Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư hắc tố như thế nào?

Điều trị ung thư hắc tố như thế nào?

Ung thư hắc tố là loại ung thư da nguy hiểm nhất. Điều trị ung thư hắc tố như thế nào là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Ung thư hắc tố là gì?

Ung thư da hắc tố (Melanoma) chiếm tỷ lệ ít nhất trong các loại ung thư da, nhưng nguy hiểm nhất. Đây là loại ung thư da phát triển từ các melanocytes. Triệu chứng thường bắt đầu với một nốt ruồi, nó có thể phát triển từ phần da bình thường hoặc từ một nốt ruồi sẵn có. Các dấu hiệu khác bao gồm:

Điều trị ung thư hắc tố thế nào

Ung thư da hắc tố (Melanoma) chiếm tỷ lệ ít nhất trong các loại ung thư da, nhưng nguy hiểm nhất

  • Nốt ruồi bất đối xứng (không cân đối): Một nửa nốt ruồi hoặc vết chàm không cân xứng với phần còn lại.
  • Cạnh nốt ruồi không đều: Các cạnh nốt ruồi không đều, hình chữ V, hoặc mờ nhạt.
  • Màu sắc nốt ruồi bất thường: Màu sắc nốt ruồi khác thường so với các nốt ruồi còn lại trên cơ thể, chẳng hạn có màu hồng, đỏ, trắng, xanh… hoặc nhiều màu khác nhau.

Điều trị ung thư hắc tố

Điều trị ung thư hắc tố phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bao gồm kích thước của khối u, mức độ xâm lấn, giai đoạn bệnh, loại bệnh, tiền sử bệnh của cá nhân…
Phẫu thuật

ung thư hắc tố

Phẫu thuật bao gồm cắt bỏ khối u và một số vùng da bình thường xung quanh.

  • Phẫu thuật: ở giai đoạn sớm, phẫu thuật bao gồm cắt bỏ khối u và một số vùng da bình thường xung quanh. Một số bác sĩ có thể xem xét việc sử dụng Kem imiquimod (Zyclara) hoặc xạ trị thay vì phẫu thuật. Ở giai đoạn sau, tùy thuộc vào độ dày và vị trí của khối u ác tính mà bác sĩ sẽ chỉ định biên độ cần loại bỏ. Phẫu thuật có thể loại bỏ các hạch bạch huyết lân cận nếu ung thư đã lan tới. Đối với một số bệnh nhân, các bác sĩ có thể khuyên điều trị bằng interferon sau khi phẫu thuật (điều trị bổ trợ). Các thuốc khác hoặc vắc-xin cũng có thể được khuyến cáo như là một phần của một thử nghiệm lâm sàng để giảm bớt nguy cơ ung thư tái phát.
  • Xạ trị: thường được thực hiện khi người bệnh muốn có thẩm mỹ tốt hơn ở một vài vị trí. Nhưng hạn chế điều trị với các tổn thương lớn.
Điều trị ung thư hắc tố thế nào

Hóa trị có thể dùng trong một số ung trường hợp ung thư hắc tố

  • Hóa trị có thể dùng trong một số ung trường hợp ung thư hắc tố khi khối u ở trên cánh tay hoặc chân
  • Liệu pháp miễn dịch: Liệu pháp miễn dịch và các loại thuốc nhắm mục tiêu đã được chứng minh là có hiệu quả hơn so với hóa trị liệu ở những bệnh nhân ung thư hắc tố giai đoạn cuối. Một số loại thuốc có thể kể đến là: pembrolizumab (Keytruda), nivolumab (Opdivo), và ipilimumab (Yervoy). Những loại thuốc này đôi khi có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng, vì vậy bệnh nhân cần có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa khi sử dụng thuốc.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital