Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Điều trị barrett thực quản

Điều trị barrett thực quản

Chào bác sĩ bệnh viện Thu Cúc, cô bạn cùng công ty của tôi mới đi khám và bị barrett thực quản. Tôi thắc mắc không biết nguyên nhân nào gây nên bệnh barrett thực quản và điều trị barrett thực quản như thế nào? Mong được giải đáp. Xin cảm ơn (Ngọc Anh, Hà Nội)

Trả lời:

Bạn Ngọc Anh thân mến, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến hòm thư của bệnh viện Thu Cúc. Với câu hỏi điều trị barrett thực quản như thế nào của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) gây ra Barrett thực quản. Barrett thực quản gây ra bởi tình trạng trào ngược a-xít nghiêm trọng mạn tính. Ở một số bệnh nhân bị GERD, thực quản phản ứng lại với những tổn thương thường xuyên do dịch a-xít bằng cách thay đổi loại tế bào lót từ dạng lót sang dạng trụ.

dieu-tri-barrett-thuc-quan

Barrett thực quản gây ra bởi tình trạng trào ngược a-xít nghiêm trọng mạn tính

Điều trị barrett thực quản chủ yếu kiểm soát căn nguyên gây bệnh. Điều trị nội khoa là phương pháp chủ yếu

Nhóm thuốc kháng acid có tác dụng trung hòa acid của dịch dạ dày, giúp kiểm soát triệu chứng như hydroxid nhôm, hydroxid magiê; nhóm thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc như sucralfat gắn với protein tạo hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày – thực quản chống lại các tác nhân từ dạ dày. Nhóm thuốc điều hòa vận động có tác dụng làm tăng trương lực cơ thắt thực quản dưới, tăng nhu động, nhanh chóng làm rỗng dạ dày. Nhóm thuốc ức chế tiết acid là kháng histamine H2 và ức chế bơm proton được cân nhắc sử dụng để điều trị các triệu chứng trào ngược. Nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc nhanh chóng cải thiện triệu chứng, giảm tình trạng viêm loét thực quản và do vậy làm giảm nguy cơ Barrett thực quản.

Các biện pháp điều trị chuyên sâu hơn, có thể được chỉ định như điều trị đốt nhiệt loại bỏ phần niêm mạc bị biến đổi, sau đó dùng các thuốc kiểm soát trào ngược giúp thúc đẩy sự tái tạo niêm mạc; cắt bỏ niêm mạc qua nội soi; phẫu thuật cắt bỏ một phần thực quản.

Để điều trị barrett thực quản hiệu quả, người bệnh cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, giảm cân nếu béo phì và tập luyện thể dục thể thao vừa sức.

Việc điều trị bằng phương pháp nào và sử dụng liều lượng thuốc ra sao cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn trực tiếp các vấn đề về điều trị barrett thực quản, bạn vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại  1900 558892 để được giải đáp.

XEM THÊM: 

>> Tìm hiểu về chứng bệnh barrett thực quản
>> Cách điều trị bệnh viêm thực quản
>> Chăm sóc bệnh nhân viêm thực quản

Dịch vụ liên quan