Đẻ thường ăn quả gì để nhiều sữa là câu hỏi của rất nhiều phụ nữ khi bắt đầu đón nhận thiên chức làm mẹ. Có nhiều quan niệm cũ cho rằng không nên ăn hoa quả khi vừa sinh xong có thể gây lạnh bụng, nhưng thực tế có rất nhiều loại quả vừa tốt cho sức khỏe của mẹ, vừa làm tăng chất lượng sữa cho em bé bú.
Menu xem nhanh:
1. Sau sinh có nên ăn nhiều trái cây – Câu hỏi của nhiều mẹ
Câu trả lời là nên ăn nhiều trái cây sau sinh. Trái cây là một loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Ăn nhiều trái cây vừa giúp mẹ hạn chế tình trạng táo bón, giúp tiêu hóa tốt bởi lượng chất xơ trong hoa quả rất cao. Một số loại trái cây còn giúp mẹ nhiều sữa hơn, sữa thơm ngon hơn.
1.1. Sau sinh bao nhiêu ngày thì được ăn hoa quả?
Sau khi sinh xong, cơ thể mẹ còn rất yếu, việc bổ sung vitamin khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng là cần thiết. Vì vậy, sau 3-5 ngày sau sinh, mẹ có thể bắt đầu ăn hoa quả.
1.2. Đẻ thường ăn quả gì để có nhiều sữa?
Ăn loại thực phẩm gì để nhiều sữa là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ đang cho con bú. Ngoài ăn các loại thịt, rau hay ngũ cốc lợi sữa, mẹ cũng đừng quên bổ sung những loại trái cây sau để nhiều sữa hơn, sữa nhiều kháng thể hơn nhé:
– Đầu bảng trong những loại hoa quả lợi sữa cho mẹ là vú sữa: Vú sữa có tính nhiệt, rất tốt cho sản phụ mới sinh xong, cơ thể đang bị hàn. Ăn nhiều vú sữa giúp cơ thể cân bằng năng lượng, giúp kích thích sữa ra nhiều hơn. Vú sữa không chỉ giàu các vitamin nhóm B mà còn chứa nhiều canxi, sắt. Mẹ sau sinh ăn nhiều vú sữa giúp tăng lượng sữa, sữa đặc và thơm hơn đồng thời cải thiện tình trạng nám da ở mẹ.
– Vị trí thứ hai là trái thanh long, loại quả rất giàu vitamin C, vitamin nhóm B, sắt. Thanh long giúp cải thiện làn da của mẹ, hỗ trợ trí nhớ sau sinh, giảm tốc độ oxy hóa, giảm khả năng thiếu hụt sắt. Tăng lượng kháng thể tiết vào sữa mẹ.
– Đu đủ là loại quả không thể thiếu nếu mẹ muốn nhiều sữa. Đu đủ xanh hầm hoặc luộc là loại thực phẩm giúp tăng tiết sữa hiệu quả. Đu đủ chín giúp bổ sung nhiều chất xơ vitamin giúp mẹ không bị táo bón, kích thích tiêu hóa và tăng cảm giác ngon miệng cho mẹ. Đu đủ chín chứa men tiêu hóa, giúp nhanh lành cac vết thương rạch tầng sinh môn khi đẻ cho mẹ đẻ thường. Vitamin E, C, A và beta caroten trong quả đu đủ giúp mẹ nâng cao sức đề kháng chống chọi lại các bệnh lây nhiễm.
– Chuối tiêu cũng là một loại quả mẹ bầu nên ăn sau sinh để nhiều sữa hơn. Chuối là loại hoa quả chứa rất nhiều sắt, giúp bổ máu cho mẹ sau sinh. Không chỉ mẹ sinh mổ, các mẹ đẻ thường cũng bị mất máu do rạch tầng sinh môn và trong quá trình chuyển dạ. Sau sinh cần ăn nhiều chuối để bổ sung lượng sắt và cellulose để tăng lượng máu cho mẹ và tránh thiếu máu cho em bé sơ sinh.
Trong chuối cũng có rất nhiều vitamin, kali, phốt pho, đường tự nhiên giúp cung cấp năng lượng cho mẹ, đồng thời kích thích tăng sữa. Một tác dụng ngoài lề khác, trong chuối chứa tryptophan, giúp kích thích não tiết ra nhiều hormone giảm căng thẳng, cải thiện trầm cảm sau sinh.
– Họ nhà cam như: cam, quýt bưởi cũng là những loại trái cây có thể ăn sau sinh. Trong các loại quả này có nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, ngừa táo bón hiệu quả.
Các loại quả này chứa nhiều nước giúp tăng tiết sữa và làm đẹp da, lấy lại vóc dáng cho mẹ. Không những thế các loại quả họ cam còn có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, rất tốt cho những mẹ bị tiểu đường thai kỳ giai đoạn mang thai. Tuy nhiên, khi ăn các loại quả này, mẹ nên lưu ý chọn những quả ngọt, đúng mùa, không nên ăn quả chua nhiều, có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của em bé. Bởi trong quả chua có chứa axit, sẽ tiết vào sữa mẹ, khi con bú sẽ thấy hiện tượng đỏ đít, do axit có nhiều trong phân bé.
– Muốn nhiều sữa và sữa thơm, các mẹ đừng quên bổ sung hồng xiêm. Loại quả này ngoài sắt và chất xơ còn chứa nhiều đường tự nhiên, rất tốt cho khả năng tiết sữa của mẹ. Trái hồng xiêm có vị ngọt đậm, rất dễ ăn, mẹ sau sinh nên ăn ngày từ 1-3 quả là tốt nhất.
– Một loại quả mẹ nên ăn sau sinh thường, đó là quả sung. Trong quả sung có chứa protein, đường, chất béo, canxi, photpho, và một số chất dinh dưỡng quan trọng khác. Theo đông y, quả sung có tác dụng dưỡng máu, lợi tiểu, sát trùng tiêu viêm. Đối với phụ nữ sau sinh, quả sung còn có tác dụng lợi sữa. Mẹ có thể ăn sống hoặc hãm nước uống đều được.
2. Những loại quả mẹ không nên ăn sau đẻ
Ăn trái cây nhiều là việc nên làm của các mẹ sau sinh. Ngoài những loại trái cây kể trên và một số loại quả khác, mẹ không nên ăn những loại quả dưới đây nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe và lượng sữa của mình.
2.1. Đẻ thường ăn quả gì không tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh
Một số loại quả sau đây mẹ không nên ăn hoặc ăn rất ít kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé:
– Vải: Vải là loại quả có tính nóng, khi ăn nhiều dễ nổi rôm. Bé bú sữa khi mẹ ăn quá nhiều vải có thể bị chàm sữa và táo bón.
– Loại quả thứ 2 không nên ăn sau khi sinh đó là xoài xanh. Cũng giống vải, xoài nóng và có vị chua. Nếu ăn nhiều mẹ dễ bị tê răng và bé bị đi ngoài phân sống.
– Các loại quả chua. Không nên ăn chanh quất hoặc các loại quả có vị chua nhiều. Lượng axit vào sữa mẹ sẽ làm hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng.
– Không nên ăn ổi xanh, bởi ổi có những chất làm mẹ bị táo bón, không tốt cho tiêu hóa. Nếu ăn 1 lượng ít thì vẫn có thể được nhưng không nên ăn lâu dài.
Muốn biết sau sinh thường có thể ăn những loại quả gì, những loại thực phẩm gì, không nên ăn những gì, mẹ nên đến khám dinh dưỡng để được các bác sĩ tư vấn một chế độ dinh dưỡng hợp lý.
2.2. Một số lời khuyên cho bà mẹ đang cho con bú
Sau sinh, mẹ luôn muốn có nhiều sữa nhất có thể để đáp ứng cho khả năng ăn của bé. Mẹ sẽ nóng ruột không biết đẻ thường ăn quả gì thì được, mẹ cũng sẽ tìm những loại thực phẩm lợi sữa, mong muốn cơ thể có nhiều sữa cho con.
Việc ăn uống bổ sung dinh dưỡng là việc cần thiết, quan trọng giúp mẹ có nhiều sữa hơn. Tuy nhiên, việc nghỉ ngơi và tinh thần thoải mái cũng giúp mẹ nhiều sữa. Bên cạnh đó, hãy uống nhiều nước hơn bình thường, bởi nước chính là thành phần cơ bản của sữa mẹ. Nếu mẹ uống ít nước thì dù ăn loại thực phẩm lợi sữa nào cũng khó có được hiệu quả.
Trên đây là những thông tin chia sẻ với mẹ sau sinh về những loại hoa quả mẹ có thể ăn sau sinh để có thể hỗ trợ mẹ về nhiều sữa hơn, chất lượng sữa tốt hơn. Hy vọng thông tin trong bài có thể hữu ích với nhiều mẹ.