Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Khám ung thư tinh hoàn ở đâu? tại Bệnh viện Thu Cúc

Khám ung thư tinh hoàn ở đâu? tại Bệnh viện Thu Cúc

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh ung thư ít gặp liên quan tới hệ sinh dục ở nam giới. Khám ung thư tinh hoàn ở đâu là thắc mắc được nhiều độc giả quan tâm.


Ung thư tinh hoàn là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tinh hoàn – một bộ phận của cơ quan sinh dục nam, có chức năng sản xuất tinh trùng và tiết ra nội tiết testosteron hình thành nên đặc tính ở nam giới. Mỗi nam giới đều có hai tinh hoàn: trái và phải.

ung thu tinh hoan

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn thường gặp ở độ tuổi thiếu niên, hoặc nam giới trẻ. Nếu phát hiện sớm, 98% được chữa khỏi.

Các loại ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn được phân ra 2 loại khác nhau: các khối u mầm và các khối u không mầm.
Các khối u mầm: chiếm 96% ung thư tinh hoàn, phát triển từ các tế bào mầm, bao gồm 2 loại là u tinh và u không phải dòng tinh. Đối với loại này có thể sử dụng xét nghiệm miễn dịch – tổ chức học, cho phép xác định được hàm lượng của các chất chỉ điểm khối u (AFP, beta HCG) ở mức độ tế bào, nhờ đó có thể đánh giá được tình trạng chế tiết ban đầu của khối u, chẩn đoán được thể loại giải phẫu bệnh lý.
Các khối u không mầm: hiếm gặp hơn, có thể là u nguyên bào tuyến sinh dục, u dạng biểu mô, u nguyên bào nội tiết tố nam, u tế bào hạt….

khám ung thư tinh hoàn ở đâu

Có nhiều loại ung thư tinh hoàn

Khám chẩn đoán ung thư tinh hoàn bao gồm những gì?

Khám lâm sàng là bước quan trọng, giúp bác sĩ phát hiện các u, hạch bất thường trên cơ thể. Sau khi khám, bác sĩ sẽ chỉ định một số các xét nghiệm cần thiết như:

  • Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư tinh hoàn: đây là một trong các bước khám chẩn đoán ung thư tinh hoàn. Các xét nghiệm cần thiết bao gồm AFP, beta HCG, LDH.
  • Chẩn đoán hình ảnh: các phương pháp khám chẩn đoán ung thư tinh hoàn bằng hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp, chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ MRI, vv… giúp quan sát và đánh giá kích thước khối u, mức độ xâm lấn của bệnh, vv…
  • Chẩn đoán tế bào và mô bệnh học: chọc hút tế bào bằng kim nhỏ giúp cho xác định khối u là lành tính hay ác tính.

Sinh thiết được chỉ định để kết luân ung thư

  • Sinh thiết: đối với thủ thuật này, bác sĩ thường làm sinh thiết mở qua đường bẹn mu, kẹp tạm thừng tinh bằng pince bọc cao su, bộc lộ toàn bộ tinh hoàn ra ngoài để quan sát. Có thể giải quyết những tổn thương nghi ngờ bằng cắt lạnh.

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.
Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, để biết thông tin chi tiết về bệnh lý này, bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan