Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Cách tiến hành đỡ đẻ thường ngôi chỏm

Cách tiến hành đỡ đẻ thường ngôi chỏm

Ngôi chỏm là ngôi đầu cúi trong khi chuyển dạ, toàn bộ phần chỏm đầu thai nhi sẽ ở trước eo trên khung chậu. Đỡ đẻ thường ngôi chỏm là thường gặp nhất trong số các ca đỡ đẻ. Mục đích của thủ thuật là giúp sản phụ sinh an toàn theo đường âm đạo mà không cần can thiệp gì khác ngoài rạch tầng sinh môn.

Đỡ sinh thường ngôi chỏm giúp sản phụ sinh đẻ an toàn đường âm đạo, tiến hành nhằm 2 mục đích đảm bảo an toàn cho mẹ tránh rách rộng, rách phức tạp ở tầng sinh môn và đảm bảo an toàn cho thai nhi tránh ngạt thai, nhiễm khuẩn thai.

1. Những ai được chỉ định đỡ đẻ thường ngôi chỏm?

Mọi sản phụ có thai đến kỳ sinh nở, ngôi chỏm, đầu lọt sâu trong âm đạo và chuẩn bị ra ngoài, cổ tử cung mở, ối đã vỡ, đầu đã lọt thấp đều được tiến hành đỡ sinh thường ngôi chỏm.

Đỡ đẻ thường ngôi chỏm chiếm phần lớn các ca sinh thường

Đỡ sinh thường ngôi chỏm chiếm phần lớn các ca sinh thường

2. Cách tiến hành đỡ sinh thường ngôi chỏm

Sản phụ nằm trên bàn đẻ, tư thế nửa nằm nửa ngồi, đầu cao, hai tay nắm vào hai thành bàn đẻ, đùi giang rộng, mông sát mép bàn, cẳng chân gác trên hai cọc chống chân. Thai phụ được làm xẹp bàng quang, trực tràng và làm vệ sinh vùng sinh dục ngoài trước.

Người đỡ đẻ nắm chắc tình hình sản phụ, sức khoẻ, tiền sử sản khoa, tình hình thai hiện tại, động viên an ủi sản phụ trong quá trình đỡ đẻ. Người đỡ đẻ tôn trọng điều kiện vô khuẩn, kiên nhẫn chờ đợi, hướng dẫn sản phụ rặn khi cổ tử cung mở hết và có cơn co. Người đỡ đẻ không được cổ tử cung và âm đạo, không được đẩy bụng sản phụ. Khi cổ tử cung mở hết, đầu lọt thấp mới cho sản phụ rặn.

Thời gian rặn tối đa ở người sinh con đầu là 60 phút, ở người sinh con thứ là 30 phút. Nếu quá thời gian này phải can thiệp bằng phương pháp khác. Thao tác tiến hành đỡ đẻ phải nhẹ nhàng, không kéo thai, giúp sổ thai từ từ, không thúc ép sản phụ, người đỡ đẻ cần kiên nhẫn, động viên sản phụ.

Khi đầu thai nhi đã ở thập thò tại âm hộ, tầng sinh môn bị giãn rất mỏng, nếu có chỉ định thì tiến hành cắt tầng sinh môn trước khi đỡ đầu. Quan sát xem đầu thai, kiểm tra dây rốn quấn cổ

Tại Thu Cúc, mẹ sinh thường sẽ được chăm sóc tận tình

Tại Thu Cúc, mẹ sinh thường sẽ được chăm sóc tận tình

3. Xử trí một số tai biến sau khi đẻ

Ngay sau khi sổ thai, rau bong dễ gây băng huyết, cần bóc rau nhân tạo kiểm soát tử cung ngay. Nếu rách âm hộ, âm đạo, tầng sinh môn, cần khâu lại sau khi đã sổ rau và kiểm tra bánh rau. Nếu bị băng huyết do đờ tử cung cần hết sức tập trung cấp cứu bằng các biện pháp làm ngừng chảy máu và bổ sung lượng máu đã mất. Nếu trẻ bị ngạt cần hồi sức trẻ sơ sinh tích cực.

Khám hậu sản là việc vô cùng cần thiết sau sinh

Khám hậu sản là việc vô cùng cần thiết sau sinh

Đỡ sinh thường ngôi chỏm thế nào, hi vọng rằng qua thông tin trên bạn đọc quan tâm đã có được những kiến thức hữu ích.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan