Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Hỏi đáp về bệnh phình đại tràng bẩm sinh

Hỏi đáp về bệnh phình đại tràng bẩm sinh

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh tuy không phổ biến nhưng nếu đã mắc phải cần phát hiện sớm để chăm sóc và điều trị đúng lúc, bởi bệnh làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ

1. Phình đại tràng bẩm sinh có nguy hiểm không?

bệnh phình đại tràng bẩm sinh là dị tật nguy hiểm về đường tiêu hóa cần điều trị sớm

Phình đại tràng bẩm sinh là dị tật nguy hiểm về đường tiêu hóa cần điều trị sớm

Phình đại tràng bẩm sinh có thể kèm theo các dị tật khác ở trẻ như hội chứng down, hội chứng tim mạch, dị tật thần kinh, dị tật đường tiêu hóa, hậu môn… Tùy theo mức độ nặng nhẹ bệnh sẽ có biểu hiện khác nhau ở từng lứa tuổi. Tất cả những trẻ khi được xác định mắc bệnh phình đại tràng bẩm sinh  đều được chỉ định phẫu thuật.
Phình đại tràng bẩm sinh là dị tật nguy hiểm về đường tiêu hóa, cần phải mổ càng sớm càng tốt, nếu không sẽ gây di chứng trẻ chậm lớn, chậm phát triển tâm thần và những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột nặng và tắc ruột. Bệnh sẽ khỏi hoàn toàn sau khi được phẫu thuật.

2. Phình đại tràng bẩm sinh có di truyền không?

Phình đại tràng bẩm sinh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền, nếu bố hoặc mẹ mắc chứng phình đại tràng bẩm sinh thì con cái có nguy cơ mắc bệnh cao.

3. Nhận biết phình đại tràng bẩm sinh như thế nào?

Khi bị phình đại tràng bẩm sinh trẻ thường có dấu hiệu như: bụng căng trướng, không đi phân su sau hơn 24 giờ, hoặc trẻ chỉ đại tiện khi dùng ống thông đưa vào hậu môn kích thích, phân nhiều, trẻ nôn nhiều.

Trẻ bị phình đại tràng bẩm sinh thường có dấu hiệu bụng trướng

Trẻ bị phình đại tràng bẩm sinh thường có dấu hiệu bụng trướng

Nếu ở trẻ lớn, bệnh thường được biểu hiện bằng tình trạng táo bón kéo dài xen kẽ những đợt tiêu chảy, phân rất thối và có màu đen (do phân ứ đọng lâu ngày) và bụng trướng. Một số triệu chứng đi kèm như trẻ suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất và tâm thần.
Phình đại tràng bẩm sinh cần điều trị càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, rất ít trẻ được phát hiện bệnh và điều trị sớm, bởi bệnh thường nhầm với tình trạng táo bón, hoặc do chế độ ăn không khoa học. Vì vậy, khi thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường khi đại tiện, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám tiêu hóa càng sớm càng tốt.

4. Khám gì để phát hiện phình đại tràng bẩm sinh

Thông qua thông tin thăm khám lâm sàng ban đầu, nếu nghi ngờ trẻ bị phình đại tràng bẩm sinh, các bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm và chụp Xquang.
Chụp Xquang đóng vai trò quyết định trong chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, để chụp đại tràng cản quang đảm bảo chính chính xác cần thực hiện tại bệnh viện có đủ điều kiện trang thiết bị.
Khi xác định chính xác trẻ bị phình đại tràng bẩm sinh, phẫu thuật qua hậu môn là phương pháp tốt nhất.

Khi nghi ngờ trẻ có dấu hiệu phình đại tràng bẩm sinh cần cho trẻ đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt

Khi nghi ngờ trẻ có dấu hiệu phình đại tràng bẩm sinh cần cho trẻ đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt

5. Điều trị bệnh phình đại tràng bẩm sinh thế nào?

Phình đại tràng bẩm sinh cần cắt bỏ đoạn ruột teo nhỏ và đưa đoạn ruột bình thường bên trên xuống thay thế. Hiện nay,  có nhiều cách mổ khác nhau trong điều trị bệnh,  có thể mổ một lần hay nhiều lần, có thể phải mổ bụng nhưng phần lớn trường hợp phình đại tràng bẩm sinh chỉ cần mổ từ dưới hậu môn lên mà không cần mổ bụng.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan