Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị xơ gan thế nào?

Điều trị xơ gan thế nào?

Các phương pháp điều trị xơ gan phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ tổn thương gan. Mục tiêu điều trị là làm chậm sự tiến triển của các mô sẹo ở gan và để ngăn ngừa hoặc điều trị các triệu chứng và biến chứng của xơ gan.

Chẩn đoán xơ gan

Những người bị xơ gan giai đoạn sớm thường không có triệu chứng. Thông thường, xơ gan được phát hiện lần đầu tiên thông qua một xét nghiệm máu thường quy hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Các phương pháp chẩn đoán xơ gan bao gồm: xét nghiệm đánh giá chức năng gan, đánh giá chức năng thận, xét nghiệm viêm gan loại B và C, đông máu.

Xét nghiệm máu giúp đánh giá chức năng gan

Bác sĩ có thể yêu cầu các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng như siêu âm, MRI, CT… Với người bị xơ gan, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm chẩn đoán thường xuyên để theo dõi dấu hiệu tiến triển của bệnh hoặc các biến chứng, đặc biệt là chứng loét thực quản và ung thư gan.

Điều trị xơ gan thế nào?

Sau khi đã chẩn đoán ung thư gan, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ tổn thương gan của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Mục tiêu điều trị là làm chậm sự tiến triển của các mô sẹo ở gan và để ngăn ngừa hoặc điều trị các triệu chứng và biến chứng của xơ gan. Bệnh nhân có thể phải điều trị nội trú nếu gan bị tổn thương gan nghiêm trọng.

Điều trị theo các nguyên nhân cơ bản gây xơ gan:

  • Điều trị nghiện rượu: những người bị xơ gan do nghiện rượu cần phải tránh xa rượu. Nếu việc ngừng sử dụng rượu là khó khăn, bác sĩ có thể đề nghị một chương trình điều trị nghiện rượu.

Những người bị xơ gan do nghiện rượu cần phải tránh xa rượu

  • Giảm cân: những người bị xơ gan do bệnh gan không có chất béo có thể trở nên khỏe mạnh hơn nếu họ giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu của họ. Điều quan trọng là phải duy trì lượng chất đạm đầy đủ trong khi cố gắng giảm cân trong tình trạng xơ gan.
  • Thuốc để kiểm soát bệnh viêm gan: các loại thuốc có thể hạn chế tổn hại thêm đến các tế bào gan gây ra bởi viêm gan B hoặc C thông qua việc điều trị đặc biệt những vi-rút này.
  • Thuốc để kiểm soát các nguyên nhân khác và triệu chứng xơ gan. Thuốc có thể làm chậm sự tiến triển của một số loại xơ gan.
  • Các thuốc khác có thể làm giảm các triệu chứng nhất định như: ngứa, mệt mỏi và đau.

Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ điều trị bất kỳ biến chứng nào của xơ gan như:

Các bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp để kiểm soát huyết áp

  • Cao huyết áp: một số loại thuốc huyết áp có thể kiểm soát áp lực tăng lên trong tĩnh mạch cung cấp gan (cổng cao áp) và ngăn ngừa chảy máu trầm trọng. Bác sĩ sẽ thực hiện nội soi để tìm các tĩnh mạch mở rộng trong thực quản hoặc dạ dày có thể chảy máu.
  • Nhiễm trùng: có thể dùng kháng sinh hoặc các cách điều trị khác để điều trị nhiễm trùng.
  • Tăng nguy cơ ung thư gan: bác sĩ sẽ đề nghị các xét nghiệm máu và siêu âm 6 tháng một lần để tìm dấu hiệu ung thư gan.
  • Bệnh não gan: sử dụng một số loại thuốc để để ngăn ngừa sự tích tụ chất độc trong máu do chức năng gan kém.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital