Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư gan giai đoạn 1

Điều trị ung thư gan giai đoạn 1

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 1 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn này là phẫu thuật, tiêm cồn ethanol qua da, xạ trị, hóa trị…

Ung thư gan có 4 giai đoạn phát triển. Đặc điểm của ung thư gan giai đoạn 1 là khối u đơn vẫn hạn chế ở trong gan, có kích thước dưới 5 cm và chưa có bất kì sự lây lan đến hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa nào. Ở giai đoạn ung thư gan giai đoạn 1, bệnh nhân chưa có nhiều biểu hiện. Một số triệu chứng ung thư gan có thể gặp ở giai đoạn này là vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, chán ăn,…

Tuy có tiên lượng sống không cao như các bệnh ung thư thường gặp khác nhưng bệnh nhân ung thư gan vẫn có cơ hội điều trị thành công, kiểm soát bệnh và kéo dài sự sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực. Ở giai đoạn khối u khu trú trú, bệnh nhân ung thư gan có khoảng 30,5% cơ hội sống trong 5 năm.

Điều trị ung thư gan giai đoạn đầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Độ tuổi bệnh nhân
  • Thể trạng người bệnh (chức năng hô hấp, tim mạch, có tiền sử mắc các bệnh tiểu đường hay không…)
  • Dự đoán mức độ đáp ứng điều trị bệnh
  • Mong muốn điều trị của bệnh nhân…

Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 1

Phẫu thuật

Ung thư gan giai đoạn đầu

Ung thư gan giai đoạn đầu thường rất khó để phát hiện vì các triệu chứng không rõ ràng

Phẫu thuật là một trong những phương pháp được đánh giá cao trong điều trị ung thư gan giai đoạn đầu. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần, toàn bộ một lá gan, kết hợp với loại bỏ một số mô lành xung quanh hoặc cắt bỏ toàn bộ gan.

Cắt bỏ một phần gan hoặc một bên gan khi khối u chỉ giới hạn ở một bên gan và chức năng bên còn lại vẫn tốt. Tuy nhiên, nếu phần gan đã tiến triển sang xơ gan thì phẫu thuật không đạt hiệu quả như mong muốn.

Phẫu thuật ghép gan khi bệnh nhân tìm được gan hiến tặng phù hợp và khối u chưa di căn sang các bộ phận khác.

Tiêm cồn ethanol qua da

Đây là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị khối u gan có kích thước nhỏ dưới 3 cm. Dưới hướng dẫn của siêu âm, bác sĩ sẽ tiêm cồn tuyệt đối qua da để tiêu diệt tế bào ung thư.

Nguyên lý hoạt động tiêu diệt tế bào ung thư qua da là gây mất nước tế bào, tạo hoại tử hoặc gây chết các mạch máu nuôi khối u.

Cắt đốt sóng cao tần RFA

Cắt đốt sóng cao tần RFA có thể được chỉ định trong điều trị cả ung thư gan nguyên phát và thứ phát. RFA sử dụng nhiệt bằng sóng radio đê tiêu diệt tế bào ung thư tại gan.

Phương pháp này được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm hoặc CT scan.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước tế bào ung thư. Xạ trị có thể được chỉ định trước, sau phẫu thuật ung thư gan hoặc chỉ định riêng trong trường hợp bệnh nhân không đủ yêu cầu phẫu thuật.

Hóa trị liệu

Phương pháp điều trị toàn thân này sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư để tiêu diệt các tế bào còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát và lan rộng của khối u. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể kết hợp nhiều loại thuốc hóa trị để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Điều trị nhắm mục tiêu

Nhắm vào tế bào ung thư để tiêu diệt mà ít gây hại tới các mô lành xung quanh. Thuốc nhắm mục tiêu cũng cản trợ sự hình thành các mạch máu mới nuôi khối u để tiêu diệt chúng.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư gan các giai đoạn tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. Bs Zee Ying Kiat, thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital