Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Khám phát hiện ung thư trực tràng thế nào?

Khám phát hiện ung thư trực tràng thế nào?

Ung thư trực tràng là bệnh khá phổ biến ở nước ta, thực tế bệnh thường gặp ở cả hai giới nam và nữ nhưng ở nam bị mắc bệnh nhiều hơn nữ. Khám phát hiện ung thư trực tràng thế nào là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.

1. Ung thư trực tràng là gì?

Ung thư trực tràng là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ trực tràng. Triệu chứng cơ năng: ung thư đại tràng trong thời kỳ đầu có thể gây đau hoặc đau âm ỉ, bệnh nhân có thể chịu đựng được hoặc đau nhiều thành cơn. Cơn đau thường không ăn nhịp với bữa ăn, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Có trường hợp không đau nhưng lại có cảm giác nặng bụng. Không phải bao giờ tổn thương ung thư cũng ở dưới điểm đau.

Khám phát hiện ung thư trực tràng thế nào

Ung thư trực tràng là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ trực tràng.

Bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón thường xuất hiện sau cơn đau, thuốc nhuận trường chỉ có tác dụng tạm thời, thuốc tẩy cũng vậy. Có khi đại tiện lỏng, ngày đi 4 – 5 lần, trong phân có lẫn máu và mủ, do đó dễ nhầm lẫn với bệnh kiết lỵ. Thực tế có bệnh nhân bị táo bón, có bệnh nhân bị tiêu chảy, có bệnh nhân có xen kẽ những đợt táo bón và tiêu chảy. Triệu chứng chảy máu đường ruột có thể xảy ra nhưng rất ít khi đại tiện ra máu đỏ tươi, thông thường trong phân có cả máu và mủ.

2. Khám phát hiện ung thư trực tràng thế nào?

Ngoài siêu âm ổ bụng, để phát hiện sớm ung thư đại tràng, người bệnh có thể làm thêm các xét nghiệm khác như:

Khám phát hiện ung thư trực tràng thế nào

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (ảnh minh họa)

  • Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân: phương pháp này dễ thực hiện, người bệnh có thể lấy mẫu phân tại nhà hoặc tại các bệnh viện để bác sĩ tiến hành quan sát dưới kính hiển vi, phát hiện lượng máu rất nhỏ trong phân mà mắt thường không thể nhìn thấy. Máu trong phân chưa thể khẳng định 100% bạn mắc ung thư đại tràng vì nhiều bệnh đường tiêu hóa khác cũng gây chảy máu như bệnh trĩ, viêm đại tràng… Do đó người bệnh cần làm thêm các chẩn đoán khác chuyên sâu hơn.
  • Nội soi đại trực tràng: bác sĩ sẽ tiến hành nội soi trực tràng bằng một ống nội soi nhỏ, được đưa vào cơ thể qua lỗ hậu môn. Hình ảnh thu được qua màn hình vi tính giúp bác sĩ quan sát toàn bộ bên trong trực tràng, phát hiện rõ kích thước và vị trí khối u.
  • Sinh thiết: qua nội soi đại tràng bác sĩ có thể lấy mẫu mô bệnh phẩm đem quan sát dưới kính hiển vi để chẩn đoán chính xác có mắc ung thư đại tràng hay không.
Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital