Giải đáp thắc mắc: Kính viễn thị đa tròng là gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Xuân Loan

Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt

Cùng với sự phát triển của xã hội, ngày càng nhiều người mắc tật khúc xạ, trong đó có một phần rất lớn là mắc viễn thị. Để khắc phục những trở ngại mà viễn thị gây ra, người bệnh có thể đeo kính viễn đa tròng. Vậy, kính viễn thị đa tròng là gì? Cùng TCI tìm hiểu về loại kính viễn thị này trong bài viết sau, bạn nhé!

1. Tổng quan về viễn thị: Khái niệm, dấu hiệu nhận biết và biến chứng

1.1. Viễn thị là gì?

Viễn thị hay Hyperopia/Hypermetropia/Farsightedness là tật khúc xạ mà khi mắc, người bệnh có thể nhìn rõ các vật ở xa nhưng không thể nhìn rõ các vật ở gần.

Ở người bình thường, hình ảnh sau khi đi qua giác mạc và thủy tinh thể, sẽ hội tụ trên võng mạc. Ở người viễn thị, thay vì hội tụ trên, hình ảnh đó sẽ hội tụ sau võng mạc. Tình trạng này phát sinh do trục nhãn cầu của người bệnh không đủ dài, thủy tinh thể của người bệnh không đủ phồng hoặc giác mạc của người bệnh không đủ cong.

Viễn thị có một số yếu tố nguy cơ:

– Di truyền: Bạn có nguy cơ bị viễn thị cao hơn bình thường nếu bố mẹ bạn bị viễn thị.

– Bẩm sinh: Tình trạng ngắn trục nhãn cầu hay phẳng giác mạc trong nhiều trường hợp là bẩm sinh nên bẩm sinh có thể nói là một yếu tố nguy cơ của viễn thị.

– Tuổi tác: Càng nhiều tuổi, thủy tinh thể càng xẹp. Chính vì vậy, người nhiều tuổi có nguy cơ bị viễn thị cao hơn người ít tuổi.

– Chấn thương vật lý: Một số chấn thương vật lý có thể làm nhãn cầu tổn thương, từ đó làm thay đổi chức năng các thành phần của nhãn cầu, trong đó có giác mạc, thủy tinh thể, võng mạc,…

– Stress

1.2. Nhận biết viễn thị như thế nào?

Nhận biết viễn thị không khó. Khi gặp khó khăn với việc nhìn gần, bạn có thể nghĩ đến khả năng mình đã bị viễn thị. Ngoài ra, người viễn thị còn có thể gặp một số vấn đề khác, như:

– Mỏi mắt

Người viễn thị có thể gặp một số vấn đề như mỏi mắt.

Mỏi mắt là một dấu hiệu nhận biết phổ biến của viễn thị.

– Nhức đầu, nhức thái dương

– Thường xuyên nheo mắt trong vô thức

– Mống mắt và đồng tử có xu hướng xoay vào trong: Do điều tiết theo hướng quy tụ, mống mắt và đồng tử của người viễn thị thường xoay vào trong. Chúng ta có thể gọi tình trạng này là lé trong.

1.3. Viễn thị nguy hiểm ra sao?

Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay; thành ngữ này đã khẳng định tầm quan trọng của mắt và thị lực. Thật vậy, bị viễn thị ảnh hưởng rất tiêu cực đến cuộc sống. Nó hạn chế khả năng học tập và công tác cũng như kiềm chế sinh hoạt của chúng ta. Không những thế, viễn thị còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nhãn khoa nguy hiểm ở người bệnh. Nổi bật nhất có thể kể đến là tăng nhãn áp. Bệnh lý này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Bởi thế, khi có dấu hiệu viễn thị, người bệnh nên thăm khám, cắt và đeo kính ngay, để cải thiện thị lực và bảo vệ sức khỏe đôi mắt.

Khi có dấu hiệu viễn thị, người bệnh nên thăm khám, cắt và đeo kính ngay.

Người bệnh nên thăm khám, cắt và đeo kính ngay khi có dấu hiệu viễn thị.

2. Giải đáp chi tiết thắc mắc: Kính viễn thị đa tròng là gì?

2.1. Kính viễn thị đa tròng, hai tròng và đơn tròng

Đeo kính là một trong hai cách chúng ta có thể áp dụng để khắc phục ảnh hưởng tiêu cực của viễn thị đến cuộc sống. So với cách còn lại là phẫu thuật thì đeo kính được lựa chọn nhiều hơn. Do nó hiệu quả, tiết kiệm lại phù hợp với tất cả mọi người.

Kính viễn có 3 loại là kính viễn đơn tròng, kính viễn hai tròng và kính viễn đa tròng. Trong đó:

Kính viễn thị đơn tròng: Là kính có thể giúp người viễn thị nhìn rõ các vật ở gần.

– Kính viễn thị hai tròng: Là kính có thể giúp người viễn thị vừa nhìn rõ các vật ở gần vừa nhìn rõ các vật ở xa. Kính viễn thị hai tròng có đặc điểm nổi bật là vạch ở giữa, chia kính thành hai phần. Phần trên là thấu kính giúp người viễn thị nhìn rõ các vật ở xa còn phần dưới là thấu kính giúp người viễn thị nhìn rõ các vật ở gần. Đối với các vật ở tầm trung thì kính viễn thị hai tròng không thể giúp người bệnh nhìn rõ. Đây là nhược điểm của loại kính viễn thị này.

– Kính viễn đa tròng: Kính viễn thị đa tròng là gì? Là kính có thể giúp người viễn thị nhìn rõ các vật ở cả 3 tầm: Gần, trung, xa. Đây là loại kính viễn thị được yêu thích nhất. Bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm. Thứ nhất, dù là ở khoảng cách nào, hình ảnh mà nó cung cấp cũng sắc nét. Thứ hai là nó có tính thẩm mỹ cao, không có vạch ở giữa như kính viễn thị hai tròng. Sử dụng kính viễn đa tròng đem đến cho người bệnh sự thoải mái tối đa.

Kính viễn thị đa tròng là gì?

Kính có thể giúp người viễn thị nhìn rõ các vật ở cả 3 tầm: Gần, trung, xa gọi là kính viễn đa tròng. 

2.2. Kính viễn thị đa tròng thích hợp với đối tượng nào?

Xem xét định nghĩa cơ bản của 3 loại tròng kính viễn thị phía trên, bạn có thể sẽ thắc mắc: Tại sao người viễn thị chỉ gặp khó khăn khi nhìn gần mà loại kính giúp người viễn thị vừa nhìn gần vừa nhìn xa (kính hai tròng, kính đa tròng) vẫn tồn tại?

Nếu bạn cũng băn khoăn như vậy thì đây là câu trả lời dành cho bạn: Ngoài 3 tật khúc xạ mà bạn có thể mắc ở tuổi thiếu niên và thanh niên là cận thị, viễn thị và loạn thị thì ở tuổi 40, bạn còn có thể mắc lão thị. Mắc lão thị không làm bạn hết những tật khúc xạ bạn đã mắc trước đó. Vậy, làm thế nào để bạn có thể cải thiện thị lực cho đôi mắt vừa lão thị vừa cận thị/viễn thị/loạn thị. Câu trả lời là đeo kính hai tròng/đa tròng, cải thiện hình ảnh ở mọi khoảng cách.

Như vậy, kính viễn đa tròng là kính viễn thị dành cho người viễn thị trên 40 tuổi hay người viễn thị có thêm cả lão thị. Người viễn thị dưới 40 tuổi (người viễn thị không có lão thị) không cần sử dụng kính đa tròng mà chỉ cần sử dụng kính đơn tròng. Kính viễn thị hai tròng hiện tại ít được lựa chọn do tính thẩm mỹ thấp và không thể cải thiện thị lực tầm trung, gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Phía trên là câu trả lời cho câu hỏi kính viễn thị đa tròng là gì? Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ chọn được một chiếc kính viễn phù hợp với bản thân.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital