Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Hay bị chướng bụng đầy hơi là bệnh gì?

Hay bị chướng bụng đầy hơi là bệnh gì?

Chào bác sĩ, tôi mới chuyển công tác ra Hà Nội được khoảng gần 1 tháng. Thời gian gần đây tôi có triệu chứng chướng bụng đầy hơi rất khó chịu. Bác sĩ cho tôi hỏi hay bị chướng bụng đầy hơi là bệnh gì? Tôi phải làm thế nào để hết triệu chứng này? Xin cảm ơn (Văn Bằng, 32 tuổi)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến hòm thư của Bệnh viện Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Hay bị chướng bụng đầy hơi là bệnh gì?

Biểu hiện chướng bụng đầy hơi là do lượng hơi tăng lên trong đường tiêu hóa, do rối loạn chuyển hóa các chất tinh bột hoặc do sự rối loạn lên men của vi sinh vật mà chủ yếu là do họ vi khuẩn đường ruột. Hay bị chướng bụng đầy hơi là bệnh gì? đây là các triệu chứng thuộc về đường tiêu hóa. Có thể bạn đã mắc một số vấn đề về tiêu hóa.

Chướng bụng đầy hơi mang đến cho bạn cảm giác khó chịu

Chướng bụng đầy hơi mang đến cho bạn cảm giác khó chịu

2. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này

_ Do dung nạp nhiều chất tinh bột mà cơ thể không đủ hệ thống men để chuyển hóa hết. Ăn uống quá nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội vàng khiến bạn nuột cả hơi trong khi ăn

_ Các loại gia vị như hành tỏi… khi ăn vào dạ dày tạo nên một phản xạ gây co thắt lỗ thực quản dưới dễ gây nên ợ hơi

_ Do rối loạn vận động nhu động ống tiêu hóa (dạ dày, ruột) làm cho dạ dày lúc nào cũng đầy thức ăn và thức ăn xuống ruột chậm gây cho việc tiêu hóa thức ăn gặp khó khăn hoặc do rối loạn bài tiết dịch mật (viêm, tắc đường dẫn mật…).

_ Do rối loạn hệ thống vi khuẩn chí trong đường tiêu hóa (hay còn gọi là loạn khuẩn) làm cho thức ăn không đủ men để chuyển hóa thức ăn gây ứ đọng, lên men và sinh hơi.

_ Do bệnh thuộc đường tiêu hóa như bệnh về dạ dày

Để biết chính xác hiện tượng này là biểu hiện của bệnh gì, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Thông qua việc thăm khám, xét nghiệm, nội soi (nếu cần thiết) bác sĩ tìm nguyên nhân và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc khoa học hợp lý.

Để biết thêm thông tin, được tư vấn trực tiếp về các vấn đề liên quan đến hay bị chướng bụng đầy hơi là bệnh gì và đặt lịch thăm khám với bác sĩ, bạn vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558892 để được giải đáp.

XEM THÊM:
>> Top thực phẩm khiến bạn dễ bị đầy hơi
>> Ăn uống gì để chống khó tiêu, đầy hơi?
>> Tìm hiểu về chứng đầy hơi, khó tiêu 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital