Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào?

Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào?

Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối gặp nhiều khó khăn do ở giai đoạn này, ung thư đã lan rộng đến các vị trí khác trong phổi và các cơ quan khác trong cơ thể thông qua đường máu hoặc bạch huyết.

Ung thư phổi giai đoạn cuối là gì?

Ung thư phổi giai đoạn cuối (giai đoạn IV) có nghĩa là ung thư phổi đã lan rộng đến các vị trí khác trong phổi và các cơ quan khác trong cơ thể thông qua đường máu hoặc bạch huyết. Các tế bào ung thư phổi sẽ di căn xâm lấn sang các cơ quan lân cận như não, xương, gan và tuyến thượng thận…

Ung thư phổi giai đoạn cuối (giai đoạn IV) có nghĩa là ung thư phổi đã lan rộng đến các vị trí khác trong phổi

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Đau ở vị trí ung thư nguyên phát và ở bất cứ nơi nào khối u lan rộng là triệu chứng phổ biến nhất. Triệu chứng thứ hai là hụt hơi, hoặc “khó thở.” Chứng khó thở xảy ra khi chức năng của phổi ngày càng xấu đi do ảnh hưởng của ung thư. Các dấu hiệu khác bao gồm:

  • Tích tụ chất lỏng xung quanh phổi: các tế bào ung thư có chứa chất dịch ( tràn dịch màng phổi ác tính ) có thể tích tụ trong không gian xung quanh phổi, dẫn đến hụt hơi.
  • Tắc nghẽn hoặc chảy máu từ đường thở: ung thư phổi phát triển gần đường thở, sự lan rộng của khối u vào đường dẫn khí có thể gây tắc nghẽn và chảy máu. Các bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật hoặc bức xạ để giảm tắc nghẽn hoặc kiểm soát chảy máu.
  • Triệu chứng di căn não: khi ung thư phổi lan ra não, người bệnh có thể bị nhức đầu, động kinh, và các triệu chứng thần kinh khác. Xạ trị có thể được khuyến cáo để làm chậm sự phát triển của các khối u và giảm triệu chứng.
  • Chán ăn, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, sụt cân nhanh chóng.

Chán ăn, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, sụt cân nhanh chóng là triệu chứng phổ biến của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

  • Da vàng vọt xanh xao do thiếu máu hoặc do các tế bào ung thư đã di căn vào gan.
  • Hạch bạch huyết sưng to, cứng sờ vào không đau.
  • Kích thước khối u trong phổi đã phát triển rất to lên đến 7cm.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào?

Mục đích điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối là giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị cụ thể:

  • Hóa trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối: hóa trị là phương pháp dùng hóa chất để điều trị ung thư giai đoạn cuối. Nó có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư toàn thân hiệu quả.
  • Xạ trị kết hợp hóa trị: để tăng hiệu quả chữa trị bệnh ung thư phổi di căn giai đoạn cuối, có thể kết hợp xạ trị và hóa trị. Xạ trị là phương pháp dùng tia X để tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Thuốc giảm đau: giúp bệnh nhân chống chọi với các biến chứng của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital