Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Cận cảnh bé trai chào đời an toàn với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Cận cảnh bé trai chào đời an toàn với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Mới đây tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc vừa đỡ sinh thành công một bé trai nặng 3,6kg với 3 vòng dây quấn cổ. Đây là một trường hợp rất hiếm gặp và nếu không được xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi.

Có khoảng 1/3 trẻ sơ sinh chào đời có dây rốn quấn cổ

Dây rốn là bộ phận có nhiệm vụ vận chuyển máu, chất dinh dưỡng, oxy từ cơ thể mẹ qua cơ thể thai nhi thông qua bánh rau. Dây rốn thường có chiều dài trung bình khoảng 50-60cm, dây rốn càng dài càng làm gia tăng nguy cơ quấn quanh cổ/tay, chân của thai nhi hoặc bị thắt nút.

Tỷ lệ thai nhi bị dây rốn quấn cổ xảy ra khá phổ biến, theo số liệu thống kê có tới 1/3 số trẻ sinh ra có một sợi dây quấn quanh cổ. Tuy nhiên hiện tượng này không liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong chu sinh. Đây cũng chính là lý do vì sao các bác sĩ ít thông báo cho mẹ bầu biết thai nhi bị dây rốn quấn cổ, trừ trường hợp nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng em bé.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi là do sự di chuyển quá mức của em bé trong túi ối. Ngoài ra, dây rốn quấn cổ cũng có thể xảy ra nếu:

– Mẹ bầu mang thai đôi hoặc đa thai

– Có quá nhiều nước ối

– Dây rốn quá dài

– Cấu trúc của dây rốn kém

Bé trai chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc
Dây rốn quấn cổ là tình trạng khá phổ biến và do nhiều nguyên nhân khác nhau

Dây rốn quấn cổ thai nhi không hề gây biến chứng

Hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi không hề gây biến chứng gì cho mẹ và thai nhi trong bụng. Khi siêu âm mẹ được các bác sĩ phát hiện có bị triệu chứng dây rốn quấn cổ hay không và theo dõi chặt chẽ cho đến khi mẹ sinh nở thành công. Chỉ duy nhất có một trường hợp gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi là dây rốn quấn cổ thai nhi quá nhiều, chặt khiến em bé bị thiếu oxy, giảm nhịp tim trong lúc sinh.

Bé trai chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc
Khám thai định kỳ và theo dõi thường xuyên để đảm bảo an toàn cho thai nhi

Theo các bác sĩ sản khoa tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc khuyến cáo. Điều quan trọng các thai phụ nên khám thai đầy đủ, cần theo dõi sức khỏe trong suốt 9 tháng 10 ngày. Khi siêu âm thấy thai nhi bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng thì nên sinh ở cơ sở y tế có phòng mổ lấy thai. Khi đó sản phụ sẽ được theo dõi tim thai chặt chẽ, nếu không có hiện tượng bị đè ép dây rốn bất thường thì vẫn có thể cho sản phụ sinh theo ngả tự nhiên. Trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định mổ ngay để lấy thai để đảm bảo an toàn cho mẹ.

3 vòng dây rốn quấn cổ con vẫn chào đời khỏe mạnh

Như đã chia sẻ ở trên thì dây rốn quấn cổ thai nhi không hề gây biến chứng và không ảnh hưởng gì đến quá trình sinh của mẹ. Điển hình là ca sinh của chị Đào Cẩm Nhung tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, em bé bị dây rốn quấn cổ 3 vòng nhưng vẫn chào đời khỏe mạnh, an toàn. Theo Bác sĩ Hà  – Trưởng khoa Sản của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, người trực tiếp mổ cho chị Nhung thì trường hợp như của chị rất hiếm gặp và nếu không được xử lý kịp thời có thể gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con, nhất là với em bé.Và với trường hợp của chị Nhung thì các bác sĩ chỉ định mổ để đảm bảo an toàn. Ca sinh mổ của chị diễn ra rất nhanh chóng và thuận lợi, em bé chào đời khỏe mạnh.

Bé trai chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc
Bác sĩ Nguyễn Văn Hà – Trưởng khoa sản Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là người trực tiếp thực hiện ca mổ đẻ của chị Nhung

Theo chia sẻ của chị Nhung thì chị sau lần khám ở tuần 36 bác sĩ đã thông báo em bé có tràng hoa quấn cổ, tuy nhiên cũng không nghĩ là có đến tận 3 vòng. “Lúc em bé được đưa ra ngoài, bác sĩ thông báo có 3 vòng dây rốn quấn cổ tôi rất bất ngờ, không nghĩ lại bị quấn nhiều vòng như thế. Thật sự không biết nói gì ngoài lời cảm ơn đến các bác sĩ tại Thu Cúc đã giúp con tôi chào đời khỏe mạnh bình an.”

Bé trai chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc
Với sự chăm sóc tận tâm của đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, em bé với 3 vòng dây quấn cổ đã chào đời bình an

Cũng theo chia sẻ của chị Nhung thì chị đã đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc ngay từ những ngày đầu thai kỳ. Vậy nên toàn bộ lịch thăm khám đều thực hiện đầy đủ, các bác sĩ cũng tư vấn rất nhiều nên chị cũng yên tâm hơn về tình trạng con bị dây rốn quấn cổ. “ Cho đến thời điểm hiện tại, sau khi được trải nghiệm dịch vụ tại Thu Cúc tôi hoàn toàn hài lòng về quyết định của mình. Một thai kỳ nhẹ nhàng, một hành trình vượt cạn thoải mái và đặc biệt là cả hai mẹ con được chăm sóc chu đáo, toàn diện.”

Không chỉ có chi Nhung sinh con mới có được những trải nghiệm tuyệt vời này mà hàng nghìn mẹ bầu đã có một hành trình vượt cạn nhẹ nhàng, thoải mái tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Vậy nên nếu các mẹ còn băn khoăn thì hãy cứ yên tâm đăng ký dịch vụ thai sản trọn tại Thu Cúc nhé. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ Thai sản trọn gói các bạn có thể liên hệ đến tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan