Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Khám dạ dày đại tràng không cần nội soi có chính xác không?

Khám dạ dày đại tràng không cần nội soi có chính xác không?

Có rất nhiều bệnh nhân đau dạ dày đại tràng nhưng vì sợ nội soi nên tham khảo các phương pháp khám dạ dày đại tràng không cần nội soi như khám lâm sàng, chụp X quang, chụp khung đại tràng cản quang, xét nghiệm phân,… Tuy nhiên liệu các phương pháp này có chính xác như nội soi hay không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Để giải đáp cho vấn đề trên, bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau đây.
khám dạ dày đại tràng không cần nội soi
Nhiều người vì sợ nội soi nên tham khảo các phương pháp khám dạ dày đại tràng không cần nội soi như khám lâm sàng, chụp X quang, chụp khung đại tràng cản quang, xét nghiệm phân,… nhưng phân vân không biết liệu phương pháp này có cho kết quả chính xác không? (ảnh minh họa)

Các phương pháp khám dạ dày đại tràng không cần nội soi

Thăm khám triệu chứng lâm sàng

Nhiều người vẫn nghĩ một số triệu chứng như ợ nóng, ợ chua, đau bụng, buồn nôn,… là dấu hiệu của bệnh dạ dày đại tràng nhưng không quá nghiêm trọng thì có thể khám không cần nội soi, thông qua việc thăm khám các triệu chứng lâm sàng như căn cứ vào vùng đau, lịch sử viêm loét, chảy máu dạ dày,… từ đó đưa ra các phương pháp điều trị nội khoa điển hình như dùng thuốc.

Việc thăm khám dựa trên các triệu chứng lâm sàng là rất cần thiết, tuy nhiên sẽ không chính xác vì bác sĩ chỉ nhận diện bệnh lý thông qua các biểu hiện bên ngoài và phần lớn là dựa trên kinh nghiệm thăm khám lâu năm để chẩn đoán bệnh. Vì thế sẽ rất khó có thể xác định chính xác vị trí viêm loét, cũng như mức độ tổn thương ở dạ dày, đại tràng hay các vết thủng, chảy máu dạ dày, đại tràng và polyp dạ dày, đại tràng nếu có.

Mặt khác do không thể đánh giá được mức độ tổn thương tại dạ dày, đại tràng, do đó sẽ rất khó để phát hiện bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm.

Chụp X quang

chụp x quang đại tràng không cần nội soi
Chụp đại tràng cản quang không cần nội soi sẽ không cho kết quả chính xác bằng nội soi đại tràng. (ảnh minh họa)

Chụp X quang hay chụp khung đại tràng cản quang có thể phát hiện một số dấu hiệu như rối loạn vận động (co thắt, xoắn dạ dày, đại tràng), sự thay đổi hình dạng ở thành dạ dày, đại tràng như có ổ đọng thuốc ở bờ cong nhỏ, biến dạng hành tá tràng, các khối u dạ dày.

Tuy nhiên các hình ảnh từ phương pháp chụp X quang dạ dày đại tràng sẽ không phản ánh được hết tình trạng viêm loét, mức độ tổn thương tại dạ dày, đại tràng. Cũng như các polyp nhỏ hay mầm mống gây ung thư dạ dày, đại tràng cũng không được biểu hiện rõ qua hình ảnh chụp. Do đó bác sĩ khó có thể chẩn đoán và kết luận được chính xác bệnh lý về dạ dày và đại tràng mà người bệnh gặp phải.

Xét nghiệm phân

Các bệnh lý về dạ dày đại tràng có ảnh hưởng đến lượng phân mà cơ thể đào thải ra hàng ngày. Một lượng phân nhỏ của người bệnh được đưa vào ống nghiệm và sử dụng hóa chất cùng các chất tạo màu đặc biệt để đánh giá. Việc xét nghiệm phân phần lớn chỉ giúp xác định được người bệnh có dương tính với vi khuẩn HP hay không và có thể sử dụng để tầm soát bệnh ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên xét nghiệm phân hay các phương pháp xét nghiệm, kiểm tra dạ dày đại tràng không cần nội soi trên sẽ không thể đánh giá được mức độ tổn thương thực tế bên trong dạ dày, đại tràng như các vết loét, vết nứt chảy máu trên bề mặt niêm mạc dạ dày, đại tràng. Cũng như rất khó có thể phát hiện các polyp dạ dày, polyp đại tràng và cắt bỏ chúng để ngăn ngừa biến chứng bệnh ung thư dạ dày, ung thư đại tràng.

Do đó các phương pháp kiểm tra hay khám dạ dày, đại tràng không cần nội soi nêu trên cho kết quả không chính xác bằng thực hiện nội soi dạ dày đại tràng.

Nội soi dạ dày đại tràng NBI không đau, phát hiện sớm ung thư

Như vậy đối với các bệnh đường tiêu hóa như dạ dày, đại tràng thì phương pháp nội soi vẫn là phương pháp giúp chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác nhất. Hiện nay với sự ra đời của kỹ thuật y học các phương pháp nội soi vừa không đau, vừa giúp phát hiện sớm các vết viêm, loét, mức độ tổn thương sâu bên trong niêm mạc dạ dày, đại tràng từ đó chẩn đoán chính xác bệnh lý dạ dày, đại tràng và các bệnh lý ung thư dạ dày, ung thư đại tràng (nếu có).

Nội soi “không đau”

Nội soi NBI hay nội soi thông thường tại Thu Cúc đều sử dụng ống nội soi mềm với kích thước nhỏ, có gắn camera ở đầu dây, cho hình ảnh nội soi sắc nét. Đồng thời đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, các thao tác nội soi nhẹ nhàng, cẩn thận. Tại Thu Cúc áp dụng nhiều phương pháp nội soi “không đau” như nội soi gây mê, nội soi qua đường mũi, giúp không đau, không khó chịu và không gây ra các biến chứng nguy hiểm như chảy máu, sốc phản vệ khi nội soi.

Phát hiện sớm ung thư

nội soi dạ dày đại tràng công nghệ nbi 5p
Một lần thực hiện nội soi dạ dày đại tràng với công nghệ NBI mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh như “Không đau – Phát hiện sớm ung thư dạ dày, đại tràng”.

Với kỹ thuật nội soi giải tần ánh sáng hẹp NBI sử dụng bộ lọc ánh sáng, cũng kỹ thuật phóng đại hình ảnh gấp nhiều lần giúp đi sâu quan sát sâu bên dưới lớp niêm mạc dạ dày, đại tràng từ đó phát hiện sớm tổ chức ung thư, tiền ung thư có kích thước rất nhỏ và có thể cắt bỏ chúng ngay trong quá trình nội soi.

Việc thực hiện phương pháp nội soi NBI cũng giúp phát hiện các polyp có kích thước nhỏ và cắt bỏ các polyp ngay trong quá trình làm nội soi, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, ung thư đại tràng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital