Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Giải đáp: Ung thư vòm họng có chữa được không

Giải đáp: Ung thư vòm họng có chữa được không

Ung thư vòm họng là 1 trong những bệnh lý phổ biến và cực kì nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Ung thư vòm họng là gì, ung thư vòm họng có chữa được không là thắc mắc của rất nhiều người.

Ung thư vòm họng là gì, triệu chứng cảnh báo ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh ung thư chiếm tỉ lệ hàng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu, cổ và đứng thứ 4 trong các bệnh lý ung thư nói chung.

Ung thư vòm họng có chữa được không

Ung thư vòm họng là bệnh lý phổ biến đe dọa sức khỏe nhiều người

Ung thư vòm họng hay còn được biết đến với tên gọi là ung thư biểu mô vòm họng (NPC). Vì bệnh không có triệu chứng rõ rệt nên để phát hiện căn bệnh này ngay ở giai đoạn đầu là khá khó khăn, ngay cả đối với các bác sĩ, bởi rất khó để khám vùng mũi họng bên cạnh đó các triệu chứng của ung thư vòm họng giống một số bệnh lý thông thường khác. Ung thư có thể di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể thông qua mô, hệ thống bạch huyết và máu. Di căn phổ biến nhất là xương, phổi và gan.

Các triệu chứng cảnh báo ung thư vòm họng rất nghèo nàn, tuy nhiên nếu có 1 số biểu hiện như sau thì bạn nên cẩn trọng:

– Xuất hiện khối u ở mũi hoặc cổ
– Có máu trong nước bọt
– Bị đau họng
– Chảy máu mũi, hay nghẹt mũi
– Mất thính lực
– Thường xuyên bị nhiễm trùng tai
– Nhức đầu
– Khó nuốt, khó nói, khó thở
– Bị cứng cổ
Khi thấy các dấu hiệu nghi ngờ bạn nên đi khám và tầm soát để được chẩn đoán bệnh sớm tăng cơ hội chữa bệnh, giảm chi phí và tiền bạc.

Ung thư vòm họng có chữa được không

Các biểu hiện ung thư vòm họng rất mơ hồ dễ nhầm lẫn

Ung thư vòm họng có chữa được không, các phương pháp điều trị

Khi bị chẩn đoán ung thư vòm họng, phần lớn bệnh nhân đều cảm thấy hoang mang, bế tắc và lo lắng, và ung thư vòm họng có chữa được không là băn khoăn phổ biến nhất của các bệnh nhân. Việc có thể chữa khỏi được bệnh ung thư vòm họng hay không còn tùy thuộc vào các giai đoạn và tình trạng cụ thể của bệnh.

Với những bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn đầu tỉ lệ chữa khỏi và sống qua 5 năm lên tới 72%, bệnh nhân ở giai đoạn 2 thì tỉ lệ chữa khỏi lúc này còn 64%, với bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 3 thì tỉ lệ sống sau năm 5 năm là 62% và giai đoạn 4 thì tỉ lệ sống sau 5 năm là 38%. Tuy nhiên thực tế hiện nay phần lớn bệnh nhân ung thư vòm họng tại Việt Nam khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân là do bệnh ung thư vòm họng giai đoạn sớm ít có biểu hiện trong khi người dân chưa có ý thức về việc khám và tầm soát sớm ung thư, khi có biểu hiện rõ rệt mới đi kiểm tra thì bệnh thường đã tiến triển và ở giai đoạn muộn.

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng hiện nay bao gồm xạ trị, phẫu thuật và hóa trị:

– Xạ trị: Đây là phương pháp thường được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu khối u còn nhỏ và chưa di căn. Phương pháp này sẽ sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Ung thư vòm họng có chữa được không

Xạ trị là 1 trong những phương pháp điều trị ung thư vòm họng

– Phẫu thuật: Cũng là phương pháp được chỉ định trong giai đoạn sớm giúp loại bỏ khối u, phương pháp này có thể kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị để giúp loại bỏ các tế bào ung thư tối ưu nhất.

– Hóa trị: Là phương pháp điều trị toàn thân bằng hóa chất có thể truyền qua đường tĩnh mạch hoặc đường uống, phương pháp này thường áp dụng cho giai đoạn muộn khi các tế bào ung thư đã di căn hoặc sử dụng kết hợp với các phương pháp xạ trị và phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư.

Khoa Ung bướu Singapore Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ điều trị ung thư được đông đảo bệnh nhân tin tưởng. Với phác đồ chuẩn 100% Singapore cùng đội ngũ chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore, Bệnh viện Thu Cúc đã giúp điều trị cho nhiều bệnh nhân ung thư có tiến triển tốt.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital