Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Đổ ghèn mắt – dấu hiệu nhỏ chớ coi thường

Đổ ghèn mắt – dấu hiệu nhỏ chớ coi thường

Đổ ghèn mắt là triệu chứng phổ biến nhiều người mắc phải tuy nhiên dấu hiệu nhỏ này lại có thể cảnh báo tổn thương ở mắt nghiêm trọng mà bạn không nên chủ quan. Dưới đây la những thông tin về triệu chứng đồ ghèn mắt – dấu hiệu nhỏ chớ coi thường bạn đọc nên tham khảo.

1. Đổ ghèn mắt – dấu hiệu nhỏ chớ coi thường

Bộ phận bảo vệ mắt gồm: mí trên, mí dưới gồm hai điểm lệ (lỗ ghèn) trên và dưới tương ứng ở mí trên và mí dưới, và hệ thống tuyến nước mắt (tuyến lệ).

Bình thường, tuyến lệ tiết ra nước mắt, sau khi làm nhiệm vụ bôi trơn, làm sạch giác mạc (tròng đen) và kết mạc (tròng trắng) sẽ đổ về hồ lệ. Lúc này, trở thành nước mắt dơ, sẽ thoát qua hai điểm lệ nối với hai tiểu lệ quản trên và dưới xuống túi lệ và ống lệ mũi, rồi thoát vào khoang mũi và xuống họng.Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, còn thừa một phần nước mắt dơ hòa lẫn với chất tiết của tuyến bờ mi dần tập trung vào khóe mắt tạo thành ghèn.

Đổ ghèn mắt có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề về mắt

Đổ ghèn mắt có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề về mắt

Các lý do đó có thể do bệnh lý như viêm kết mạc cấp, tắc lệ đạo, viêm giác mạc… hoặc do sinh lý bình thường như nóng trong người, vệ sinh mắt kém, tác động của môi trường, phấn trang điểm, xà phòng…

Tuy nhiên, bỗng dưng ghèn đổ nhiều hơn bình thường, có màu vàng như mủ, kéo dài từ hai-ba ngày trở lên có thể là dấu hiệu của viêm kết mạc cấp, tắc lệ đạo.

2. Mắt đổ ghèn phải làm sao?

Khi có dấu hiệu mắt bị đổ ghèn bạn cần vệ sinh mắt thường xuyên bằng nước muối sinh lý NaCl 0.9% để làm ướt và loại bỏ ghèn một cách dễ dàng hơn. Với những trường hợp nhẹ, bạn chỉ cần nhỏ thuốc nhỏ mắt khoảng từ 3-5 ngày là khỏi. Nếu bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn kèm theo các biểu hiện đau nhức mắt, sưng tấy, mẹ cần cho bé đi khám càng sớm càng tốt.

Thăm khám và nhỏ thuốc mắt thường xuyên ngừa các vấn đề về mắt

Thăm khám và nhỏ thuốc mắt thường xuyên ngừa các vấn đề về mắt

Thông thường việc điều trị viêm kết mạc là dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh nếu dùng không đúng cách có thể sẽ phản tác dụng, do đó bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ và uống thuốc theo đúng chỉ định bác sĩ không tự ý điều chỉnh thuốc.

Ngoài ra, bạn có thể dùng khăn nhúng nước ấm rồi massage nhẹ nhàng vùng mắt và mũi của bé khoảng 2-3 lần/ngày. Việc làm này sẽ giúp đẩy nhanh các chất dịch nhầy bị tắc trong ống dẫn ra ngoài. Nếu mắt bé dị đổ ghèn do dị ứng bạn cần xác định đúng “thủ phạm” và giữ cho trẻ tránh xa chất này.

Liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ giải đáp băn khoăn về dấu hiệu đổ ghèn mắt hoặc đăng ký khám và điều trị các bệnh lý về mắt hiệu quả với bác sĩ chuyên khoa giỏi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan