Khám ung thư buồng trứng như thế nào?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh lý nguy hiểm với diễn biến âm thầm, tiên lượng xấu. Khám ung thư buồng trứng như thế nào là thắc mắc của nhiều chị em.


Trên thế giới, hàng năm có khoảng 240.000 phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng, và khoảng 150.000 trường hợp tử vong. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Với tỉ lệ sống toàn bộ 5 năm chỉ khoảng 45%, ung thư buồng trứng là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa.

Khám ung thư buồng trứng như thế nào?

Ung thư buồng trứng là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ buồng trứng

Để có thể đưa ra những chỉ định phù hợp, trước tiên, bác sĩ sẽ khám lâm sàng, khai thác tiền sử người bệnh. Bác sĩ thăm khám tìm khối u sâu ở bụng – chậu, những đám sưng phồng ở mạc nối, các hạch nông, đặc biệt là ở thượng đòn trái, xác định tính chất của gan.
Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm:

  • Siêu âm khung chậu – ổ bụng: nhằm quan sát hình ảnh khối u ở hố chậu, độc lập với tử cung, ngoài ra còn cho phép phân tích cấu trúc và giới hạn khối u. Siêu âm cho phép xác định sự lan tràn của các tổn thương, và ảnh hưởng của nó tới các cơ quan tiếp cận như có hạch bệnh lý ở hố chậu, ở cạnh động mạch chủ lưng, xuất hiện dịch cổ trướng. Tuy nhiên, siêu âm lại không có nhiều giá trị đối với chẩn đoán những tổn thương buồng trứng nhỏ hoặc những lây lan nhỏ.
  • Xét nghiệm máu giúp đánh giá tình trạng sức khỏe, tìm chất chỉ điểm khối u. Sự tăng cao của CA-125 trong huyết thanh cũng là một dấu hiệu có giá trị của một ung thư buồng trứng. Chỉ số này nếu lớn hơn 35 đơn vị/ 1ml, thì khoảng 80% bệnh nhân có ung thư buồng trứng.
Khám ung thư buồng trứng như thế nào?

Xét nghiệm máu giúp đánh giá tình trạng sức khỏe, tìm chất chỉ điểm khối u.

  • Soi tử cung sẽ được thực hiện nếu nghi ngờ có tổn thương nội mạc. Soi bàng quang sẽ được thực hiện nếu hình ảnh X-quang cho thấy có chèn ép bàng quang. Soi trực tràng – đại trực tràng sigma có thể tiến hành nếu thấy có sự lan tràn trên hình ảnh X-quang.
  • Chụp X-quang phổi: ngoài việc phát hiện ra các bệnh lý phổi phối hợp, xét nghiệm này còn có giá trị tìm di căn phổi.
  • Chụp CT: kỹ thuật này cũng có thể xác định sự hiện diện, kích thước và độ lan tỏa của hạch bệnh lý. Chụp cắt lớp vi tính chỉ được sử dụng như một biện pháp thứ yếu để xác định thêm một số kết quả của siêu âm hoặc các xét nghiệm khác.
ung thu buong trung

Kỹ thuật này cũng có thể xác định sự hiện diện, kích thước và độ lan tỏa của hạch bệnh lý.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng, tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư buồng trứng, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết về gói tầm soát ung thư buồng trứng, hoặc đặt lịch tầm soát, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92/ hotline 0904.970.909.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital