Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Dinh dưỡng cho người ung thư thực quản

Dinh dưỡng cho người ung thư thực quản

Dinh dưỡng cho người ung thư thực quản như thế nào hợp lý không phải ai cũng biết. Người nhà bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất, giúp tăng cường sức khỏe, đẩy lùi sớm bệnh.

Ung thư thực quản là bệnh lý nguy hiểm và có liên quan tới chế độ ăn uống như uống rượu thường xuyên, ăn những thực phẩm cay, nóng, thức ăn chứa nitrosamin như mắm, dưa cà muối… Vì thế khi bị căn bệnh này, người bệnh càng phải chú ý tới chế độ ăn hàng ngày. Nếu ăn uống không đúng cách có thể khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư thực quản đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp hồi phục nhanh sức khỏe

Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư thực quản đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp hồi phục nhanh sức khỏe

Trong dinh dưỡng cho người bệnh ung thư thực quản cần đảm bảo:

1. Thức ăn tốt cho sức khỏe

 • Các sản phẩm giàu protein: thịt, cá, trứng là những thực phẩm có lượng protein cao rất tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư thực quản. Những thực phẩm này nên được xay nhỏ hoặc băm nhuyễn, chế biến dưới các món cháo hoặc súp sẽ giúp người bệnh dễ ăn, dễ nuốt hơn, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư thực quản cần tăng lượng vitamin A, C, kẽm và các khoáng chất khác sẽ giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ chất, tăng cường sức đề kháng, cải thiện sớm tình trạng bệnh.
 • Chế độ ăn thanh nhiệt: các loại rau củ là ưu tiên hàng đầu cho người bệnh ung thư thực quản. Những loại thực phẩm này giúp thanh nhiệt, dễ ăn. Người nhà nên chế biến dưới dạng hấp hoặc luộc; các loại quả có thể xay sinh tố để người bệnh ăn uống tốt hơn.
Người bệnh nên ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, đầy đủ dinh dưỡng

Người bệnh nên ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, đầy đủ dinh dưỡng

2. Thực phẩm cần tránh

 • Thực phẩm chế biến sẵn: những thực phẩm như xúc xích, thịt hun khói, thịt đóng hộp, đồ đông lạnh… chứa nhiều chất bảo quản trong thời gian dài không đảm bảo dinh dưỡng. Đồng thời những thực phẩm này có lượng muối, chất tạo màu, phụ gia… có thể khiến bệnh lý tiến triển nặng hơn. Do đó trong thực đơn dinh dưỡng của người ung thư thực quản cần tránh thực phẩm này.
 • Thực phẩm quá cứng: thực phẩm cứng sẽ khiến người bệnh khó ăn, khó tiêu hóa, khó nuốt, ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh: thực phẩm này cũng tác động xấu tới khối u ở thực quản, khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Các đồ uống có ga, có cồn: rượu, bia, nước ngọt có ga… là những loại đồ uống không tốt cho quá trình hồi phục sức khỏe.
 • Các sản phẩm từ sữa: một số người có thể dị ứng với đường trong sữa và có thể gây ra buồn nôn hoặc tiêu chảy. Vì thế, tốt nhất khi bị ung thư thực quản, người bệnh cần hạn chế các sản phẩm từ sữa trong thời gian đầu.
Bên cạnh đó người bệnh cần tránh những thức ăn cứng, rắn khó nuốt, khó tiêu

Bên cạnh đó người bệnh cần tránh những thức ăn cứng, rắn khó nuốt, khó tiêu

3. Lưu ý trong ăn uống đối với người bệnh ung thư thực quản

 • Không ăn quá nhanh: người bệnh nên ăn chậm và có thể uống nước trong khi ăn để tránh tình trạng nghẹn và buồn nôn.
 • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày: thay vì ăn 3 bữa như người thường, người bệnh nên ăn thành 5 – 6 bữa nhỏ trong ngày. Tuy nhiên, cần giảm lượng thức ăn và cho bệnh nhân ăn khi đói.
 • Cần nghỉ ngơi ngay sau khi ăn, tránh vận động hoặc đi nằm ngay sau khi ăn.

Bên cạnh việc đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho người ung thư thực quản trong chế độ ăn hàng ngày thì người bệnh cũng cần chú ý nghỉ ngơi, tránh suy nghĩ nhiều, cần lạc quan, vui vẻ, yên tâm điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ. Có như vậy, sức khỏe người bệnh mới nhanh chóng được phục hồi.

XEM THÊM:

>> Triệu chứng bệnh ung thư thực quản
>> Ung thư thực quản là gì?
>> Ung thư thực quản nên ăn gì?

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital