Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Đầy hơi sau sinh mổ nguyên nhân do đâu?

Đầy hơi sau sinh mổ nguyên nhân do đâu?

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh tiêu hóa! Em gái tôi mới sinh bằng phường pháp mổ cách đây 1,5 tháng. Hiện tại, em tôi ăn uống bình thường nhưng hay bị đầy hơi chướng bụng khó chịu. Tôi muốn nhờ chuyên mục giải đáp giúp tôi về trường hợp “đầy hơi sau sinh mổ nguyên nhân do đâu?” Tôi cảm ơn! (Minh Hằng 36 tuổi).
XEM THÊM:
>> Đầy hơi khó thở khi mang thai do đâu?
>> Bị đầy hơi lâu ngày nguyên nhân và cách chữa
>> Bị đầy hơi ăn không tiêu

Xin chào chị Minh Hằng!

Chuyên mục tư vấn Bệnh tiêu hóa đã nhận được những chia sẻ của chị! Vấn đề chị hỏi: ” Tôi muốn nhờ chuyên mục giải đáp giúp tôi về trường hợp “đầy hơi sau sinh mổ nguyên nhân do đâu?”  Chuyên mục xin giải đáp như sau:

Sau khi sinh em bé, sức khỏe của các mẹ rất yếu, sức đề kháng giảm sút nên việc chăm sóc chu đáo cho mẹ và bé rất quan trọng. Nhất là các mẹ sinh con bằng phương pháp mổ sức khỏe sẽ càng yếu hơn. Chính vì thế, chị em cần được chăm sóc đặc biệt. Trong thời gian này, chị em có thể gặp phải rất nhiều vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy hoặc táo bón,…

Đầy hơi chướng bụng sau khi sinh thường do chế độ ăn uống của chị em như ăn nhiều chất béo, đạm

Đầy hơi chướng bụng sau khi sinh thường do chế độ ăn uống của chị em như ăn nhiều chất béo, đạm

Chị em bị đầy hơi sau sinh mổ nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng của các mẹ sau khi sinh chưa hợp lý. Thông thường sau khi sinh, chị em sẽ được bồi bổ nhiều hơn. Đầy hơi chướng bụng thường do chị em ăn các thức ăn nhiều đạm và chất béo, khiến cho việc tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn. Thức ăn trong dạ dày chưa tiêu hóa kịp thời sẽ sinh men, dẫn tới hiện tượng đầy hơi, chướng bụng. Các món ăn như: móng giò, thịt bò, chó, thịt gà,… chứa nhiều chất béo và chất đạm nên nếu ăn nhiều sẽ gây trở ngại quá trình tiêu hóa ở chị em.

Một nguyên nhân khác có thể dẫn tới triệu chứng đầy hơi chướng bụng ở các mẹ sau khi sinh là do chị em ít vận động, thường nằm ngồi một chỗ nhiều nên quá trình tiêu thụ thức ăn cũng diễn ra chậm hơn. Vì thế mà thức ăn trong dạ dày khó tiêu hóa, gây đầy bụng, ì ạch khó chịu.

Chị em ngồi nhiều sau khi sinh khiến cho quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên kém hơn, gây đầy bụng

Chị em ngồi nhiều sau khi sinh khiến cho quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên kém hơn, gây đầy bụng

Tuy nhiên, ở một số trường hợp chị em bị đầy hơi sau sinh mổ có thể do nguyên nhân từ các bệnh lý về đường tiêu hóa như bệnh ở dạ dày – thực quản, bệnh ở tá tràng trực tràng,… Do đó, chị em nên chú ý theo dõi sức khỏe sau khi sinh để được nắm bắt tình trạng sức khỏe của mình và được bác sĩ tư vấn về cách xử trí triệu chứng đầy hơi sau khi sinh.

Một số lưu ý cho các mẹ sau sinh bị đầy hơi

Để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng đầy hơi chướng bụng sau khi sinh. Chị em nên chú ý tới một số vấn đề sau đây!

  • Ăn uống điều độ , khoa học: Cân bằng các dưỡng chất trong mỗi bữa ăn như chất đạm, chất béo, chất xơ và tinh bột. Không nên ăn quá nhiều tinh bột và chất đạm, chất béo sẽ gây đầy bụng khó chịu. Chị em có thể tăng cường chất xơ để cải thiện tình trạng đầy hơi. Ngoài ra, chị em nên chia nhỏ bữa ăn, không nên ăn quá no trong một bữa.
Ăn uống khoa học, vận động nhẹ nhàng sau sinh giúp chị em cải thiện và ngừa triệu chứng đầy bụng sau sinh

Ăn uống khoa học, vận động nhẹ nhàng sau sinh giúp chị em cải thiện và ngừa triệu chứng đầy bụng sau sinh

  • Sau khi sinh, chị em không nên nằm hoặc ngồi nhiều mà nên vận động nhẹ nhàng, nhất là sau khi ăn để thức ăn dễ dàng tiêu hóa hơn.
  • Kiểm tra sức khỏe sinh khi sinh đề phòng các bệnh ở đường tiêu hóa phát sinh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em.

Hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp chị Minh Hằng nắm được “đầy hơi sau sinh mổ nguyên nhân do đâu?” . Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, chị vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Dịch vụ liên quan