Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Khám và điều trị tiêu chảy kéo dài

Khám và điều trị tiêu chảy kéo dài

Khám và điều trị tiêu chảy kéo dài tại Chuyên khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, người bệnh sẽ được các bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị; thủ tục khám nhanh gọn; thanh toán BHYT giúp tiết kiệm tối đa chi phí khám chữa bệnh cùng rất nhiều tiện ích khác.

TIểu chảy kéo dài là gì?

Tiêu chảy kéo dài là tình trạng đi ngoài ra phân lỏng (tóe nước) kéo dài nhiều hơn 14 ngày.Tiêu chảy kéo dài rất dễ khiến cơ thể bị suy kiệt do mất nước, không hấp thụ được thức ăn, rối loạn điện giải gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

TIểu chảy kéo dài là gì?

TIểu chảy kéo dài là gì?

Tiêu chảy kéo dài có thể kiến trẻ bị mất nước, rối loạn điện giải và suy kiệt cơ thể rất nhanh chóng.

Nguyên nhân gây tiêu chảy kéo dài ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy kéo dài ở trẻ em, có thể kể đến các nguyên nhân như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, trực trùng lị…
Trẻ càng nhỏ càng có nguy cơ mắc bệnh cao. Trẻ sử dụng kháng sinh không đúng cách và trong thời gian dài có nguy cơ bị tiêu chảy cao. Những trẻ bị dị ứng protein sữa động vật, suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch, nhiễm trùng, sống trong môi trường bị ô nhiễm, có nhiều ruồi nhặng… có nguy cơ bị tiêu chảy và mắc các bệnh lý đường tiêu hóa khác rất cao.

có nguy cơ bị tiêu chảy và mắc các bệnh lý đường tiêu hóa khác rất cao.

có nguy cơ bị tiêu chảy và mắc các bệnh lý đường tiêu hóa khác rất cao.

Khi thấy trẻ bị tiêu chảy kéo dài cần đứa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Triệu chứng tiêu chảy kéo dài ở trẻ em

Khi bị tiêu chảy kéo dài, trẻ thường có các triệu chứng dưới đây:
-Đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng, mùi chua, có bọt, có chất nhày, bóng mỡ, có lẫn máu…

-Trẻ biếng ăn, sụt cân, mệt mỏi, lờ đờ
-Có thể đi kèm với các bệnh nhiễm khuẩn như viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn tiết niệu…
-Ở mức độ nặng, trẻ có các dấu hiệu mất nước như tiểu ít, khóc không nước mắt, miệng khô…

Khám và điều trị tiêu chảy kéo dài ở trẻ em

-Khám lâm sàng, hỏi bệnh, dấu hiệu mất nước, gợi ý các bệnh nhiễm trùng đi khèm, tìm dấu hiệu suy dinh dưỡng
-Khám cận lâm sàng, chỉ định xét nghiệm máu, soi phân nếu cần. Tùy theo các dấu hiệu khi thăm khám lâm sàng để thực hiện thêm các xét nghiệm cần thiết tìm nguyên nhân gây tiêu chảy kéo dài.
-Bù dịch bằng đường uống hoặc truyền tĩnh mạch nếu trẻ không uống được. Chỉ định dùng kháng sinh trong các trường hợp bị lị, nhiễm khuẩn phối hợp. Cung cấp thêm vitamin và vi khoáng.
-Thực hiện chế độ sinh dưỡng hợp lý cho trẻ bị tiêu chảy kéo dài để thúc đẩy quá trình hồi phục, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa. Cụ thể là:
+Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Tiếp tục cho trẻ bú mẹ nhiều hơn. Nếu không bú mẹ, cần cho uống sữa động vật pha loãng hoặc sữa bò không có lactose .
+Trẻ em 6 – 12 tháng tuổi: Tiếp tục bú mẹ, bổ sung thức ăn bổ sung có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm là ngũ cốc, đạm động vật, rau xanh và dầu mỡ với lượng phù hợp. Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.
+Trẻ em từ 1 – 3 tuổi: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức, sữa chua… Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho trẻ từ 100 – 110 Kcal/kg/ngày. Chế biến các loại thức ăn thành dạng mềm, lỏng. Sau khi trẻ đỡ, nên dần chuyển sang chế độ ăn uống bình thường và tăng thêm một bữa kéo dài 1 tháng sau khi trẻ khỏi bệnh.

Sau khi trẻ đỡ, nên dần chuyển sang chế độ ăn uống bình thường và tăng thêm một bữa kéo dài 1 tháng sau khi trẻ khỏi bệnh.

Sau khi trẻ đỡ, nên dần chuyển sang chế độ ăn uống bình thường và tăng thêm một bữa kéo dài 1 tháng sau khi trẻ khỏi bệnh.

Khám và điều trị tiêu chảy kéo dài tại Chuyên khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, người bệnh sẽ được các bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị

Khám và điều trị tiêu chảy kéo dài tại Bệnh viện Thu Cúc

-Được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm
-Được khám và điều trị bằng trang thiết bị hiện đại, tiên tiến giúp đưa ra các chẩn đoán chính xác và an toàn
-Chi phí hợp lý, áp dụng bảo hiểm theo đúng quy định của Bộ Y tế để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh
-Dịch vụ đặt lịch khám online, qua tổng đài 1900 55 88 92 để thuận tiện hơn khi sắp xếp công việc.

Ý kiến người bệnh

“Con gái tôi bị tiêu chảy kéo dài, cả gia đình rất sốt ruột, lo lắng! Sau khi khám và điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, chứng tiêu chảy kéo dài của cháu đã dứt hẳn. Gia đình rất phấn khởi và cảm ơn các bác sĩ của Bệnh viện rất nhiều! ” – chị Thu Hoài – Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital