Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Khi nào cần mổ dạ dày?

Khi nào cần mổ dạ dày?

Khi nào nên mổ dạ dày? Mổ dạ dày bằng phương pháp nào… là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả giải đáp thắc mắc này.

Khi nào cần mổ dạ dày?

Mổ dạ dày là phương pháp điều trị chính thường được chỉ định trong các trường hợp như:

Khi nào cần mổ dạ dày là băn khoăn chung của nhiều người khi có vấn đề ở dạ dày

Khi nào cần mổ dạ dày là băn khoăn chung của nhiều người khi có vấn đề ở dạ dày

  • Có polyp  dạ dày kích thước lớn hoặc có nguy cơ hình thành ung thư
  • Có khối u bên trong dạ dày
  • Viêm loét dạ dày nặng

Theo các bác sĩ, không phải trường hợp nào mắc bệnh ở dạ dày cũng cần phải mổ. Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Hiện này, phẫu thuật mổ dạ dày có thể là cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày.

Để mổ dạ dày người bệnh cần tìm đến các bệnh viện, cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Tại đây người bệnh được tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp, ca mổ diễn ra thành công, an toàn và hiệu quả.

Mổ dạ dày bằng phương pháp nào?

Hiện có 2 phương pháp mổ dạ dày là mổ mở và mổ nội soi

  • Mổ mở: Bác sĩ sẽ rạch 1 vết rạch lớn duy nhất ở vùng bụng sau đó dùng các dụng cụ mổ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày.
Hiện có 2 phương pháp điều trị là mổ hở và mổ nội soi cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày (tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người)

Hiện có 2 phương pháp điều trị là mổ hở và mổ nội soi cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày (tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người)

  • Mổ nội soi: Bác sĩ chỉ  chỉ rạch những vết nhỏ trên bề mặt bụng và đưa dụng cụ nội soi vào mổ dạ dày. Hình ảnh qua màn hình vi tính sẽ giúp bác sĩ theo dõi quá trình phẫu thuật, xử trí những bất thường có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Phương pháp mổ nội soi ít xâm lấn, người bệnh sẽ ít đau, ít biến chứng hơn và thời gian hồi phục nhanh hơn.

Tuy nhiên, trong điều trị ung thư dạ dày, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật mổ mở nhiều hơn so với nội soi. Lý do là bởi khối u trong dạ dày thường có kích thước lớn, việc tiếp cận chính xác bằng nội soi còn gặp nhiều khó khăn.

Chuẩn bị gì khi mổ dạ dày?

Trước khi mổ dạ dày, người bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh nhằm đảm bảo đủ điều kiện bước vào ca phẫu thuật.

Bác sĩ cũng sẽ tiến hành khám lâm sàng và hỏi tiền sử bệnh. Người bệnh có thể sẽ phải tạm ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi phẫu thuật.

Người bệnh cần thông báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện tại để có biện pháp điều trị phù hợp

Người bệnh cần thông báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện tại để có biện pháp điều trị phù hợp

Các trường hợp đang mang thai hoặc có bệnh lý nào đó cần thông báo với bác sĩ để có phương pháp xử trí phù hợp. Những người đang hút thuốc thì nên bỏ vì thuốc lá sẽ làm chậm quá trình phục hồi sức khỏe đồng thời làm tăng nguy cơ gặp phải những biến chứng không mong muốn.

Mổ dạ dày hay không là do tình trạng và mức độ bệnh của từng người. Do đó người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ. Cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ nhằm kiểm tra quá trình lành vết mổ.

Nếu còn thắc mắc khi nào cần mổ dạ dày, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM:

>> Thực phẩm giúp phòng bệnh dạ dày
>> Chăm sóc người mổ dạ dày
>>Mẹo chữa đau dạ dày bằng hạt bưởi đơn giản hiệu quả

Dịch vụ liên quan