Tin tức y khoa

Điều trị ung thư trực tràng theo từng giai đoạn

Giai đoạn là yếu tố quan trọng nhất trong điều trị ung thư trực tràng. Ở giai đoạn đầu, phương pháp điều trị thường phẫu thuật, hóa trị và xạ trị có thể bổ trợ để nâng cao kết quả. Ở giai đoạn muộn, hóa trị và xạ trị là phương pháp điều trị ung thư trực tràng chính.

Ung thư trực tràng bao gồm 5 giai đoạn (0-4). Tùy vào từng giai đoạn, kế hoạch điều trị cho mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau. Ngoài giai đoạn, sức khỏe tổng thể của người bệnh cũng là một yếu tố cần xem xét. Các phương pháp điều trị ung thư trực tràng chính bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Điều trị ung thư trực tràng theo từng giai đoạn

Ung thư trực tràng gồm 5 giai đoạn. Lựa chọn điều trị ung thư trực tràng phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh tại thời điểm chẩn đoán.

Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 0
Ở giai đoạn này, khối u chỉ giới hạn trong các lớp lót bên trong của trực tràng. Phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc một phần nhỏ của trực tràng nơi ung thư nằm thường được áp dụng cho giai đoạn 0. Ngoài ra, các bác sĩ có thể xem xét bổ sung xạ trị bên ngoài sau phẫu thuật.
Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 1

dieu-tri-ung-thu-truc-trang

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư trực tràng.

Ở giai đoạn 1, khối u đã phá vỡ các lớp lót bên trong của trực tràng và đến thành cơ bắp, nhưng chưa phá vỡ nó. Phương pháp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 1 thường là phẫu thuật để cắt bỏ khối u.
Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 2
Ở giai đoạn 2, khối u đã phát triển qua lớp cơ và vào lớp ngoài của trực tràng, hoặc vào các cơ quan hay các cấu trúc gần với ruột, chẳng hạn như bàng quang, tử cung hoặc tuyến tiền liệt, nhưng chưa lây lan tới bộ phận khác của cơ thể. Các hạch bạch huyết không bị ảnh hưởng. Phương pháp điều trị cho giai đoạn này là phẫu thuật để loại bỏ tất cả các bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng bởi ung thư (cắt bỏ rộng) kiểm soát bệnh.
Bác sĩ có thể xem xét xạ trị hoặc hóa trị trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u và làm cho quá trình phẫu thuật thuận lợi hơn. Xạ trị và hóa trị cũng có thể sử dụng sau phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát.
Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 3

dieu-tri-ung-thu-truc-trang2

Xạ trị có thể sử dụng sau phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát, hoặc sử dụng 1 mình trong giai đoạn muộn.

Ở giai đoạn 3, khối u đã phát triển vào các lớp lót bên trong của trực tràng và ảnh hưởng đến 1-3 hạch bạch huyết gần, hoặc phát triển tới lớp niêm mạc trực tràng hoặc vào cấu trúc gần đó, và ảnh hưởng đến 1-3 hạch bạch huyết; hoặc không phá vỡ niêm mạc trực tràng, nhưng lây lan tới 4 hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó hơn, nhưng chưa lây lan sang các phần khác của đại tràng.

dieu-tri-ung-thu-truc-trang-2

TS.BS Zee Ying Kiat là bác sĩ chịu trách nhiệm chính cho các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư trực tràng.

Phương pháp điều trị cắt bỏ khối u.
Xạ trị và / hoặc hóa trị được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật.
Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 4
Ở giai đoạn này, ung thư đã lan tới các phần khác của cơ thể, phổ biến nhất là gan hoặc phổi.
Phương pháp điều trị chính cho giai đoạn 4 là hóa trị. Đôi khi, phẫu thuật được sử dụng để thu nhỏ khối u, giúp giảm tắc nghẽn, hoặc ngăn chảy máu trực tràng, chứ không giúp chữa bệnh.
Những phương pháp điều trị ung thư trực tràng theo từng giai đoạn trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

Chuyên mục: Tin tức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 6:30 đến 20:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết