Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ho nhiều đi khám, diễn viên Mai Phương bị chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn muộn

Ho nhiều đi khám, diễn viên Mai Phương bị chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn muộn

Mới đây thông tin diễn viên Mai Phương mắc ung thư phổi giai đoạn cuối và đang phải nằm viện điều trị khiến người hâm mộ cảm thấy bàng hoàng và xót xa cho nữ diễn viên trẻ tuổi tài năng. Dù là bệnh ung thư phổ biến nhưng không phải ai cũng biết về sự nguy hiểm của căn bệnh ung thư này.

1. 70% bệnh nhân ung thư phổi phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở phổi, cơ quan nằm trong lồng ngực được bao bọc bởi các xương sườn. Theo số liệu thống kê của ngành y tế, ung thư phổi đứng hàng đầu ở nam giới, thứ ba ở nữ giới về tỷ lệ mắc các bệnh ung thư nói chung. Mỗi năm ước tính có khoảng gần 22 nghìn ca mắc mới và trên 19 nghìn ca tử vong do bệnh ung thư này gây ra.

Các biểu hiện bệnh ung thư phổi thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn

Các biểu hiện bệnh ung thư phổi thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn

Dù rất nguy hiểm nhưng điều đáng buồn là có đến khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và di căn khiến cơ hội sống cũng như điều trị của người bệnh giảm đi rất nhiều.

Theo các bác sĩ khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, sở dĩ ung thư phổi thường bị chẩn đoán muộn là do các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn sớm ít có biểu hiện, đa số đều có bất thường mới đi khám. Lúc này thì ung thư đã tiến triển muộn.

Trở lại với thông tin diễn viên Mai Phương bị chẩn đoán ung thư phổi, theo thông tin từ quản lý của diễn viên chia sẻ với truyền thông, cách thời gian bị chẩn đoán bệnh một tháng, cô bị ho nhiều và mới quyết định đi khám. Thật không may, bệnh đã ở giai đoạn muộn. Cô nhập viện điều trị trong tình trạng ung thư đã ở giai đoạn cuối.

Theo các bác sĩ không giống như ung thư phổi giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn có biểu hiện rất phức tạp, bao gồm ở vị trí khối u nguyên phát hay di căn đến. Một số biểu hiện có thể gặp bao gồm ho kéo dài có kèm ra máu, đau tức ngực, khó thở, tràn dịch màng phổi; đau xương, xương yếu và dễ gãy khi ung thư di căn đến xương; đau đầu, liệt dây thần kinh khi ung thư di căn não…

2. Ung thư phổi không loại trừ ai, kể cả nữ giới trẻ tuổi

Chúng ta vẫn thường biết khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi và chính vì thế mà nhiều người mặc định nó gần như chỉ xảy ra ở nam giới. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai, ung thư có thể xảy ra ở bất kì đối tượng nào, không kể tuổi tác, giới tính.

Ung thư phổi có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, không kể giới tính

Ung thư phổi có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, không kể giới tính

Dù tỷ lệ hút thuốc lá thấp hơn so với nam giới nhưng nữ giới lại được ghi nhận là đối tượng dễ hút thuốc thụ động (tiếp xúc với khói thuốc), trong khi tác hại của hút thuốc lá trực tiếp và bị động là tương đương nhau. Khói thuốc lá đi vào cơ thể mà không thông qua bất kì cơ chế lọc nào sẽ phá hủy các tế bào tại phổi trong thời gian dài và gây ung thư. Tại Việt Nam, có đến khoảng trên 90% ca mắc ung thư phổi có liên quan đến thuốc lá và theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có đến khoảng 80% ca tử vong do bệnh gây ra có liên quan đến yếu tố này.

Ngoài thuốc lá, còn có rất nhiều yếu tố khác tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi là:

  • Phơi nhiễm radon – loại khí phóng xạ tự nhiên, sinh ra từ sự phân rã của Urani. Loại khí này tồn tại trong các tòa nhà, qua các kẽ nứt và các lỗ nhỏ trên nền đất.
  • Tiếp xúc với amiang – nguyên liệu sản xuất fibro xi măng và nhiều sản phẩm cách nhiệt, cách điện khác
  • Ô nhiễm môi trường, không khí, nguồn nước
  • Từng xạ trị vùng ngực
  • Tiền sử gia đình có người mắc ung thư phổi

Mặc dù ung thư phổi phổ biến ở những người lớn tuổi nhưng điều đó không có nghĩa là ung thư không bao giờ xảy ra ở người trẻ. Trường hợp bệnh nhân phát hiện khi mới ở độ tuổi 30 tuổi không phải là hiếm.

3. Hãy chủ động tầm soát ung thư phổi định kì để phát hiện bệnh sớm

Ung thư phổi rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tiên lượng sống sau 5 năm chẩn đoán cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối rất thấp chỉ khoảng 1% nhưng nếu được phát hiện sớm, cơ hội này cao hơn gấp 40 – 50 lần. Chính vì vậy, tầm soát ung thư phổi luôn được các bác sĩ khuyến khích đặc biệt cho đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ măc bệnh cao.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi của Việt Nam và Quốc tế để khám chẩn đoán và điều trị ung thư phổi. Với phác đồ chuẩn 100% Singapore, nhiều bệnh nhân ung thư đã có tiến triển tốt.

Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital