Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị u diệp thể

Điều trị u diệp thể

U diệp thể là khối u hiếm ở vú, chỉ chiếm 1% trong tổng số các khối u ở vú. U diệp thể có thể là u lành tính hoặc ác tính, tuy nhiên cách điều trị u diệp thể là tương đương nhau, thường bao gồm phẫu thuật loại bỏ khối u và vùng da khỏe mạnh xung quanh, hoặc cắt bỏ rộng bởi khối u diệp thể có khả năng tái phát.

Điều trị u diệp thể

Các tế bào của u diệp thể có hình dạng giống chiếc lá.

Khối u diệp thể có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng có xu hướng phát triển ở phụ nữ trên 40. Mặc dù hầu hết các khối u diệp thể là lành tính (không phải ung thư), nhưng có một số trường hợp là ác tính (ung thư) và một số trường hợp nằm giữa ranh giới lành tính và ác tính. BPhyllodes khối u có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng họ có xu hướng phát triển khi một người phụ nữ ở độ tuổi 40. Các khối u diệp thể lành tính thường được chẩn đoán ở phụ nữ trẻ, ngược lại, khối u diệp thể ác tính thường được chẩn đoán ở phụ nữ lớn tuổi hơn.

Cách điều trị u diệp thể

Hình ảnh khối u diệp thể trên phim chụp X-quang tuyến vú.

Cả 3 loại khối u diệp thể đều có xu hướng phát triển nhanh chóng và cần phải điều trị ngay bằng cách phẫu thuật để giảm nguy cơ u diệp thể tái phát lại trong vú.

Các phương pháp phẫu thuật điều trị u diệp thể:

Cắt bỏ khối u: Bác sĩ phẫu thuật cắt khối u diệp thể và ít nhất 1 cm mô bình thường xung quanh.

Nếu khối u diệp thể to, hoặc vú nhỏ, việc phẫu thuật cắt bỏ rộng và bảo tồn mô vú khỏe mạnh để trông tự nhiên là khá khó khăn. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị giải phẫu thuật cắt bỏ cả vú:

Cắt bỏ vú một phần hoặc phân đoạn: Bác sĩ giải phẫu loại bỏ phần vú có chứa khối u diệp thể.

Điều trị u diệp thể giống như ung thư vú

Cách điều trị khối u diệp thể cũng giống như điều trị ung thư vú, thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc loại bỏ cả vú.

Cắt bỏ toàn bộ hoặc 1 bên vú: Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú, nhưng không loại bỏ hạch hoặc cơ bắp. Những trường hợp không muốn giải phẫu cả vú thì cũng có thể cắt bỏ một phần, tuy nhiên nếu như lề nhỏ hơn 1cm sẽ làm tăng nguy cơ tái phát sau này. Chính vì thế, bệnh nhân và bác sĩ cần trao đổi kỹ về các rủi ro có thể xảy ra.

Khối u diệp thể hiếm khi lan đến các hạch bạch huyết nách, vì vậy trong nhiều trường hợp có thể không cần thiết để loại bỏ hạch nách.

U diệp thể hiếm khi là ác tính. Nếu có, nó cũng không lan ra ngoài vú và bức xạ có thể là phương pháp điều trị u diệp thể trong trường hợp này. Nhưng nếu như u ác tính lan ra bộ phận khác của cơ thể thì phương pháp điều trị trường sẽ là hóa trị.

Để được tư vấn thêm về phương pháp điều trị u diệp thể, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital