Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị buồng trứng đa nang thế nào?

Điều trị buồng trứng đa nang thế nào?

Hội chứng buồng trứng đa nang khá phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ và làm thay đổi đáng kể các kích thích tố và ảnh hưởng lớn tới cơ thể. Do vậy mà việc điều trị buồng trứng đa nang thế nào được các chị em rất quan tâm.

1. Thông tin cơ bản về buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là một trong những bệnh rối loạn nội tiết phổ biến ở phụ nữ và là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

Từ 5% đến 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (từ 15 đến 44 tuổi) mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Thông thường, phụ nữ phát hiện ra họ mắc PCOS ở độ tuổi 20 và 30, khi họ gặp vấn đề khi mang thai và gặp bác sĩ. Phụ nữ thuộc mọi chủng tộc và dân tộc có nguy cơ bị PCOS, nhưng nguy cơ mắc bệnh có thể cao hơn nếu nữ giới béo phì hoặc có mẹ, chị, hoặc dì mắc PCOS.

Điều trị buồng trứng đa nang thế nào

Hội chứng buồng trứng đa nang là một trong những bệnh rối loạn nội tiết phổ biến ở phụ nữ

2. Điều trị buồng trứng đa nang thế nào?

Điều trị buồng trứng đa nang thế nào là thắc mắc của rất nhiều chị em. Hiện nay chưa có phương thức điều trị đặc hiệu cho buồng trứng đa nang nhưng có thể quản lý các triệu chứng của PCOS. Bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp khác nhau tùy theo mục đích như: điều trị triệu chứng cường androgen hay điều trị vô sinh.

2.1. Điều trị triệu chứng

Nếu ở bệnh nhân không có nhu cầu có con, có thể dùng một số thuốc nội tiết để làm giảm các triệu chứng của hội chứng này như kinh không đều, mụn, rậm lông … hay ngăn ngừa sự xuất hiện của một số nguy cơ lâu dài sau này. Tuy nhiên sau khi ngưng thuốc các triệu chứng có thể sẽ trở lại như ban đầu. Các loại thuốc bao gồm:

 • Kiểm soát sinh sản nội tiết tố, bao gồm thuốc viên, thuốc tiêm, đặt vòng âm đạo hoặc dụng cụ tử cung (IUD). Đối với những phụ nữ không muốn mang thai, kiểm soát sinh sản nội tiết tố có thể: làm cho chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên hơn, giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, giúp cải thiện mụn trứng cá và giảm bớt lông trên mặt và cơ thể.
 • Thuốc kháng androgen: những loại thuốc này ngăn chặn tác dụng của androgen và có thể giúp giảm rụng tóc da đầu, tăng trưởng tóc trên khuôn mặt và cơ thể, và mụn trứng cá. Chúng không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để điều trị các triệu chứng PCOS. Những loại thuốc này cũng có thể gây ra vấn đề trong khi mang thai.
 • Metformin: Metformin thường được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 và có thể giúp một số phụ nữ có triệu chứng PCOS. Nó không được FDA chấp thuận để điều trị các triệu chứng PCOS. Metformin cải thiện khả năng của insulin để giảm lượng đường trong máu và có thể làm giảm cả mức insulin và androgen. Sau một vài tháng sử dụng, metformin có thể giúp quá trình rụng trứng trở lại, nhưng nó thường có ít tác dụng lên mụn trứng cá và lông, tóc trên cơ thể. Nghiên cứu gần đây cho thấy metformin có thể có tác dụng tích cực khác, bao gồm giảm cân và cải thiện mức cholesterol.
Điều trị buồng trứng đa nang thế nào

Có thể dùng một số thuốc nội tiết để làm giảm các triệu chứng của hội chứng này như kinh không đều, mụn, rậm lông

2.2. Nếu bệnh nhân có nhu cầu điều trị vô sinh:

 • Nội khoa: dùng các loại thuốc kích thích sự phát triển nang noãn.
 • Ngoại khoa: bên cạnh các phương thức điều trị nội khoa, có thể tiến hành mổ nội soi đốt điểm trên bề mặt buồng trứng.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): IVF có thể là một lựa chọn nếu các loại thuốc không có tác dụng. Trong IVF, trứng của bệnh nhân được thụ tinh với tinh trùng của nam giới trong phòng thí nghiệm và sau đó được đặt vào tử cung để cấy ghép và phát triển. So với việc chỉ dùng thuốc, IVF có tỷ lệ mang thai cao hơn và kiểm soát tốt hơn nguy cơ đối với cặp song sinh và sinh ba.

Nếu không được điều trị tích cực, bệnh nhân có hội chứng buồng trứng đa nang có khả năng mắc:

 • Bệnh tim mạch
 • Tiểu đường
 • Ung thư nội mạc tử cung
 • Cao huyết áp

2.3. Các bước bạn có thể thực hiện tại nhà để giúp giảm các triệu chứng PCOS:

Điều trị buồng trứng đa nang thế nào

Giảm cân đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của phương thức điều trị.

 • Giảm cân: thói quen ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến PCOS. Trong đó, giảm cân đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của phương thức điều trị. Giảm cân có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cải thiện cách cơ thể bạn sử dụng insulin và giúp hormone của bạn đạt mức bình thường. Thậm chí giảm 10% trọng lượng cơ thể có thể giúp chu kỳ kinh nguyệt của bình thường hơn và cải thiện cơ hội mang thai.
 • Loại bỏ hoặc làm chậm sự phát triển của lông, tóc: bạn có thể thử các loại kem tẩy lông trên khuôn mặt, tẩy lông bằng laser hoặc điện phân để loại bỏ tóc dư thừa. Điều trị da theo toa (kem eflornithine HCl) có thể giúp làm chậm tốc độ tăng trưởng của tóc, lông ở những vị trí không mong muốn. Lưu ý: hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital