Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Kết quả xét nghiệm Pap smear

Kết quả xét nghiệm Pap smear

Kết quả xét nghiệm Pap smear như thế nào là một trong những cơ sở để bác sĩ có chỉ định các phương pháp chẩn đoán chuyển sâu khác nhằm phát hiện chính xác ung thư cổ tử cung hay những bất thường ở cơ quan này.

1. Kết quả xét nghiệm Pap smear phản ánh điều gì?

Pap smear là một trong những phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung được đánh giá cao, có thể phát hiện những bất thường trong tế bào trước khi chúng trở thành ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, nhờ có xét nghiệm Pap smear mà 80% tỷ lệ ung thư có thể phát hiện sớm, giảm đáng kể tử lệ tử vong do bệnh gây ra.

Pap smear phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung

Pap smear phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung

Một số kết quả xét nghiệm Pap smear bạn có thể được chẩn đoán là:

  • Bình thường: cổ tử cung của bạn hoàn toàn bình thường và bạn sẽ được chỉ định làm pap smear định kì.
  • Không đạt yêu cầu: mẫu tế bào lấy cổ tử cung không phải là mẫu tế bào tốt nên không thể đọc được kết quả. Trường hợp này bạn sẽ phải làm xét nghiệm lại.
  • Thay đổi lành tính: về cơ bản xét nghiệm Pap smear của bạn là bình thường nhưng bạn có thể bị một nhiễm trùng nào đó gây viêm các tế bào cổ tử cung. Trường hợp này, bác sĩ sẽ khám vùng chậu của bạn để tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị.
  • ASCUS (không xác định được các tế bào vảy không điển hình): trường hợp này bác sĩ có thể xem xét chỉ định làm xét nghiệm 4 – 6 tháng/ lần và nếu hai lần âm tính sẽ làm mỗi năm một lần. Nếu kết hợp test HPV dương tính sẽ chuyển sang soi cổ tử cung. Nếu cho kết quả là ASCUS nghĩa là có một vài tế bào lạ và phải làm thêm xét nghiệm tìm nguyên nhân.
  • LSIL (CIN1): bạn đã bị nhiễm HPV và bác sĩ chỉ định thêm soi cổ tử cung
  • HSIL CIN2, CIN3): kết quả nghiêm trọng hơn LSIL. Ở thời điểm hiện tại bạn chưa bị nhiễm ung thư cổ tử cung nhưng nếu không được điều trị sớm, bạn sẽ có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung.

2. Tại sao nữ giới cần làm xét nghiệm Pap smear?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ. Tuy là căn bệnh ung thư dễ mắc nhưng ung thư cổ tử cung lại được đánh giá là dễ phòng ngừa và hoàn toàn có thể phát hiện bệnh sớm, khi ung thư chỉ ở giai đoạn loạn sản.

Pap smear có thể phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung. Việc điều trị dứt điểm ngay từ giai đoạn loạn sản ngăn chặn ung thư hình thành. Xét nghiệm Pap smear khuyến khích cho tất cả các chị em đã quan hệ tình dục. Phụ nữ độ tuổi ngoài 30 tuổi nên kết hợp xét nghiệm HPV.

Khám tầm soát ung thư cổ tử cung định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích cho mọi chị em

Khám tầm soát ung thư cổ tử cung định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích cho mọi chị em

Luôn đồng hành cùng mọi chị em trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư cổ tử cung với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, trong đó có xét nghiệm Thinprep Pap – xét nghiệm Pap smear được cải tiến cho khả năng phát hiện bất thường cao hơn nhiều so với Pap smear truyền thống.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết về kết quả xét nghiệm Pap smear, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital