Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Độ tuổi nào dễ mắc ung thư da?

Độ tuổi nào dễ mắc ung thư da?

Ung thư da là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, nam nhiều hơn nữ. Bệnh hay xuất hiện ở vùng da hở. Độ tuổi nào dễ mắc ung thư da là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.

Ung thư da là ung thư xuất phát từ biểu mô da che phủ mặt ngoài cơ thể bao gồm ung thư tế bào gai, ung thư tế bào đáy và ung thư xuất phát từ các tuyến phụ thuộc da bao gồm ung thư tuyến bã, ung thư tuyến mồ hôi.

Độ tuổi nào dễ mắc ung thư da?

Theo Cancer.net, ung thư da thường gặp ở người lớn tuổi, thường là độ tuổi 50-65. Lý do được giải thích là ở độ tuổi này, sự tích lũy phơi nhiễm với bức xạ tia cực tím là rất cao. Tuy nhiên, một số trường hợp ung thư da cũng có thể được chẩn đoán ở những người trẻ tuổi nếu thường xuyên bị cháy nắng, đặc biệt là thời thơ ấu.

Độ tuổi nào dễ mắc ung thư da

Ung thư da là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi

Các yếu tố nguy cơ ung thư da khác

Các yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Tiếp xúc với tia cực tím: những người thường xuyên làm việc ngoài trời đặc biệt là từ 10h sáng đến 4h chiều hoặc sử dụng các phương pháp tắm nắng nhân tạo làm tăng nguy cơ mắc ung thư da.
 • Ức chế miễn dịch: các điều kiện y tế làm suy yếu hệ thống miễn dịch như virus, bệnh hoặc liệu pháp ức chế miễn dịch kết hợp với cấy ghép nội tạng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.
 • Giới tính: nam giới có khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào da cao gấp hai lần và có khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy gấp ba lần so với phụ nữ.
Độ tuổi nào dễ mắc ung thư da

Nam giới có khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào da cao gấp hai lần so với nữ giới.

 • Màu da: người da trắng có nguy cơ phát triển ung thư da cao hơn màu da khác. Nguy cơ cũng cao hơn ở những người có mái tóc vàng hoặc đỏ, mắt xanh dương hoặc xanh lá cây, hoặc da nhiều tàn nhang.
 • Nốt ruồi: hầu hết nốt ruồi là vô hại và không bao giờ có thể phát triển thành ung thư, nhưng có một số nốt ruồi có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính.
 • Tiền sử bệnh gia đình và/hoặc lịch sử cá nhân: cá nhân có một hoặc nhiều cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị ung thư da có thể có nguy cơ gia tăng. Những người đã từng được chẩn đoán bị ung thư da cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.
 • Bệnh di truyền: các điều kiện như xeroderma pigmentosum, một căn bệnh di truyền ảnh hưởng đến khả năng sửa chữa UV của da, có nguy cơ cao phát triển ung thư da.
 • Hút thuốc: người hút thuốc có nhiều khả năng phát triển ung thư da tế bào vảy, đặc biệt là trên môi.
Độ tuổi nào dễ mắc ung thư da

Người hút thuốc có nhiều khả năng phát triển ung thư da tế bào vảy

 • Tiếp xúc với hóa chất: một số hóa chất, bao gồm asen, nhựa công nghiệp, than đá, parafin và một số loại dầu, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư da.
 • Hội chứng Gorlin: người mắc hội chứng này có nguy cơ phát triển ung thư da khi trưởng thành.
 • Virus: một số loại vi-rút u nhú ở người (HPV) (đặc biệt là những người bị ảnh hưởng đến vùng hậu môn hoặc bộ phận sinh dục, có thể làm tăng nguy cơ ung thư da).
 • Phơi nhiễm bức xạ: từng điều trị bằng xạ trị trước đó có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da ở vùng tiếp xúc.
Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital