Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Hạch nổi dưới cổ họng có phải ung thư không?

Hạch nổi dưới cổ họng có phải ung thư không?

Rất nhiều người hoảng loạn đến gặp bác sĩ với tình trạng hạch nổi dưới cổ họng vì nghi ngờ ung thư. Vậy thực tế, hạch nổi dưới cổ họng có phải ung thư không?

Hạch là tổ chức lympho, là một phần của hệ tạo huyết (gồm tủy xương, tuyến ức, lách, gan, hạch) thực hiện hai chức năng quan trọng của cơ thể là trực tiếp giam giữ tiêu diệt các vi trùng, vi rút, các tế bào lạ khi chung xâm nhập cơ thể và sinh ra kháng thể, tạo ra quá trình miễn dịch cho cơ thể.

Hạch nổi dưới cổ họng có phải ung thư không?

Hạch nổi dưới cổ họng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó không loại trừ khả năng ung thư

Hạch nổi dưới cổ họng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó không loại trừ khả năng ung thư

Trong cơ thể chúng ta có khoảng 600 hạch lympho phân bố khắp nơi từ trong các phủ tạng, ổ bụng cho đến phần mềm dưới da. Khi các hạch nằm nông dưới da to ra thì chúng ta có thể sờ được vì chúng có hình dạng tròn như hòn bi hoặc dẹt như hạt đậu. Một số vị trí dễ sờ thấy hạch là hạch cổ, hạch nách, bẹn…

Hạch nổi dưới cổ họng có phải ung thư không? Có rất nhiều nguyên nhân làm xuất hiện hạch dưới vùng cổ họng, trong đó không loại trừ khả năng ung thư. Một số nguyên nhân dẫn đến hạch xuất hiện ở vùng cổ họng bao gồm:

  • Cơ thể mắc bệnh ngoài da, nhiễm trùng như viêm họng, viêm lưỡi, viêm lợi, áp xe nướu răng. Trường hợp này hạch thường nhỏ, kích thước chỉ khoảng 1 cm, hạch thường mềm, ít to ra ấn có cảm giác đau nhẹ và sẽ lặn chỉ sau một vài ngày khi tình trạng viêm được điều trị.
  • Hạch lao: hạch lao thường to, ban đầu xuất hiện riêng lẻ sau đó nối thành chùm và có thể gây sẹo vĩnh viễn. Trường hợp này hạch lặn lâu hơn và có kích thước lớn hơn hạch do cơ thể bị viêm nhiễm, thời gian dài có thể xuất hiện mủ.
  • Ung thư: hạch do ung thư có kích thước lớn dần theo thời gian, lúc đầu di động nhưng sau dính chặt vào vùng cổ họng dưới. Một số bệnh ung thư có thể làm xuất hiện hạch vùng dưới cổ họng là ung thư hạch, ung thư vòm họng, ung thư khoang miệng, ung thư tuyến giáp…

Hạch nổi dưới cổ họng và ung thư vòm họng

Do vị trí hạch xuất hiện là vùng dưới cổ họng nên rất nhiều người nghi ngờ ngay đến ung thư vòm họng. Thực tế, các triệu chứng ung thư vòm họng đa số đều là mượn của các cơ quan xung quanh như hạch, thần kinh, tai, mũi… nên nổi hạch có thể được coi là một trong những biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn ung thư tiến triển. Hãy cảnh giác với ung thư vòm họng nếu bạn xuất hiện nhiều biểu hiện nghi ngờ khác như:

  • Đau đầu: lúc đầu chỉ đau âm ỉ, không thành cơn nhưng sau đau tăng lên dữ dội, đau lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện
  • Ù tai
  • Nghe kém
  • Ngạt mũi
  • Ảnh hưởng dây thần kinh vùng sọ khiến cơ mặt cứng, cử động khó…
Hãy đến bệnh viện kiểm tra nếu cơ thể nổi hạch vài ngày không khỏi

Hãy đến bệnh viện kiểm tra nếu cơ thể nổi hạch vài ngày không khỏi

Nổi hạch cảnh báo cơ thể bạn đang có vấn đề . Vì vậy, ngay khi thấy hiện tượng nổi hạch vài ngày không giảm, không liên quan đến trường hợp nhiễm trùng cơ thể hay lao thì bạn hãy coi chừng và nên đến bệnh viện để bác sĩ khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital