Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư vú di căn

Điều trị ung thư vú di căn

Điều trị ung thư vú di căn bằng phương pháp nào và ung thư vú di căn sẽ sống được bao lâu… là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

Ung thư vú di căn là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã phát triển vượt ra khỏi các mô vú và xâm lấn, di căn sang nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể như hạch bạch huyết, phổi, gan, xương, não…

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn

Theo các chuyên gia y tế, cũng giống với các bệnh lý ung thư khác, ung thư giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng cụ thể. Nhiều chị em chỉ thấy hơi nóng, đau và ngứa ở vú. Các dấu hiệu này diễn ra không thường xuyên nên nhiều chị em bỏ qua. Theo thời gian, các triệu chứng này diễn ra liên tục hơn, nặng nề hơn gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Lúc này bệnh đã tiến triển tới giai đoạn nặng, bệnh di căn sang nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Ung thư vú di căn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Ung thư vú di căn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Tùy vào vị trí khối u di căn tới mà người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng kèm theo khác như:

 • Đau nhức xương khớp khi tế bào ung thư di căn xương
 • Mệt mỏi, vàng da, chán ăn, suy nhược cơ thể khi tế bào ung thư di căn gan
 • Các hạch bạch huyết sưng to, đặc biệt là hạch nách
 • Người bệnh ho kéo dài, đau tức ngực
 • Có thể hoa mắt, chóng mặt, suy giảm trí nhớ
 • Ngứa, đau ở vú nặng dần lên kèm theo một bên vú bị bệnh sưng to, núm vú tụt vào trong, núm vú chảy dịch…

Các triệu chứng ung thư vú di căn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe vì thế khi thấy xuất hiện các biểu hiện bất thường này, chị em cần đi khám ngay. Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và vị trí mà khối u di căn tới, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Điều trị ung thư vú di căn

Với ung thư vú di căn việc điều trị nhằm mục đích kiểm soát bệnh, giảm tình trạng đau đớn cho bệnh nhân và giúp kéo dài sự sống chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Ở giai đoạn này, người bệnh cần phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Phẫu thuật cũng là một trong những phương pháp được áp dụng ở giai đoạn ung thư di căn

Phẫu thuật cũng là một trong những phương pháp được áp dụng ở giai đoạn ung thư di căn

 • Phẫu thuật: phương pháp này thường được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm nhằm bảo tồn bên vú bị bệnh. Tuy nhiên với trường hợp ung thư vú di căn, phẫu thuật vẫn được áp dụng nhằm cắt bỏ hoàn toàn bên vú có khối u (tùy vào mong muốn của bệnh nhân). Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tiến hành vét hạch quanh vú và loại bỏ vùng lân cận mà tế bào ung thư di căn tới.
 • Hóa trị: đây là phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau để khống chế và tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ tế bào ung thư hoặc sử dụng sau phẫu thuật. Thuốc hóa trị còn có thể được sử dụng kết hợp với xạ trị nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị.
 • Xạ trị: với ung thư vú giai đoạn cuối, xạ trị cũng được chỉ định thực hiện.

Việc điều trị ung vú di căn bằng phương pháp nào cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ dựa trên thực tế tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và vị trí mà tế bào ung thư di căn tới. Nhiều trường hợp sức khỏe yếu, không thể tiến hành phẫu thuật thì các phương pháp khác được ưu tiên sử dụng.

Ung thư vú di căn sống được bao lâu?

Đối với bệnh ung thư vú giai đoạn di căn, tỷ lệ sống thường dè dặt hơn so với bệnh ở giai đoạn sớm. Lúc này tiên lượng sống của người bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Tỷ lệ sống của người bệnh ung thư vú di căn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tỷ lệ sống của người bệnh ung thư vú di căn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

 • Phương pháp điều trị
 • Khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị của mỗi người
 • Tình trạng sức khỏe
 • Tâm lý của người bệnh

Thông thường, ở giai đoạn di căn tỷ lệ sống khoảng 67% (giai đoạn III, khi tế bào ung thư mới di căn sang các hạch bạch huyết, chưa di căn xa) và 21% (giai đoạn IV, khi tế bào ung thư đã di căn xa tới các cơ quan khác nhau trong cơ thể).

Để điều trị ung thư vú hiệu quả, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có khoa Ung bướu với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại. Căn cứ vào tình tạng sức khỏe từng người bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

Bệnh viện Thu Cúc hiện có đội ngũ các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore đang làm việc và đã giúp điều trị thành công rất nhiều ca mắc ung thư. Chịu trách nhiệm trong điều trị các bệnh ung thư vú – phụ khoa ở nữ là TS. BS See Hui Ti.

Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Connect Zalo TCI Hospital