Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá »  Nội soi đại tràng thực hiện khi nào và cần lưu ý gì?

 Nội soi đại tràng thực hiện khi nào và cần lưu ý gì?

Nội soi đại tràng là phương pháp kiểm tra tình trạng bên trong đại tràng từ đó xác định các bệnh lý người bệnh gặp phải. Vậy khi nào người bệnh được chỉ định nội soi đại trực tràng cũng như những lưu ý trong quá trình thực hiện? 

1. Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại trực tràng là một thủ thuật cho phép bác sĩ kiểm tra niêm mạc của đại tràng để tìm các bất thường. Bác sĩ sẽ cách đưa một ống soi mềm có kích thước bằng ngón tay qua hậu môn và đưa từ từ vào trực tràng tới manh tràng.

tác dụng của nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe bên trong đại tràng

2. Chỉ định nội soi đại trực tràng khi nào?

Bệnh nhân sẽ được chỉ định nội soi đại trực tràng trong trường hợp:

 • Người bệnh muốn tầm soát ung thư đại trực tràng. Nếu phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Bác sĩ có thể can thiệp qua nội soi bằng phương pháp hiện đại như EMR, ESD.
 • Bệnh nhân Polyp đại trực tràng hoặc đã cắt bỏ Polyp trước đó cần nội soi để theo dõi.
 • Người bệnh xuất hiện triệu chứng rối loạn đại tiện. Lúc này công đoạn nội soi nhằm đánh giá sự thay đổi trong thói quen đi ngoài hoặc đi ngoài ra máu.
 • Nội soi kiểm tra sự thay đổi niêm mạc đại tràng: dấu hiệu viêm, loét …
 • Bệnh nhân có những dấu hiệu tiêu hóa bất thường gồm: đau vùng thượng vị, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, nóng ran vùng bụng, đầy hơi khó tiêu,.. Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh nội soi để có thêm cơ sở đưa ra kết luận bệnh.

3. Điểm qua các phương pháp nội soi đại trực tràng hiện nay:

Ngay khi có những dấu hiệu tiêu hóa bất thường, bệnh nhân cần lập tức đến cơ sở y tế thăm khám. Tại đây bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định nội soi phù hợp để chẩn đoán và điều trị bệnh nhanh chóng, tránh để bệnh biến chứng nguy hiểm.

3.1 Nội soi đại tràng thông thường

Đối với phương pháp này, quá trình nội soi được thực hiện trong khi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo. Điều này khiến nhiều bệnh nhân cảm giác đau đớn, khó chịu. Đây cũng là thành nỗi ám ảnh khiến nhiều người bệnh không dám thực hiện lại lần 2.

3.2. Nội soi đại tràng không đau

nội soi đại tràng không đau

Hiện nay, người bệnh không còn cần lo lắng vì đã có dịch vụ nội soi đại tràng êm ái, không đau không khó chịu

Để thực hiện nội soi đại tràng không đau, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi khi bệnh nhân đã ngủ an thần. Quá trình gây mê khá nhanh, ngắn giúp người bệnh có thể tỉnh táo lại ngay sau khi quá trình nội soi chấm dứt. Nhờ vậy, người bệnh có tâm lý thoải mái, không lo sợ. Thậm chí người bệnh không có một chút khó chịu nào trong suốt quá trình nội soi.

Hiện nay có 2 phương pháp đưa người bệnh vào trạng thái mê. Đó là gây mê thủ công và sử dụng máy bơm tiêm điện tự động. Trong đó máy bơm tiêm điện tự động được xem là phương pháp ưu việt hơn. Máy sẽ tự động đong đếm lượng thuốc mê phù hợp với thể trạng, tuổi tác, giới tính từng người. Thuốc mê được tính toán hợp lý. Quá trình gây mê diễn ra liên tục, không gián đoạn. Người bệnh sẽ tỉnh mê sau khi công đoạn nội soi đã khép lại.

4. Lưu ý gì trước khi nội soi?

Bước chuẩn bị trước khi nội soi đại trực tràng là rất quan trọng. Bệnh nhân cần tuân thủ các nguyên tắc trước khi tiến hành nội soi. Điều này sẽ đảm bảo cho quá trình nội soi suôn sẻ và kết quả nội soi chính xác. Cụ thể các lưu ý bao gồm:

4.1 Làm sạch đại tràng

Người bệnh cần chuẩn bị kỹ, làm sạch hết phân trong lòng đại tràng. Như vậy bác sĩ  có thể quan sát toàn bộ niêm mạc đại tràng, tránh bỏ sót tổn thương. Hiện nay có 2 phương pháp chính để làm sạch đại tràng:

 • Dùng thuốc nhuận tràng mạnh là cách được lựa chọn phổ biến hơn cả. Loại thuốc thường được sử dụng là Fortrans. Khi mới uống, người bệnh có thể xuất hiện cảm giác đầy bụng, hơi buồn nôn 1 chút. Sau khi uống thuốc, người bệnh sẽ đi đại tiện nhiều lần. Nếu đại tiện không còn cặn, nước trong hoặc màu vàng nhạt thì người bệnh đã đủ điều kiện nội soi.
làm sạch đại tràng

Làm sạch đại tràng là bước quan trọng trước khi tiến hành nội soi

 • Thụt tháo đại tràng: Với kỹ thuật này,  nước được đưa qua trực tràng đến kết tràng nhằm làm mềm phân và mở rộng thành ruột. Lúc này thành ruột sẽ được kích thích co lại. Từ đó chất thải và hơi được đẩy ra bên ngoài.

4.2 Chế độ ăn uống trước nội soi

3 ngày trước nội soi, bạn nên hạn chế thực phẩm giàu chất xơ, các hoa quả có hạt (thanh long, dưa hấu, ổi …). Những đồ ăn kể trên sẽ khiến đại tràng mất nhiều thời gian hơn để đào thải. Người bệnh cũng cần nhịn uống ít nhất 2 giờ và nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi nội soi.

4.3 Thực hiện theo hướng dẫn của điều dưỡng, bác sĩ

Người bệnh cần thực hiện đúng theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế khi làm hồ sơ. Thông báo cho bác sĩ về tiền sử dị ứng thuốc, các bệnh lý hay các loại thuốc đang điều trị là lưu ý quan trọng. Tiếp đó, để quá trình nội soi đại trực tràng diễn ra thuận lợi, hạn chế những triệu chứng khó chịu, người bệnh nên chuẩn bị tâm lý thoải mái.

5. Người bệnh cần chú ý gì sau khi nội soi đại tràng

 • Trong trường hợp có gây mê, sau khi nội soi, bệnh nhân sẽ được theo dõi trong khu vực nội soi cho đến khi hết tác dụng của thuốc. Bụng có thể hơi đau một chút và bệnh nhân có thể cảm thấy đầy hơi do không khí đưa vào đại tràng để quan sát. Các triệu chứng thường biến mất khi bệnh nhân trung tiện.
 • Người bệnh sau quá trình nội soi gây mê không được tham gia điều khiển phương tiện giao thông trong vòng 24h. Người bệnh nên sử dụng phương tiện công cộng. Nếu không, người nhà nên đi theo để chở người bệnh về.
 • Bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh về thực đơn dinh dưỡng những ngày tiếp theo sau nội soi. Phần lớn bệnh nhân được nhận kết quả ngay sau khi nội soi xong 1 lúc. Tuy vậy, kết quả sinh thiết thì có thể mất vài ngày. lưu ý sau nội soi đại tràng
 • Người bệnh cần tích cực uống chất lỏng đặc biệt là nước lọc kèm nước ép mận để giúp làm mềm phân. Tăng cường thực phẩm giàu xơ, bổ sung dầu oliu dầu lô hội. Hạn chế các thực phẩm cay nóng, món muối chua. Tuyệt đối không uống rượu, cafe.

Trên đây là những chia sẻ để người bệnh có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về nội soi đại tràng. Việc tiếp cận với những thông tin y học chính cống là tối quan trọng. Khi người bệnh đã có kiến thức đúng đắn về nội soi thì sẽ hiểu được vai trò của nội soi trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan