Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Điều trị viêm tai giữa có mủ ở trẻ em như thế nào cho hiệu quả?

Điều trị viêm tai giữa có mủ ở trẻ em như thế nào cho hiệu quả?

Viêm tai giữa có mủ ở trẻ em là bệnh thường gặp ở trẻ khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh viêm tai giữa sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ như: Viêm tai giữa mạn tính, viêm xương chũm… Vậy bệnh viêm tai giữa có những biểu hiện gì và cách điều trị bệnh như thế nào cho hiệu quả? Mời các bậc phụ huynh cùng theo dõi những thông tin mà chúng tôi sẽ cung cấp ngay dưới đây.

 1. Bệnh viêm tai giữa có mủ ở trẻ em có những triệu chứng gì?

– Khi bị viêm tai giữa chảy mủ, trẻ thường sốt nhẹ, sốt vừa hoặc sốt cao 39 – 40 độ C.

– Trẻ bị đau tai, đặc biệt trẻ nhỏ thường tự kéo tai.

– Trẻ có thể bỏ bú, biếng ăn, quấy khóc, nôn trớ.

– Bên cạnh đó, trẻ còn có dấu hiệu chảy nước mũi.

Viêm tai giữa có mủ ở trẻ em là bệnh thường gặp ở trẻ khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh viêm tai giữa sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ

Viêm tai giữa có mủ ở trẻ em là bệnh thường gặp ở trẻ khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh viêm tai giữa sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ

2. Điều trị viêm tai giữa có mủ ở trẻ nhỏ như thế nào cho hiệu quả

Viêm nhiễm tai giữa, thủng màng nhĩ do các tác động từ bên ngoài như: đẩy tăm bông quá sâu vào tai, do tiếng ồn, đi máy bay/lặn dưới nước, u nang biểu bì… đều được xem là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm tai giữa có mủ ở trẻ.  Ngoài ra, viêm tai giữa còn có thể nguyên nhân là do rạn nứt sọ tuy nhiên nguyên nhân này ít phổ biến.

Việc điều trị viêm tai giữa có mủ ở trẻ nhỏ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh, độ tuổi và các triệu chứng diễn ra ở trẻ. Cụ thể:

2.1 Quan sát, theo dõi các biểu hiện của bệnh

Các triệu chứng của viêm tai thường sẽ biểu hiện rõ rệt trong một, hai ngày đầu, và hầu như bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 1 – 2 tuần mà không cần phải điều trị.

Tuy nhiên việc theo dõi, quan sát các diễn biến của bệnh tại nhà chỉ được khuyến cáo trong các trường hợp: Trẻ bị đau tai trong dạng nhẹ, trẻ có thể một hoặc cả hai bên tai nhưng đau ít hơn 48 giờ và sốt dưới 39 độ.

2.2 Hỗ trợ giảm đau cho trẻ

Một số cách có thể giúp trẻ giảm đau, bao gồm: cho trẻ sử dụng túi chườm ấm hoặc thuốc giảm đau. Với thuốc giảm đau cha mẹ cần lưu ý: Chỉ sử dụng theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc giảm đau hay điều trị khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

2.3 Điều trị bằng bằng kháng sinh

Trẻ bị viêm tai giữa chủ yếu là do vi khuẩn gây ra. Do đó, kháng sinh sẽ có tác dụng điều trị hiệu quả trong trường hợp này.

Do đó, bác sĩ có thể chỉ định trẻ dùng kháng sinh trong một số trường hợp dưới đây: Trẻ nhỏ đạt độ tuổi từ 6 tháng tuổi trở lên và bị đau từ trung bình đến nặng một hoặc hai tai, đau trong vòng 48 giờ hoặc sốt cao 39 độ C hoặc cao hơn.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần lưu ý, việc sử dụng các thuốc kháng sinh cần phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bởi việc sử dụng kháng sinh sai cách có thể khiến cho bệnh viêm tai giữa có mủ ở trẻ tái đi tái lại và vi khuẩn cũng sẽ có hiện tượng kháng thuốc.

2.4 Phương pháp phẫu thuật

Nếu tình trạng trẻ bị viêm tai giữa có mủ tái diễn lặp đi lặp lại, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp phẫu thuật để ống dẫn lưu mủ từ tai giữa. Trong quá trình phẫu thuật bác sĩ sẽ đặt một ống nhỏ (ống nhĩ) ở lỗ mở màng nhĩ nhằm giúp thông khí tai giữa đồng thời ngăn ngừa sự tích tụ của nhiều chất lỏng.

Viêm nhiễm tai giữa, thủng màng nhĩ do các tác động từ bên ngoài như: đẩy tăm bông quá sâu vào tai, do tiếng ồn, đi máy bay/lặn dưới nước, u nang biểu bì... đều được xem là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm tai giữa có mủ ở trẻ

Viêm nhiễm tai giữa, thủng màng nhĩ do các tác động từ bên ngoài như: đẩy tăm bông quá sâu vào tai, do tiếng ồn, đi máy bay/lặn dưới nước, u nang biểu bì… đều được xem là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm tai giữa có mủ ở trẻ

3. Hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa chảy mủ

– Nếu trẻ bị sốt, cha mẹ hãy chườm ấm cho trẻ, bên cạnh đó, cha mẹ có thể kết cho trẻ dùng thuốc hạ sốt, giảm đau nếu trẻ sốt >38.5 độ C.

– Chú ý cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng, thấm hút mồ hôi

– Cha mẹ có thể vệ sinh, làm sạch tai cho trẻ tuy nhiên cần chú ý không nên lau quá sâu bởi có thể khiến cho tai của trẻ bị tổn thương. Bên cạnh đó, cha mẹ không nên dùng bông nút kín tai của trẻ, nên để dịch thoát ra ngoài tự nhiên.

– Chu ý trong quá trình chăm sóc trẻ không nên để nước vào tai.

– Nên rửa mũi cho trẻ 2 – 3 lần/ ngày bằng nước muối sinh lý ấm.

– Cần kiên trì kết hợp dùng thuốc theo đơn bác sĩ.

– Bên cạnh đó, cha mẹ cần chú ý cho trẻ uống thêm nước các loại hoa quả, đối với trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn thì cần cho trẻ bú tăng số lần lên.

– Cần hạn chế cho trẻ dùng đồ lạnh như nước đá, kem…

Do đó, khi phát hiện các triệu chứng bất thường hoặc nghi ngờ trẻ bị viêm tai giữa, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay để được theo dõi, chẩn đoán và điều trị đúng cách nhằm để bảo vệ đôi tai luôn khỏe mạnh của trẻ.

Do đó, khi phát hiện các triệu chứng bất thường hoặc nghi ngờ trẻ bị viêm tai giữa, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay để được theo dõi, chẩn đoán và điều trị đúng cách nhằm để bảo vệ đôi tai luôn khỏe mạnh của trẻ.

Trẻ bị viêm tai giữa có mủ, việc điều trị nhanh chóng và kịp thời rất quan trọng và cần thiết. Do đó, khi phát hiện các triệu chứng bất thường hoặc nghi ngờ trẻ bị viêm tai giữa, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay để được theo dõi, chẩn đoán và điều trị đúng cách nhằm để bảo vệ đôi tai luôn khỏe mạnh của trẻ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital