Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư thế nào?

Điều trị ung thư thế nào?

Điều trị ung thư thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, loại bệnh, giai đoạn bệnh… Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể hơn về các phương pháp điều trị ung thư qua bài viết dưới đây.

Có rất nhiều nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư. Một số bệnh nhân chỉ cần điều trị một lần. Nhưng hầu hết các trường hợp đều cần sự kết hợp của các phương pháp điều trị, chẳng hạn như phẫu thuật với hóa trị và / hoặc xạ trị. Tùy từng giai đoạn bệnh, loại bệnh, sức khỏe người bệnh, mức độ xâm lấn của khối u, mức độ đáp ứng điều trị… mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phù hợp. Ung thư nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì cơ hội sống cho người bệnh là rất cao.

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp sử dụng dao mổ, kéo để loại bỏ khối u

Phẫu thuật là phương pháp sử dụng dao mổ, kéo để loại bỏ khối u. Đây là phương pháp điều trị bệnh ung thư có lịch sử lâu đời nhất và là phương pháp điều trị khỏi với một số bệnh ung thư. Theo thống kê của tổ chức Chống ung thư quốc tế có khoảng 80% bệnh nhân ung thư được điều trị bằng phẫu thuật. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ quyết định có nên tiến hành phẫu thuật hay không. Mục đích của phẫu thuật trong điều trị ung thư rất đa dạng. Nó có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư; xác định giai đoạn; loại bỏ tất cả hoặc một số tế bào ung thư; khôi phục lại chức năng của một số bộ phận…

2. Hóa trị

Hóa trị là điều trị ung thư bằng các loại hóa chất. Thuốc hóa trị có thể đi vào cơ thể qua đường uống hoặc truyền qua tĩnh mạch. Trong hầu hết các trường hợp, nhiều hơn một loại thuốc hóa trị được sử dụng. Không giống như các phương pháp khác, hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân bởi các loại thuốc sẽ đi qua đường máu lan ra khắp cơ thể. Hóa trị liệu ngày càng phát triển và có hiệu quả nhờ những nỗ lực không ngừng trong việc tìm kiếm, phát minh những thuốc mới với những cơ chế mới có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư mạnh mẽ hơn trong khi độc tính với cơ thể được giảm thiểu.

Hóa trị là điều trị ung thư bằng các loại hóa chất.

Hóa trị có thể được sử dụng với nhiều mục đích:

 • Điều trị ung thư
 • Ngăn ngừa ung thư lan rộng
 • Tiêu diệt những tế bào ung thư đã lan ra
 • Làm chậm quá trình tăng trưởng của ung thư
 • Giảm các triệu chứng do ung thư gây ra
 • Thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật
 • Giảm nguy cơ ung thư tái phát sau khi phẫu thuật.

3. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư mà trong đó sử dụng bức xạ ion hoá năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể chữa khỏi bệnh, kéo dài, điều trị triệu chứng bệnh ung thư.

Xạ trị có nhiều lợi ích như:

 • Xạ trị triệt căn
 • Xạ trị dự phòng
 • Xạ trị bổ trợ
 • Xạ trị tạm thời

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư mà trong đó sử dụng bức xạ ion hoá năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư

4. Các phương pháp khác

 • Liệu pháp miễn dịch: đây là một loại điều trị ung thư giúp hệ miễn dịch của bạn chống lại ung thư. Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và các bệnh khác. Nó được tạo thành từ các tế bào bạch cầu, các cơ quan và các mô của hệ bạch huyết.
 • Liệu pháp nội tiết tố: là phương pháp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư bằng cách sử dụng hormone. Liệu pháp nội tiết tố còn được gọi là liệu pháp hoóc môn, điều trị hoóc môn
 • Ghép tế bào gốc: cấy ghép tế bào gốc là các thủ tục khôi phục lại các tế bào gốc tạo máu trong những người bị tiêu hủy bởi liều lượng hóa trị liệu hoặc xạ trị cao được sử dụng để điều trị một số loại ung thư nhất định.
 • Các phương pháp khác: điều trị nội khoa, đốt sóng cao tần, điều trị bằng laser
Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital