Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Đừng nhầm lẫn ung thư dạ dày với đau dạ dày do viêm loét

Đừng nhầm lẫn ung thư dạ dày với đau dạ dày do viêm loét

Ung thư dạ dày với đau dạ dày có nhiều biểu hiện tương đồng rất dễ làm người bệnh chủ quan. Đừng nhầm lẫn ung thư dạ dày với đau dạ dày để không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào.

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa ngày càng phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào tại dạ dày. Các tế bào này phát triển mất kiểm soát và có khả năng lan rộng đến các cơ quan ở xa. Ung thư dạ dày có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến ở người trên 40 tuổi. Trong khi đó, đau dạ dày do viêm loét phổ biến cả với người trẻ tuổi, chủ yếu gây ra bởi vi khuẩn tồn tại ở niêm mạc và dưới niêm mạc dạ dày (HP).

1. Đừng nhầm lẫn ung thư dạ dày với đau dạ dày do viêm loét

Ung thư dạ dày với đau dạ dày có những triệu chứng khá tương đồng, hãy phân biệt rõ mức độ của từng triệu chứng để đừng nhầm lẫn ung thư dạ dày với đau dạ dày do viêm loét.

Đau thượng vị là một trong những triệu chứng dễ gây nhầm lẫn ung thư dạ dày và đau dạ dày do viêm loét

Đau thượng vị là một trong những triệu chứng dễ gây nhầm lẫn ung thư dạ dày và đau dạ dày do viêm loét

  • Đau bụng vùng thượng vị (trên rốn): đau vùng thượng vị là một trong những triệu chứng điển hình nhất xuất hiện ở khoảng 90% ca mắc ung thư dạ dày. Ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đau thường không theo quy luật tuy nhiên với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày thì ngược lại. Đau do viêm loét thường do ăn quá nhiều, ăn no, đau kéo dài sau khi ăn khoảng 2 tiếng…
  • Sự xuất hiện khối u: một số bệnh nhân bị viêm loét dạ dày có thể sờ thấy bọ u với đặc điểm cứng, ấn vào có cảm giác đau trong ổ dạ dày. Với bệnh nhân ung thư dạ dày, kích thước khối u sẽ dấn to lên theo thời gian, đi kèm với rất nhiều triệu chứng lạ, điển hình là nôn ói.
  • Sút cân: sút cân là một trong những triệu chứng điển hình xuất hiện ở khoảng trên 60% ca mắc ung thư dạ dày, đến giai đoạn muộn người bệnh thường bị sút cân trầm trọng. Với người bệnh loét dạ dày, sút cân có thể diễn ra đều ở các thời điểm.
  • Buồn nôn và nôn: với bệnh nhân ung thư dạ dày, buồn nôn không giảm theo thời gian mà ngày càng nặng, đôi khi nôn ra máu. Với bệnh nhân bị viêm loét, nôn thường xảy ra ở thời kì cuối cùng của bệnh do đóng sẹo làm hẹp môn vị, thức ăn bị ứ đọng lại ở dạ dày không qua được môn vị để xuống tá tràng.

Ngoài những biểu hiện trên, bạn cần lưu ý các biểu hiện khác của ung thư da dày như khó nuốt, đi ngoài phân đen, xuất hiện hạch quanh rốn…

2. Chẩn đoán bệnh lý dạ dày như thế nào?

Dựa vào một số triệu chứng ban đầu, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm, chẩn đoán cụ thể.

Nội soi dạ dày có gái trị cao trong chẩn đoán các bệnh lý dạ dày

Nội soi dạ dày có gái trị cao trong chẩn đoán các bệnh lý dạ dày

Nội soi dạ dày là một trong những phương pháp có gái trị các trong chẩn đoán các bệnh lý dạ dày. Nội soi dạ dày có thể phát hiện những vết loét, khối polyp ở dạ dày. Trường hợp nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết để đánh giá chính xác ung thư.

Trường hợp phát hiện ung thu dạ dày, bác sĩ sẽ chỉ định thêm nhiều phương pháp chẩn đoán chuyên sâu khác để xác định giai đoạn tiến triển ung thư như CT, MRI, siêu âm bụng qua nội soi…

Khi thấy bất kì biểu hiện bất thường nào như đau đau dạ dày bạn không nên tự ý dùng thuốc mà cần phải đến bệnh viện để khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Đừng nhầm lẫn ung thư dạ dày với đau dạ dày do viêm loét. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital