Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Đau vùng thượng vị dai dẳng cẩn thận dấu hiệu ung thư dạ dày

Đau vùng thượng vị dai dẳng cẩn thận dấu hiệu ung thư dạ dày

Đau vùng thượng vị là triệu chứng thường gặp ở nhiều người, nhất là với thói quen ăn uống trong cuộc sống công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, nếu đau vùng thượng vị dai dẳng cẩn thận dấu hiệu ung thư dạ dày.

Nhiều nguyên nhân gây đau vùng thượng vị

Vùng thượng vị nằm ở khoảng trên rốn và dưới mũi xương ức. Đau thượng vị thường là tình trạng đau âm ỉ, thi thoảng mới xuất hiện, đau ngay sau khi ăn hoặc khi nằm xuống sau khi ăn. Điển hình trong đau thượng vị là đau dạ dày mà trong chuyên môn y học thường gọi là hội chứng dạ dày – tá tràng. Cơn đau thượng vị có khi cấp tính như đợt cấp của viêm dạ dày – tá tràng trên một người bệnh đã mắc bệnh về dạ dày từ lâu, nay vì một lý do nào đó làm xuất hiện cơn đau cấp, ví dụ như đau sau khi uống rượu, bia, ăn thức ăn có vị chua như dấm, chanh, bún, bánh cuốn… hoặc bị viêm dạ dày cấp lần đầu do ngộ độc thực phẩm cấp tính.

Có nhiều nguyên nhân khác gây đau vùng thượng vị như:

Vùng thượng vị nằm ở khoảng trên rốn và dưới mũi xương ức.

  • Thủng dạ dày (dấu hiệu nhận biết là cơn đau như dao đâm, bụng cứng như khúc gỗ, bệnh nhân có thể bị choáng);
  • Giun chui ống mật (thường rất dữ dội, người bệnh vật vã, vã mồ hôi);
  • Viêm tụy cấp (viêm tụy cấp chảy máu, viêm tụy mạn tính, ung thư đầu tụy);
  • Viêm đại tràng cấp hoặc mạn tính (dấu hiệu nhận biết là cơn đau kèm theo đầy hơi trướng bụng, đi ngoài nhiều lần).
  • Các bệnh về gan, đường mật hoặc do bệnh dạ dày mạn tính tái phát.

Đau thượng vị cảnh báo các bệnh về gan, đường mật hoặc do bệnh dạ dày mạn tính tái phát.

Đau vùng thượng vị dai dẳng cẩn thận dấu hiệu ung thư dạ dày

Đau vùng thượng vị dai dẳng có thể cảnh báo ung thư dạ dày. Cơn đau bụng của bệnh nhân ung thư xạ dày thường xuyên và dai dẳng hơn. Các cơn đau cũng trở nên quặn thắt, dữ dội chứ không âm ỉ như lúc đầu. Ngoài ra, các biểu hiện ung thư dạ dày có thể thấy:

  • Nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu: bệnh nhân ung thư dạ dày thường đại tiện ra máu, máu trong phân sẽ có màu nâu sẫm hoặc đen do máu bị tác động của men tiêu hóa. Khi nôn máu sẽ có màu đỏ tươi đôi khi có lẫn cặn bã từ phần thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn.
  • Chán ăn, ăn không ngon: bệnh nhân thường cảm thấy rất đói nhưng chỉ mới ăn được một ít thì cảm giác đói và thèm ăn mất hẳn. Một trong những dấu hiệu của ung thư dạ dày. Đặc biệt, nếu bạn ăn ít nhưng vẫn cảm thấy nhanh no hơn trước đây thì cần đi khám chứ không nên chủ quan bỏ qua.
  • Sụt cân bất thường: nếu không ăn kiêng nhưng cân nặng vẫn giảm bất thường thì cần nên lưu ý. Nó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 1, bệnh suy tuyến thượng thận… và ung thư dạ dày.

Đau thượng vị dai dẳng có thể cảnh báo ung thư dạ dày

  • Ợ nóng, khó tiêu, chướng bụng: một trong những biểu hiện sớm của ung thư dạ dày là thường xuyên bị ợ nóng, khó tiêu, chướng bụng. Tuy nhiên, tiến sĩ Sarpel cũng nhấn mạnh những triệu chứng này có khi liên quan đến căn bệnh khác chứ chưa hẳn là ung thư dạ dày. Thế nhưng, tốt hơn hết là bạn nên đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân và chữa trị kịp thời sẽ không nguy hại cho sức khỏe.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital