Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư tinh hoàn

Điều trị ung thư tinh hoàn

Nếu phát hiện và điều trị ung thư tinh hoàn sớm, bệnh nhân có đến 99% cơ hội sống trong 5 năm. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã có đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn khởi phát từ các tế bào ác tính ở tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý ác tính phát triển từ những tế bào của tinh hoàn – một bộ phận của tuyến sinh dục nam có vai trò sản xuất, dự trữ tinh trùng và sản xuất hoóc môn sinh dục nam.

Ung thư tinh hoàn tuy chiếm tỷ lệ không nhiều, chỉ 1 – 2% trong số các bệnh ung thư nhưng lại gây tử vong lớn.  Bệnh đặc biệt phổ biến ở độ tuổi dưới 45 tuổi. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, tinh hoàn ẩn, viêm tinh hoàn trong độ tuổi dậy thì, tuổi tác, gia đình có người mắc ung thư tinh hoàn,… được coi là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn là phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn được đánh giá cao

Điều trị ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng xâm lấn của khối u, tuổi tác bệnh nhân, giai đoạn tiến triển bệnh,… Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ điều trị có thể chỉ định một hoặc nhiều phương pháp bổ trợ.

Một số phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn phổ biến là:

  • Phẫu thuật: đây là phương pháp được áp dụng cho điều trị chính và có hiệu quả cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn. Phẫu thuật có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn giai đoạn 1, giai đoạn 2 và giai đoạn 3 và có thể kết hợp với các phương pháp bổ trợ khác để cho hiệu quả tốt nhất. Sau khi cắt tinh hoàn, bệnh nhân sẽ được đặt tinh hoàn giả. Các bác sĩ khuyến cáo trước khi tiến hành điều trị ung thư tinh hoàn, bệnh nhân nên thu giữ 2 – 3 mẫu tinh trùng vì các quá trình điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con.
  • Xạ trị: là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao như tia X để ức chế, tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể được chỉ định trước phẫu thuật, sau phẫu thuật hay chỉ định riêng tùy vào từng phác đồ điều trị bệnh. Xạ trị thường được áp dụng cho những bệnh nhân bị u tinh.
  • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị thường được chỉ định trong điều trị ung thư tinh hoàn ở những giai đoạn phát triển và có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Tiên lượng sống ung thư tinh hoàn

Tiên lượng sống ung thư tinh hoàn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, giai đoạn tiến triển bệnh, kích thước khối u, mức độ đáp ứng điều trị của cơ thể,… Nhìn chung, ung thư tinh hoàn có tiên lượng sống tốt hơn rất nhiều các bệnh ung thư khác. Theo đó, nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có tới 99% cơ hội sống (trong 5 năm).

Tiên lượng sống ung thư tinh hoàn

Ưu điểm điều trị ung thư tinh hoàn tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

  • Môi trường bệnh viện thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn đến khám và điều trị.
  • Được điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore mà Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác như TS. BS Lim Hong Liang, TS. BS Zee Ying Kiat, BS See Hui Ti…
  • Các loại thuốc điều trị tốt nhất kết hợp với chế độ chăm sóc giảm nhẹ theo tiêu chuẩn Singapore giúp quá trình phục hồi nhanh chóng và giảm tối đa các tác dụng phụ của thuốc.
  • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho quá trình điều trị, theo dõi và tái khám của bệnh nhân.
  • Bệnh viện áp dụng thanh toán thẻ BHYT và các loại thẻ bảo hiểm phi nhân thọ khác theo quy định của Nhà nước giúp tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh.

Ý kiến người bệnh

Ông Đ.V.T (Hòa Bình) “Tôi đã từng điều trị phẫu thuật ung thư tinh hoàn tại Bệnh viện Thu Cúc hơn 1 tháng. Lúc nhận được thông báo mắc ung thư tôi gần như suy sụp và không nghĩ là bệnh có thể chữa được nhưng nhờ vào sự động viên của những người thân trong gia đình và bác sĩ tại viện mà tôi đã quyết tâm nhập viện để điều trị. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của tôi đã ổn định. Rất cảm ơn đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng của viện đã chăm sóc cho tôi trong suốt thời gian qua”.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital