Hình ảnh ung thư tuyến nước bọt

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Các hình ảnh ung thư tuyến nước bọt sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Ung thư tuyến nước bọt là bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện và có biện pháp điều trị bệnh kịp thời sẽ gây tử vong bất cứ lúc nào. 

Ung thư tuyến nước bọt chiếm 3 – 6% các trường hợp ung thư vùng đầu cổ ở người lớn. Thường gặp trong độ tuổi 55 – 65.

Ung thư tuyến nước bọt được chia thành nhiều loại như u tuyến mang tai, u tuyến dưới hàm, u tuyến dưới lưỡi, u tuyến nước bọt nhỏ.

Hình ảnh ung thư tuyến mang tai, chiếm 70 – 85% các trường hợp ung thư tuyến nước bọt.

Hình ảnh u tuyến dưới hàm chiếm 8 – 15%.

Hình ảnh u tuyến dưới lưỡi hiếm gặp, dưới 1%

Hình ảnh ung thư tuyến nước bọt nhỏ, tập trung nhiều nhất ở vòm cứng chiếm 5 – 8%.

Tùy vào vị trí xuất hiện khối u mà người bệnh có những triệu chứng khác nhau. Thông thường khi bị ung thư tuyến nước bọt, người bệnh sẽ thấy sưng trên hoặc gần hàm hoặc ở cổ, miệng; đau dai dẳng ở khu vực xuất hiện khối u.

Bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi hoặc những người làm việc lâu dài trong môi trường độc hại. Bệnh cũng có liên quan tới virus HPV.

Ngoài thăm khám lâm sàng, để quan sát hình ảnh ung thư tuyến nước bọt cần phải tiến hành sinh thiết hoặc chụp CT.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính trong những trường hợp ung thư tuyến nước bọt. Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ phần tuyến nước bọt bị bệnh hoặc cắt toàn bộ tuyến nước bọt.

Người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe và kiểm tra lại theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Đồng thời kết hợp nghỉ ngơi, ăn uống đúng cách để cải thiện sớm bệnh.

Để tìm hiểu thêm thông tin về ung thư tuyến nước bọt hoặc đặt lịch tầm soát, điều trị bệnh, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital