Đối phó với bệnh đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ 

Chu Xuân Hưng

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Đau dạ dày có thể gặp ở nhiều chị em trong thời gian mang thai. Để đối phó với bệnh đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối cần phải làm gì? Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu cải thiện tình trạng sức khỏe.

Menu xem nhanh:

Đau dạ dày ở phụ nữ mang thai

Trong thời gian mang thai mà bị đau dạ dày sẽ ảnh hưởng tới chế độ ăn uống của mẹ, khiến thai nhi không hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng (đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ). Lúc này, thai phụ sẽ gặp phải các triệu chứng khó chịu như đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng…

Đau dạ dày khi mang thai ảnh hưởng tới khẩu vị và chế độ ăn uống của mẹ bầu

Đau dạ dày khi mang thai ảnh hưởng tới khẩu vị và chế độ ăn uống của mẹ bầu

Tình trạng đau dạ dày còn gây ảnh hưởng tới khẩu vị của mẹ bầu, khiến chị em chán ăn. Do đó lượng dinh dưỡng không được hấp thu hết vào cơ thể. Điều đó đồng nghĩa với thai nhi không được nhận đủ chất dinh dưỡng, dễ dẫn tới nguy cơ chậm phát triển, nhẹ cân.

Đối phó với bệnh đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối

Khi mang thai, chị em cần hạn chế hoặc tuyệt đối không nên sử dụng bất cứ loại thuốc điều trị bệnh nào để tránh tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng tới thai nhi. Do đó để đối phó với bệnh đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối, chị em cần lưu ý:

Tự lập cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp: Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Thay vì 3 bữa chính nên ăn thành 7-8 bữa nhỏ. Không nên ăn quá no, chỉ nên ăn vừa phải, ăn đúng và đủ lượng thức ăn cần thiết để giảm áp lực cho dạ dày.

Đối phó với bệnh đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối

Đối phó với bệnh đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối

Nên tránh những thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ chua, thực phẩm lên men, thực phẩm sống, chưa được chế biến kỹ hay những đồ ăn lạnh, đồ uống chứa chất kích thích…

Thay vào đó nên ăn những thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, thực phẩm sạch, chế biến kỹ. Nên ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa và bổ sung nhiều loại nước ép trái cây để cải thiện tình trạng đau dạ dày.

Sau khi ăn xong cần ngồi nghỉ ngơi tại chỗ, không vận động mạnh hay nằm ngay vì có thể gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn.

Mẹ bầu 3 tháng cuối nên vận động nhẹ nhàng, vừa sức. Duy trì tâm sinh lý thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi, ngủ đủ giấc.

Cần theo dõi thai kỳ đều đặn, đặc biệt là những tháng cuối để sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ góp phần tăng cường sức khỏe cho mẹ và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.

Chị em cần duy trì luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để tăng cường sức khỏe

Chị em cần duy trì luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng hàng ngày để tăng cường sức khỏe và đẩy lùi bệnh đau dạ dày

Để đối phó với bệnh đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối không quá phức tạp. Thai phụ chỉ cần chú ý nghỉ ngơi, ăn uống và sinh hoạt điều độ sẽ giúp kiểm soát tốt bệnh.

Nếu cần được biết thêm về cách đối phó với bệnh đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital