Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Giải đáp: Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Giải đáp: Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Ung thư thực quản là 1 trong 3 bệnh lý ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở Việt Nam và có tỉ lệ tử vong cao do bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn. Ung thư thực quản sống được bao lâu, điều trị như thế nào… là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân.

Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản nằm trong nhóm 10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam, ung thư thực quản là khối u ác tính xuất hiện phát sinh từ thực quản — đoạn ống tiêu hóa giữa cổ họng và dạ dày. Ung thư thực quản có 2 loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến.

Ung thư biểu mô vảy là bệnh ung thư xuất phát từ tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản và thường xuất phát ở phần trên và giữa thực quản. Còn ung thư biểu mô tuyến là dạng ung thư thường phát triển từ tổ chức tuyến ở phần dưới thực quản.

Ung thư thực quản sống được bao lâu?
Ung thư thực quản là 1 trong 3 bệnh lý tiêu hóa thường gặp ở người Việt

Đa số ung thư thực quản đều xuất hiện ở những người lớn tuổi, ngoài 50 và nam nhiều hơn nữ tuy nhiên hiện nay ung thư thực quản cũng đang có xu hướng trẻ hóa và có thể gặp ở những người trẻ tuổi.

Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên ung thư thực quản trong đó phải kể đến các yếu tố như tuổi tác, thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia….

– Yếu tố tuổi tác:  Ung thư thực quản thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh ở tuổi trên 60.

– Di truyền: Nếu bạn có người thân mắc ung thư thực quản thì cũng có nguy cơ bị mắc căn bệnh này. Theo nghiên cứu tỉ lệ di truyền ung thư thực quản từ người bố là cao nhất.

– Thường xuyên uống rượu: Những người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên có nguy cơ cao bị ung thư thực quản, nguy cơ này đặc biệt cao ở những người sử dung cả rượu và thuốc lá.

Ung thư thực quản sống được bao lâu?
Thói quen uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

– Thói quen hút thuốc lá: Hút thuốc lá chủ động hay thụ động là nguy cơ chủ yếu gây ung thư thực quản.

– Tiền sử bệnh tật: Các bệnh nhân bị các bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thứ hai ở vùng này trong đó có ung thư thực quản.

– Bị bệnh viêm thực quản Barrett: Viêm loét thực quản kéo dài làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.Ngoài ra một số các bệnh lý khác gây hoại tử niêm mạc thực quản cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Ung thư thực quản sống được bao lâu là mối quan tâm hàng đầu của những bệnh nhân ung thư thực quản. Tuy nhiên thời gian sống của bệnh nhân ung thư thực quản còn phụ thuộc vào các yếu tố như giai đoạn của bệnh, những người phát hiện ung thư thực quản ở giai đoạn sớm sẽ có cơ hội sống cao hơn so với người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Ngoài ra các yếu tố như phương pháp điều trị, thể trạng của từng bệnh nhân cũng ảnh hưởng tới thời gian sống. Để biết được tình trạng của mình bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Ung thư thực quản sống được bao lâu?
Ung thư thực quản sống được bao lâu còn tùy thuộc tình trạng của mỗi bệnh nhân

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản

Việc điều trị ung thư thực quản cũng phụ thuộc vào tình trạng bệnh, thể trạng của mỗi bệnh nhân. Hiện nay có các phương pháp điều trị ung thư thực quản chủ yếu là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp hoặc kết hợp nhiều phương pháp.

Phẫu thuật: Đây là phương pháp thường được sử dụng ở ung thư giai đoạn sớm. Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối u với một phần hoặc toàn bộ thực quản, tổ chức bạch huyết kế cận và các tổ chức khác trong vùng. Sau đó phần còn lại của thực quản sẽ được nối với dạ dày giúp bệnh nhân vẫn tiếp tục nuốt như bình thường.

Xạ trị: Đây là biện pháp sử dụng nguồn tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường được sử dụng sau phẫu thuật hoặc có thể sử dụng để làm giảm kích thước khối u trước khi thực hiện phẫu thuật.

Hoá trị liệu là biện pháp sử dụng các hoá chất kháng u để tiêu diệt tế bào ung thư. Các hoá chất này thường được đưa vào cơ thể bằng đường tĩnh mạch. Việc hoá trị có thể kết hợp xạ trị như biện pháp điều trị khởi đầu thay cho phẫu thuật hoặc nhằm làm giảm kích thước u trước phẫu thuật.

Khoa ung bướu Singapore Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ điều trị ung thư thực quản được nhiều người tin tưởng. Lựa chọn Bệnh viện Thu Cúc bệnh nhân sẽ được điều trị với các chuyên gia hàng đầu và phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore. Các loại thuốc điều trị ung thư tại Thu Cúc cũng được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài mang lại hiệu quả cao giảm tối đa tác dụng phụ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital