IUI là phương pháp gì và quá trình làm IUI như thế nào?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

“Cánh cửa mới mở ra cho các cặp đôi vô sinh – hiếm muộn” – đó là cái tên được đặt cho một trong những phương pháp hỗ trợ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay – phương pháp IUI. Vậy IUI là phương pháp gìquá trình làm IUI như thế nào?

1. IUI là phương pháp gì?

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) được hoạt động với cách thức bác sĩ dùng một ống nhỏ, đưa một lượng tinh trùng nhất định sau khi đã lọc rửa vào buồng tử cung. Việc này sẽ giúp chọn được những tinh trùng tốt cũng như rút ngắn quãng đường di chuyển của tinh trùng đến với trứng, tăng khả năng thụ thai.

iui là phương pháp gì

Nhiều chị em vẫn chưa biết rõ IUI là phương pháp gìquá trình làm IUI diễn ra như thế nào

2. Trường hợp chỉ định sử dụng IUI.

2.1 Nam giới

– Bị rối loạn khả năng xuất tinh như xuất tinh ngược, rối loạn cương dương, lỗ tiểu thấp…

– Tinh trùng không đạt chất lượng: Số lượng ít, kém di động hay tỷ lệ bất thường cao.

– Trong tinh trùng có chứa kháng thể kháng tinh trùng.

2.2 Nữ giới

– Bị vô sinh – hiếm muộn nhưng chưa xác định được nguyên nhân.

– Chất nhầy ở tử cung không đủ điều kiện để phục vụ quá trình thụ thai: đặc quánh lại hoặc có kháng thể có khả năng kháng tinh trùng.

– Khả năng phóng noãn không ở trạng thái bình thường.

– Mắc bệnh lý lạc nội mạc tử cung mức nhẹ.

– Viêm cổ tử cung mãn tính.

– Trứng rụng không đều.

Chất nhầy ở tử cung đặc dính cản trở quá trình thụ thai, vì vậy cần thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI

Chất nhầy ở tử cung đặc dính cản trở quá trình thụ thai, vì vậy cần thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI

2.3 Các trường hợp không nên thực hiện phương pháp IUI

IUI chỉ có thể được  thực hiện khi cặp vợ chồng đảm bảo 2 yếu tố: Ít nhất một ống dẫn trứng của người vợ hoạt động khỏe mạnh và tinh trùng của người chồng chỉ dị dạng ở mức độ nhẹ, nhưng vẫn có khả năng di động tương đối tốt vào buồng trứng. Khi một trong 2 yếu tố trên bị ảnh hưởng thì không nên sử dụng phương pháp này.

Các trường hợp được khuyến cáo không nên thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI phải kể đến như:

– Phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng hoặc bị tổn thương nặng ở ống dẫn trứng.

– Phụ nữ mắc bệnh lý có liên quan đến buồng trứng.

– Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung (ở mức độ nặng).

– Tinh trùng rất ít, khả năng di động kém, mức độ dị dạng lớn.

3. Quá trình làm IUI

3.1 Thực hiện các siêu âm, xét nghiệm

Đầu tiên, cả 2 vợ chồng sẽ được thực hiện xét nghiệm cơ bản để kiểm tra được các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản. Nếu phát hiện ra có bệnh lý, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị xong trước khi thực hiện IUI.

Quá trình làm IUI gồm các bước sau:

3.2 Kích thích buồng trứng

– Người vợ sẽ được hẹn lịch đến bệnh viện vào ngày 2 – 3 của kỳ kinh để tiến hành siêu âm để kiểm tra tình trạng niêm mạc tử cung, kích thước của noãn ở hai buồng trứng.

– Khi đã xác định tình trạng sức khỏe nữ giới đủ điều kiện thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành cho bệnh nhân dùng thuốc kích thích trứng. Thời gian để sử dụng thuốc này sẽ khoảng 10 – 14 ngày, một số trường hợp bị đa nang buồng trứng thì thời gian này có thể kéo dài hơn.

– Ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân cũng có thể sử dụng phương pháp tiêm. Nếu sử dụng dạng tiêm, người vợ sẽ cần tiêm hàng ngày, thường sẽ cố định vào 1 buổi trong ngày, khoảng 5 –  7h tối.

– Sau thời gian theo dõi thấy noãn đã đủ tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ tiêm thuốc rụng trứng. Sau khi tiêm khoảng 36 giờ, người vợ sẽ được hẹn quay lại để bơm tinh trùng.

quá trình làm iui

Người vợ tiến hành siêu âm để kiểm tra tình trạng niêm mạc tử cung, kích thước của noãn ở hai buồng trứng vào ngày 2 – 3 của kì kinh tiếp theo

3.3 Lấy tinh trùng

Nam giới có thể lấy tinh trùng bằng một trong hai cách sau:

– Lấy tại nhà:

Trước khi thực hiện lấy tinh dịch, bệnh nhân sẽ được bác sĩ khuyến cáo kiêng quan hệ và tránh sử dụng các đồ uống có hại hay chất kích thích trong vòng 3 – 7 ngày để không gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Nam giới có thể lựa chọn dùng phương pháp thủ dâm hoặc quan hệ tình dục để lấy được tinh dịch vào cốc vô trùng bác sĩ đã cung cấp. Sau đó, cần nhanh chóng đưa mẫu tinh dịch đến bệnh viện trong vòng 30 – 60 phút để các yếu tố từ môi trường không làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

– Lấy tại bệnh viện

Đây vẫn là phương pháp được ưu tiên hơn vì tinh trùng tươi lấy ra được mang đi xét nghiệm ngay, đảm bảo không bị yếu tố từ môi trường bên ngoài tác động. Bác sĩ sẽ cung cấp cho nam giới một cốc vô trùng và một không gian riêng tư để xuất tinh.

Sau khi đã có mẫu tinh dịch, bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa, loại bỏ đi những vi khuẩn hay kháng thể kháng tinh trùng, bỏ đi những tinh trùng dị dạng lớn để có được tinh trùng đạt tiêu chuẩn. Những tinh trùng được giữ lại phải khỏe, di động tương đối tốt và không có những bất thường quá lớn về mặt hình dạng.

3.4 Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Bước quan trọng nhất của quá trình làm IUI là bơm tinh trùng vào buồng tử cung được chính thức thực hiện. Theo các bác sĩ, việc lọc rửa tinh trùng sẽ diễn ra trong khoảng 1 – 1,5h nên 2 vợ chồng sẽ được hẹn đến bệnh viện trước 2h.

3.5 Thực hiện xét nghiệm Beta HCG

Thực hiện xét nghiệm Beta HCG để có thể kiểm tra được nồng độ HCG trong máu với mục đích phát hiện xem người vợ có đang mang thai hay không.

4. Lưu ý sau khi thực hiện phương pháp IUI

Sau khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung, chị em cần lưu ý một số điều sau:

4.1 Nằm nghỉ ngơi sau khi bơm từ 15 – 30 phút

Sau khi bơm tinh trùng vào, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nằm nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian để cơ thể ổn định trở lại và theo dõi xem có bất cứ bất thường nào không.

4.2 Vận động nhẹ nhàng

Sau khi đã nằm nghỉ ngơi, chị em phụ nữ không nhất thiết phải nằm bất động trên giường mà vẫn có thể đi lại bình thường, nhưng lưu ý cần vận động nhẹ nhàng để không gây ra những tác động quá mạnh làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Chj em có thể tập yoga sau khi thực hiện phương pháp thụ tinh iui

Chj em có thể tập yoga sau quá trình làm IUI

4.3 Đi khám lại nếu có dấu hiệu bất thường

Trong một số trường hợp, người vợ có thể gặp phản ứng phụ với thuốc kích thích buồng trứng và gặp tình trạng khó chịu trong cơ thể, vùng bụng bị căng tức, đi tiểu ít, nôn mửa, tiêu chảy,….Bạn nên đến gặp các bác sĩ sớm để thăm khám và tư vấn điều trị phù hợp.

4.4 Một số lưu ý khác

– Chị em nên uống thêm nước, nên uống khoảng 2 – 3 lít nước trong những ngày đầu.

– Đảm bảo việc ăn uống hàng ngày lành mạnh và hợp lý.

– Tránh làm việc quá sức, giữ tinh thần thoải mái và tránh căng thẳng kéo dài.

Bài viết trên đã giúp chị em giải đáp IUI là phương pháp gìquá trình làm IUI như thế nào. Theo báo các từ các nghiên cứu, tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI là từ 15 – 20%, đặc biệt khi sử dụng kích thích noãn có thể lên đến 26%. Chính vì vậy, các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn hoàn toàn có thể đặt hy vọng rằng IUI sẽ là một “cánh cửa mới” để mang những thiên thần nhỏ đến với gia đình.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital