Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị tăng sản tuyến tiền liệt thế nào?

Điều trị tăng sản tuyến tiền liệt thế nào?

Tăng sản tuyến tiền liệt là bệnh lành tính, tiến triển chậm, rất hiếm khi gây tử vong. Bệnh có tỉ lệ mắc tăng dần theo lứa tuổi và thường gặp từ 40 tuổi. Điều trị tăng sản tuyến tiền liệt thế nào là vấn đề được nhiều đấng mày râu quan tâm.

1. Tăng sản tuyến tiền liệt là gì?

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt hay còn gọi là u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt là bệnh lành tính, tiến triển chậm. Hiện nay có tới 45% đến 70% số nam giới trong độ tuổi từ 45 – 75 mắc u xơ tiền liệt tuyến, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn.

Điều trị tăng sản tuyến tiền liệt

Có tới 45% đến 70% số nam giới trong độ tuổi từ 45 – 75 mắc u xơ tiền liệt tuyến.

Trong tăng sản lành tính tuyền tiền liệt, tuyến tiền liệt tăng kích thước và ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó.

Những nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt bao gồm:

  • Do tuổi tác: càng lớn tuổi, nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt càng cao
  • Do chế độ sinh hoạt: bệnh u xơ tuyến tiền liệt thường gặp ở những người thường xuyên stress và căng thẳng.
  • Thói quen uống nhiều bia rượu, ăn nhiều chất béo và các chất kích thích, từng bị các bệnh về đường tiết niệu, rối loạn nội tiết, bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp…

U xơ tuyến tiền liệt gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu khó; tia nước tiểu nhỏ, yếu; dòng nước tiểu bị ngắt quãng; tiểu không hết và biểu hiện nặng nhất là bí tiểu. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây ra các biến chứng: bí đái cấp tính, viêm niệu đạo – bàng quang tái phát nhiều lần, tiểu máu tái phát nhiều lần, sỏi bàng quang…

Điều trị tăng sản tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu khó

2. Điều trị tăng sản tuyến tiền liệt thế nào?

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể. Các phương pháp phổ biến là:

  • Nội khoa: sử dụng thuốc để điều trị
  • Phẫu thuật: được chỉ định khi phì đại tuyến tiền liệt gây ra biến chứng nguy hiểm và tiểu khó ở mức độ nặng, đã được điều trị bằng thuốc nhưng không có kết quả.
  • Duy trì lối sống lành mạnh nhằm kiểm soát các triệu chứng của tiền liệt tuyến và ngăn chặn tình trạng tiểu đêm nhiều lần. Cụ thể, bệnh nhân nên: tăng cường hoạt động, thể dục thể thao, hạn chế đồ uống vào buổi tối, không uống quá nhiều cà phê hoặc rượu…

Để đăng ký khám và điều trị tăng sản tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital