Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn III

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn III

Với phác đồ điều trị ung thư dạ dày giai đoạn III tích cực, bệnh nhân ung thư giai đoạn này vẫn có cơ hội kiểm soát bệnh tốt, kéo dài thời gian sống…

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến và đang có xu hướng gia tăng ở nhiều quốc gia khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Biểu hiện bệnh ung thư dạ dày rất đa dạng và dễ làm người bệnh chủ quan do nhiều triệu chứng tương đồng với các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Nhiều số liệu thống kê đã chỉ ra, ngay ở các nước phát triển, vẫn có đến khoảng 80% bệnh nhân ung thư dạ dày chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn hay di căn (giai đoạn III, IV).

Các giai đoạn tiến triển ung thư dạ dày

Các giai đoạn tiến triển ung thư dạ dày

Ung thư tuyến dạ dày là loại ung thư dạ dày phổ biến nhất, chiếm khoảng 95% ca mắc. Ung thư tuyến dạ dày giai đoạn III có thể phát triển theo hướng:

  • Giai đoạn IIIA: ung thư xâm lấn lớp cơ hay dưới thanh mạc, di căn 7 – 15 hạch vùng; ung thư xâm lấn qua lớp thanh mạc nhưng chưa di căn vào các tạng lân cận, di căn 1 – 6 hạch vùng; ung thư xâm lấn các tạng lân cận như gan trái, tụy, cơ hoành…, chưa di căn hạch. Ung thư giai đoạn này chưa di căn đến các cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn IIIB: ung thư xâm lấn qua lớp thanh mạc nhưng chưa tới các tạng lân cận, lan đến khoảng 7 – 15 hạch vùng.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn III

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, điều trị ung thư dạ dày giai đoạn III như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Kết hợp tiến trình phát triển khối u, tình trạng chung bệnh nhân, mong muốn điều trị của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ cụ thể. Một số phương pháp điều trị ung thư dạ dày có thể được bác sĩ chỉ định là:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư dạ dày, có thể là điều trị triệt căn hay điều trị tạm thời. Phẫu thuật với chủ đích triệt căn nếu chưa có di căn hạch mở rộng. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định cắt dạ dày bán phần kèm theo nạo vét hạch tại chỗ, cắt dạ dày toàn bộ kết hợp với nạo vét hạch, đôi khi kèm theo cắt lách, cắt đuôi tụy, cắt đoạn đại tràng ngang…

Xạ trị

Phương pháp sử dụng tia năng lượng cao với mục đích bổ trợ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Xạ trị thường được kết hợp với hóa trị để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Hóa trị

Là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất để tiêu diệt, làm chậm quá trình tiến triển ung thư. Điều trị hóa chất có thể thông qua đường tĩnh mạch với sự kết hợp nhiều loại hóa chất.

Tiên lượng cho bệnh ung thư dạ dày giai đoạn III

Tiên lượng bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3

Tiên lượng bệnh ung thư dạ dày phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Ở giai đoạn này cơ hội sống giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, nếu có khả năng phẫu thuật, tiên lượng cho bệnh ung thư dạ dày giai đoạn III như sau:

Giai đoạn IIIA: 54%

Giai đoạn IIIB: 36%

Giai đoạn IIIC: 18%

Lưu ý: Nếu bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật, hoặc do sức khỏe kém, có kèm các bệnh lý liên quan khác thì cơ hội sống sẽ thấp hơn.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa có TS. BS Zee Ying Kiat.

Trên đây là những thông tin tham khảo về điều trị ung thư dạ dày giai đoạn III. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác bệnh viện đang áp dụng phương pháp điều trị nào, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital