Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Đầy bụng đi ngoài phải làm sao?

Đầy bụng đi ngoài phải làm sao?

Xin chào chuyên mục tư vấn Bệnh tiêu hóa! Một tuần nay, tôi thường bị đầy bụng và đi ngoài nhiều rất mệt mỏi. Tôi băn khoăn không biết do chế độ ăn uống của mình hay do tôi đã mắc bệnh lý nào đó. Xin hỏi đầy bụng đi ngoài phải làm sao? (Ngọc Phú 41 tuổi)

XEM THÊM:

>> Ăn tỏi có gây đầy bụng không?
>> Đầy bụng ăn sữa chua có tốt không?
>> Thủ phạm gây triệu chứng đầy bụng

1. Nguyên nhân đầy bụng đi ngoài

Rối loạn tiêu hóa là một nguyên nhân gây đầy bụng đi ngoài

Rối loạn tiêu hóa là một nguyên nhân gây đầy bụng đi ngoài

Xin chào anh Phú! Chuyên mục tư vấn Bệnh tiêu hóa đã nhận được những chia sẻ của anh về tình trạng sức khỏe của mình. Muốn biết đầy bụng đi ngoài phải làm sao, trước hết anh cần nắm được nguyên nhân gây ra tình trạng này. Hiện tượng đầy bụng đi ngoài có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân như:

  • Do rối loạn đường tiêu hóa: Sự mất cân bằng các enzym trong cơ thể chính là một nguyên nhân gây rối loạn hoạt động của đường tiêu hóa. Khi đó, thức ăn đưa vào cơ thể không được thúc đẩy tiêu hóa một cách kịp thời, dẫn tới thức ăn bị ứ lại trong bao tử gây đầy bụng. Người bệnh có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón đi kèm.
  • Do bệnh ở dạ dày: Viêm loét dạ dày là căn bệnh phổ biến và gây ra tình trạng đầy bụng ở người bệnh. Viêm loét ở dạ dày khiến cho quá trình xử lý thức ăn trong dạ dày kém, thức ăn lưu trữ lên men, gây đầy bụng và có các triệu chứng khác đi kèm như ợ hơi, ợ chua,…
  • Do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột: Sự mất cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và hại đã khiến các vi khuẩn có hại nhiều hơn vi khuẩn có lợi. Từ đó, các vi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa không phát huy được khả năng của mình dẫn tới thức ăn và các chất trong đường tiêu hóa không được xử lý.
  • Các bệnh lý ở đại tràng cũng gây ra hiện tượng đầy bụng đi ngoài do hoạt động của nhu động ruột kém gây ra.
Các bệnh lý ở đại tràng, tá tràng là nguyên nhân gây đầy bụng đi ngoài

Các bệnh lý ở đại tràng, tá tràng là nguyên nhân gây đầy bụng đi ngoài

2. Đầy bụng đi ngoài phải làm sao?

Có rất nhiêù nguyên nhân gây đầy bụng đi ngoài vì thếđể biết nguyên nhân gây đầy bụng và đi ngoài trong trường hợp của mình do đâu, anh Phú cần tới cơ sở y tế thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn hướng xử trí tốt nhất.

  • Các trường hợp bị rối loạn tiêu hóa cần điều chỉnh chế độ ăn uống của mình; cân bằng các yếu tố trong khẩu phần dinh dưỡng như đạm, chất béo, tinh bột và chất xơ. Trường hợp cần thiết có thể bổ sung men tiêu hóa giúp hỗ trợ ổn định hệ tiêu hóa cho cơ thể. Nếu bị táo bón, bạn nên tăng cường chất xơ và nước, đồng thời hạn chế các chất béo.
  • Những trường hợp mắc bệnh lý ở dạ dày, tá tràng, đại tràng, cần điều trị dứt điểm.
  • Những trường hợp bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột có thể bổ sung men vi sinh theo chỉ dẫn từ bác sĩ.
  • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày và chế biến đa dạng cũng là biện pháp xử trí tình trạng đầy bụng đi ngoài hiệu quả. Đồng thời tăng khả năng hấp hu cho cơ thể.
Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn cách xử trí hiện tượng đầy bụng đi ngoài tốt nhất

Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn cách xử trí hiện tượng đầy bụng đi ngoài tốt nhất

Trên đây là những thông tin chia sẻ về hiện tượng đầy bụng đi ngoài phải làm sao do chuyên mục tư vấn Bệnh tiêu hóa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Hy vọng thông tin trên có thể giải đáp những thắc mắc của anh Phú. Nếu còn bất cứ vấn đề gì cần giải đáp thêm về điêu này, anh vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital