Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư thực quản di căn

Điều trị ung thư thực quản di căn

Ung thư thực quản di căn là giai đoạn cuối của bệnh. Lúc này các phương pháp điều trị ung thư thực quản di căn chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng, kéo dài cơ hội sống chứ không thể giúp điều trị khỏi bệnh.

Ung thư thực quản là bệnh ung thư thường gặp ở đường tiêu hóa, nguy hiểm đứng thứ 4 sau ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng. Ung thư thực quản được chia làm 4 giai đoạn, ung thư thực quản di căn thuộc giai đoạn cuối của bệnh.

Ung thư thực quản di căn là giai đoạn cuối của bệnh.

Ung thư thực quản di căn là giai đoạn cuối của bệnh.

Ở giai đoạn di căn, các tế bào ung thư đã lan rộng ra nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể, vì thế mà việc điều trị cần phải kết hợp nhiều phương pháp.

1. Các phương pháp điều trị ung thư thực quản di căn

Phương pháp điều trị ung thư thực quản di căn thường nhằm mục đích kéo dài sự sống,kiểm soát triệu chứng. Tùy vào vị trí mà khối u di căn tới như hạch trung thất, phổi, xương …, kích thước và mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Các phương pháp điều trị thường được áp dụng ở giai đoạn này gồm:

  • Hóa trị kết hợp phẫu thuật: các phương pháp này được áp dụng ở giai đoạn IVA. Các loại thuốc hóa chất được truyền vào cơ thể qua tĩnh mạch, tác động tới khắp các cơ quan bên trong cơ thể, giúp ngăn ngừa tế bào ung thư di căn, đồng thời giúp thu nhỏ kích thước khối u. Sau đó bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nhằm loại bỏ tế bào ung thư khỏi thực quản.
  • Hóa trị đơn lẻ nhằm điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản di căn tới nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể nhằm kiểm soát sự lây lan và tiến triển của tế bào ung thư.
Điều trị ung thư thực quản di căn chủ yếu bằng phương pháp hóa trị

Điều trị ung thư thực quản di căn chủ yếu bằng phương pháp hóa trị

  • Đặt nội soi stent kim loại ở thực quản để cải thiện triệu chứng khó nuốt, giảm đau và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Ở giai đoạn cuối, sức khỏe người bệnh suy yếu nghiêm trọng, nên tùy vào tình trạng sức khỏe của từng người bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể. Trong trường hợp sức khỏe yếu không thể phẫu thuật thì hóa trị đơn lẻ được ưu tiên sử dụng.

2. Tỷ lệ sống của người bệnh ung thư thực quản di căn

Theo các bác sĩ ung bướu, tỷ lệ sống của người bệnh giai đoạn cuối bao giờ cũng thấp hơn ở các giai đoạn đầu bởi lúc này tế bào ung thư đã xâm lấn và di căn tới nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Lúc này việc điều trị không thể giúp loại bỏ hoàn toàn bệnh.

Tỷ lệ sống của người bệnh ung thư thực quản di căn dè dặt, chỉ khoảng 10% ở giai đoạn IV và 15% ở giai đoạn III. Thế nhưng nếu điều trị ngay ở giai đoạn đầu tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 70%.

Chính vì thế, một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn đầu để bệnh không tiến triển sang giai đoạn di căn?

Nếu được điều trị tích cực và chăm sóc tốt, tỷ lệ sống cải thiện dần

Nếu được điều trị tích cực và chăm sóc tốt, tỷ lệ sống của người bệnh được cải thiện dần

Hiện nay, cách phát hiện sớm ung thư thực quản chủ chính xác và hiệu quả nhất là tầm soát ung thư định kỳ. Theo đó những người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh dưới đây cần chủ động tầm soát, phát hiện sớm ung thư thực quản:

  • Người trên 40 tuổi, là nam giới, uống rượu thường xuyên, nghiện thuốc lá
  • Có thói quen ăn uống không khoa học, ăn quá nóng, thức ăn lên men như dưa, cà muối, chế độ ăn ít trái cây, rau củ quả…
  • Những người mắc các bệnh lý ở đường thực quản như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét thực quản, nhiễm HPV…
  • Người có tiền sử gia đình mắc ung thư thực quản
  • Người thừa cân béo phì
  • Những người từng mắc một số bệnh ung thư ở vùng đầu mặt cổ khác như khoang miệng, họng, hạ họng…

Việc chủ động tầm soát ung thư thực quản định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm mầm mống ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng cụ thể, điều trị kịp thời, tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital