Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Hình ảnh Barrett thực quản

Hình ảnh Barrett thực quản

Barrett thực quản là một chứng bệnh thuộc đường tiêu hóa phổ biến hay gặp ở những người mắc bệnh trào ngược dạ dày trong thời gian dài. Dưới đây là những hình ảnh Barrett thực quản bạn nên biết.

Hình ảnh Barrett thực quản mà thành phần và màu sắc của các tế bào lót thay đổi ở vùng thấp thực quản

Hình ảnh Barrett thực quản mà thành phần và màu sắc của các tế bào lót thay đổi ở vùng thấp thực quản

Barrett thực quản là tình trạng mà thành phần và màu sắc của các tế bào lót thay đổi ở vùng thấp thực quản, thường là do tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày. Ai cũng có thể có Barrett thực quản nhưng phổ biến hơn cả ở những người có bệnh trào ngược dạ dày lâu dài.

Barrett thực quản chủ yếu gặp ở những người có trào ngược dạ dày thực quản

Barrett thực quản chủ yếu gặp ở những người có trào ngược dạ dày thực quản

Nguyên nhân chính xác làm xuất hiện Barrett thực quản vẫn chưa được xác định rõ, chủ yếu được chẩn đoán ở những người bị trào ngược dạ dày thực quản không được điều trị. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ hình thành Barrett là:

 • Độ tuổi, giới tính: nam giới có nguy cơ hình thành Barrett thực quản hơn nữ giới và triệu chứng này cũng phổ biến hơn cả ở người lớn tuổi. Độ tuổi trung bình chẩn đoán bệnh là 55 tuổi.
 • Người hút thuốc lá
 • Có tiền sử ợ nóng mạn tính
 • Béo phì…

Triệu chứng Barrett thực quản có nhiều điểm tương đồng với những người bị viêm dạ dày trào ngược. Một số biểu hiện bệnh có thể gặp bao gồm:

ợ nóng là một trong những triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân Barrett thực quản

ợ nóng là một trong những triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân Barrett thực quản

 • Ợ nóng
 • Ợ chua
 • Buồn nôn
 • Nuốt khó
 • Khàn tiếng
 • Ho
 • Nôn ra máu…
Nội soi thực quản dạ dày có giá trị chẩn đoán bệnh cao

Nội soi thực quản dạ dày có giá trị chẩn đoán bệnh cao

Chẩn đoán Barrett thự quản tương đối khó khăn do triệu chứng bệnh thường không rõ ràng, đặc hiệu. Nội soi thực quản dạ dày là một trong những phương pháp có giá trị chẩn đoán bệnh cao. Hình ảnh trên nội soi của Barrett thực quản là sự thay đổi niêm mạc đường tiếp nối thực quản dạ dày và cũng có thể xuất hiện những vùng niêm mạc tách rời riêng rẽ. Niêm mạc từ hồng nhạt chuyển sang màu đỏ, dễ bị nhầm với sung huyết hay trợt loét thực quản. Sinh thiết giải phẫu bệnh trong trường hợp này là cần thiết để phát hiện tình trạng loạn sản khác, thậm chí ung thư thực quản.

Điều trị Barrett thực quản như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đánh giá cụ thể của bác sĩ với từng trường hợp. Để điều trị bệnh hiệu quả cần kiểm soát tốt chứng trào ngược từ axit dạ dày lên thực quản. Bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng một số loại thuốc như thuốc giảm nồng độ axit bằng nhóm H2, thuốc ức chế bơm proton…

Người mắc Barrett thực quản cũng thuộc vào một trong những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn những người bình thường. Chính vì vậy, khám sức khỏe, tầm soát ung thư luôn được các bác sĩ khuyến khích.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital