Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2 còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như loại ung thư, thể trạng, mong muốn điều trị của người bệnh…

Ung thư dạ dày bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào ở dạ dày – túi cơ lớn nằm ở giữa phía trên của bụng, ngay dưới xương sườn. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến ở người trên 40 tuổi, tần suất mắc bệnh cao nhất thường ở độ tuổi 65 tuổi. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 có thể phát triển theo hướng:

  • Ung thư có thể xâm lấn lớp cơ hay dưới niêm mạc, có thể lan đến 7 – 15 hạch vùng, chưa di căn xa
  • Ung thư xâm lấn lớp cơ hay dưới thanh mạc, di căn đến 1 – 6 hạch vùng, chưa di căn xa
  • Ung thư xâm lấn qua thanh mạc nhưng chưa đến các tạng lân cận, có thể chưa lan đến các hạch bạch huyết…

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn II như thế nào còn phụ thuộc nhiều yếu tố như loại ung thư, thể trạng, lựa chọn phương pháp điều trị của người bệnh…

1. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn II

1.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Phẫu thuật cắt dạ dày kèm với nạo vét hạch được cho là phương pháp điều trị triệt căn duy nhất. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp cắt dạ dày phù hợp như cắt bán phần dưới dạ dày, cắt bán phần trên dạ dày hay cắt bỏ toàn bộ dạ dày. Việc cắt phần dạ dày có khối u phải đảm bảo bờ cắt không có tế bào ung thư. Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường được chỉ định các phương pháp bổ trợ như xạ trị, hóa trị. Tuy xạ trị và hóa trị không có tác dụng điều trị ung thư triệt căn nhưng có thể cải thiện đáng kể cơ hội sống của người bệnh.

1.2. Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị bổ trợ phẫu thuật có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, cải thiện tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

1.3. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị được đánh giá kết hợp với xạ trị tốt trong hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày sau phẫu thuật.

TS. BS Zee Ying Kiat tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Zee Ying Kiat tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Về điều trị ung thư dạ dày, bệnh viện có hợp tác với TS. BS Zee Ying Kiat, một trong những người sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore và là bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư dạ dày. Ngoài đội ngũ chuyên gia giỏi, bệnh viện còn trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại nhất để đánh giá chính xác hiệu quả điều trị bệnh. Bên cạnh đó, các loại thuốc điều trị tốt nhất cùng với chế độ chăm sóc giảm nhẹ theo tiêu chuẩn Singapore sẽ giúp quá trình hồi phục của bệnh nhân nhanh chóng hơn và giảm tối đa tác dụng phụ của thuốc.

Tham khảo: Dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2

2. Tiên lượng bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2

Theo cơ sở dữ liệu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ năm 2017, tiên lượng sống sau 5 năm của ung thư dạ dày nếu như được điều trị bằng phẫu thuật như sau:

Giai đoạn IIA: 82%

Giai đoạn IIB: 68%

Lưu ý: Những bệnh nhân không được điều trị bằng phẫu thuật, hoặc có các bệnh lý khác liên quan, thì tỷ lệ sống sẽ thấp hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Khai báo y tế Online
Khai báo y tế Online
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Facebook TCI Hospital