Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Khám tầm soát ung thư dạ dày

Khám tầm soát ung thư dạ dày

Nếu như trước đây, ung thư dạ dày thường xuất hiện ở người ngoài 40 tuổi thì hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa, dưới 30 tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Chính vì thế, việc khám tầm soát ung thư dạ dày là rất cần thiết giúp bạn phát hiện sớm ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng cụ thể.

XEM THÊM:
>> Ung thư dạ dày di căn gan
>> Khối u dạ dày lành tính và ác tính
>> Ung thư dạ dày di căn là gì?

Khi nào nên tầm soát ung thư dạ dày?

Một thắc mắc được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu là khi nào nên tầm soát ung thư dạ dày.

Theo các bác sĩ Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc, những người trên 40 tuổi nên chủ động tầm soát ung thư dạ dày. Ngoài ra, những người dưới 40 nhưng có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh sau cũng cần chủ động tầm soát càng sớm càng tốt:

  • Nhiễm vi khuẩn HP: theo thống kê, có tới 70% người Việt nhiễm loại vi khuẩn này. Vi khuẩn HP có thể sinh sống thời gian dài trong dạ dày, chúng phá hủy và làm tổn thương các lớp lót bên trong dạ dày, khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng. Vi khuẩn HP nếu không được điều trị triệt để có thể gây ung thư dạ dày. Theo các chuyên gia y tế, vi khuẩn HP lây truyền chủ yếu qua ăn uống do sử dụng chung đồ dùng như thìa, bát, đũa, nước chấm… với nhiều người.
Khi có vấn đề ở dạ dày người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe

Khi có vấn đề ở dạ dày người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe

  • Mắc các bệnh lý mạn tính ở dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày… Những bệnh này nếu không được xử trí kịp thời và triệt để cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
  • Có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày: nếu trong gia đình có người thân bị ung thư dạ dày thì bạn cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.
  • Có chế độ ăn uống không khoa học: việc thường xuyên ăn những thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn hoặc thực phẩm nhiều muối, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh… sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư dạ dày.

Những đối tượng có yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh nêu trên cần chủ động tầm soát ung thư dạ dày càng sớm càng tốt. Việc tầm soát sớm có thể giúp phát hiện mầm mống ung thư để điều trị kịp thời, hiệu quả.

Khám tầm soát ung thư dạ dày gồm những gì?

Để tầm soát phát hiện sớm ung thư dạ dày, bạn cần phải tới trực tiếp các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám, kiểm tra, làm các xét nghiệm cụ thể. Tầm soát ung thư dạ dày  là thực hiện các bước từ cơ bản tới chuyên sâu như:

Bước 1: Khám lâm sàng

Đây là bước thăm khám đầu tiên và quan trọng giúp bác sĩ đánh giá tổng quan tình trạng sức khỏe. Bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám cho bệnh nhân như đo huyết áp, cân nặng, chiều cao, nghe tim – phổi, hô hấp…, hỏi tiền sử bệnh lý bản thân và gia đình.

Tầm soát ung thư dạ dày giúp phát hiện sớm bệnh ngay từ khi chưa có triệu chứng cụ thể

Tầm soát ung thư dạ dày giúp phát hiện sớm bệnh ngay từ khi chưa có triệu chứng cụ thể

Bước 2: Xét nghiệm máu

Người bệnh cần phải thực hiện xét nghiệm máu để đánh giá các chỉ số trong máu, chất chỉ điểm ung thư dạ dày như CA 72-4, CEA.

Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh

Để phát hiện chính xác bạn có mắc ung thư dạ dày hay không, bạn cần phải tiến hành thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu như: siêu âm ổ bụng (phát hiện bất thường ở ổ bụng), chụp X-quang tim phổi (phát hiện bất thường ở ngực), nội soi dạ dày (phát hiện bất thường ở dạ dày).

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện tầm soát ung thư dạ dày?

Trước khi thực hiện tầm soát ung thư dạ dày, người bệnh cần chú ý:

  • Nhịn ăn

Nhịn ăn sáng để thực hiện lấy máu xét nghiệm, giúp kết quả được chính xác nhất.

Nhịn ăn trước khi thực hiện nội soi dạ dày khoảng 8h. Trong thời gian này, người bệnh chỉ được uống nước lọc, không uống các loại nước có màu đỏ hoặc đen vì rất dễ nhầm với xuất huyết dạ dày. Ngoài ra, việc nhịn ăn trước khi nội soi còn giúp bác sĩ có thể quan sát toàn bộ dạ dày, không bị thức ăn che lấp và giúp người bệnh không bị trào ngược thức ăn trong quá trình thực hiện nội soi.

Người bệnh cần nhịn ăn trước khi nội soi dạ dày để cho kết quả chính xác nhất

Người bệnh cần nhịn ăn trước khi nội soi dạ dày để cho kết quả chính xác nhất

  • Sau nội soi

Người bệnh có thể ăn nhẹ bằng các món như cháo, súp lỏng để dễ nuốt, dễ tiêu hóa hơn.

Người bệnh cần nghỉ ngơi tại viện sau khi thuốc mê hết tác dụng và có thể ra về. Chú ý khi về nhà cần tránh làm việc nặng, nên nghỉ ngơi tới khi sức khỏe hồi phục.

>> Có thể bạn quan tâm: Nội soi có đau không?

Tầm soát ung thư dạ dày được thực hiện nhanh chóng, chỉ 2-3h sau có kết quả. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị trực tiếp với các bác sĩ giỏi để có phác đồ điều trị phù hợp.

Dịch vụ liên quan