Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị trào ngược dạ dày để tránh biến chứng nguy hiểm

Điều trị trào ngược dạ dày để tránh biến chứng nguy hiểm

Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị tích cực sớm. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định điều trị trào ngược dạ dày bằng thuốc hay điều trị ngoại khoa…

Trào ngược dạ dày thực quản rất phổ biến, có thể gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn

Trào ngược dạ dày thực quản rất phổ biến, có thể gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch ở dạ dày trào ngược lên thực quản. Bệnh rất phổ biến ở các nước phương Tây và cũng ngày càng phổ biến ở các quốc gia khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Một trong những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản phổ biến là ợ nóng. Bên cạnh đó, một số các triệu chứng có thể dễ gây nhầm lẫn của bệnh là đau ngực, ho kéo dài, đau rát họng, viêm họng kéo dài… Không ít trường hợp bệnh nhân không có biểu hiện cho đến khi nội soi hoặc khi có biến chứng mới phát hiện ra.

1. Điều trị trào ngược dạ dày như thế nào?

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản như thế nào là băn khoăn của không ít bệnh nhân. Thực tế, hướng điều trị bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, phải dựa trên cơ sở bệnh sinh. Mục tiêu điều trị chính là kiểm soát triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống, làm liền sẹo, các tổn thương nếu có, kiểm soát, giảm nguy cơ biến chứng.

1.1. Điều trị bằng thuốc

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị riêng cho từng bệnh nhân

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị riêng cho từng bệnh nhân

Dùng các thuốc ức chế bơm proton là một trong những hướng điều trị trào ngược dạ dày thực quản được các bác sĩ đánh giá cao khi đáp ứng tốt, giảm triệu chứng nhanh, đa số ổn định lâu, liền sẹo loét… Một số loại thuốc phổ biến là Omeprazole có tác dụng ức chế tiết acid mạnh, Lansoprazole liền sẹo loét dạ dày, Pantoprazole có tác dụng liền sẹo nhanh, Rabeprazole có tác dụng ức chế tiết acid mạnh hơn Omeprazole, Esomeprazole ức chế tiết acid kéo dài…

Với trường hợp bệnh nhân có nhiễm vi khuẩn HP, bác sĩ có thể chỉ định phác đồ diệt vi khẩn HP sau đó tiếp tục điều trị với thuốc ức chế bơm proton dài ngày.

1.2. Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa thường được chỉ định trong trường hợp điều trị nội khoa không đạt kết quả và không tuân thủ chế độ điều trị nội khoa. Một trong những phương pháp điều trị ngoại khoa phổ biến là nội soi xếp nếp đáy vị kiểu Nissen

2. Thay đổi lối sống để điều trị trào ngược dạ dày đạt hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật, thay đổi lối sống có vai trò rất quan trọng trong hỗ trợ đièu trị, giảm đáng kể các triệu chứng.

Bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản cần chú ý:

  • Có chế độ ăn khoa học: không ăn các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên rán, cà phê, các đồ uống có chất kích thích như rượu…
Điều chỉnh chế độ ăn uống có thể giảm đáng kể các triệu chứng trào ngược hay không làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn

Điều chỉnh chế độ ăn uống có thể giảm đáng kể các triệu chứng trào ngược hay không làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn

  • Nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, không nên ăn quá no, không ăn đêm, nằm ngay sau khi ăn…
  • Tích cực luyện tập thể dục đều đặn, đặc biệt với những người thừa cân, béo phì…
  • Ngủ nằm đầu cao hơn khoảng 15cm so với chân
  • Tránh để bản thân căng thẳng, luôn giữ tinh thần thoải mái…

Bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản cần điều trị tích cực để tránh những biến chứng nguy hiểm như viêm loét thực quản, hẹp thực quản, Barret thực quản hay ung thư thực quản.

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có xây dựng và triển khai gói tầm soát ung thư dạ dày thực quản với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết giúp phát hiện ung thư sớm, ngay khi bệnh chưa có biểu hiện. Tầm soát ung thư dạ dày thực quản khuyến khích cho mọi người trường thành, đặc biệt là người có nguy cơ mắc bệnh cao, bao gồm cả những người mắc các bệnh lý dạ dày thực quản.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital