Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Đau tức ngực: Ngỡ bệnh tim không ngờ căn bệnh thầm lặng khác

Đau tức ngực: Ngỡ bệnh tim không ngờ căn bệnh thầm lặng khác

Nhiều người cho rằng triệu chứng đau ngực thường liên quan đến các vấn đề tim mạch. Tuy nhiên đây còn có thể là dấu hiệu cảnh báo những “sát thủ” thầm lặng khác tại hệ tiêu hóa. 

Phát hiện cả núi bệnh từ triệu chứng đau tức ngực

Chị T.T.H.Đ (26 tuổi, Hà Nội) bị đau tức ngực trái trong khoảng 1 tháng gần đây, cơn đau âm ỉ thỉnh thoảng lại nhói lên. Ban đầu chị H.Đ cho rằng đây là triệu chứng đau mỏi do ngồi nhiều ở văn phòng. Nhưng khi cơn đau ngày càng dữ dội thì chị nghĩ ngay đến bệnh tim nên quyết định đi kiểm tra.

Kết quả thăm khám cho thấy tình trạng tim mạch của chị H.Đ hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên vấn đề gặp phải khiến chị hoàn toàn bất ngờ. “Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết triệu chứng đau ngực của mình được xác định là do hội chứng đến trào ngược dạ dày – thực quản, gây ra bởi viêm xung huyết dạ dày. Đồng thời, mình cũng được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn HP, chị H.Đ chia sẻ.

Đau ngực có thể gây ra bởi các bệnh lý tiêu hóa

Đau ngực có thể gây ra bởi các bệnh lý tiêu hóa

Tiến sĩ, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Phạm Thị Bình – Chuyên khoa Tiêu hóa Hệ thống Y tế Thu Cúc, nguyên Trưởng khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ở trường hợp của chị H.Đ, tình trạng viêm làm suy giảm chức năng của dạ dày khiến các chất ứ đọng, chậm lưu thông xuống ruột. Áp lực trong dạ dày tăng, axit dạ dày trào ngược lên gây kích thích đầu mút các sợi thần kinh nằm ở biểu mô thực quản, tạo ra cảm giác đau nhói vùng ngực sau xương ức.

Ngoài ra bác sĩ Bình cũng thông tin thêm, hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản còn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác. Đồng thời hội chứng này cũng không phải là lý do duy nhất dẫn đến tình trạng đau tức ngực.

Đau ngực cảnh báo nhiều mối nguy thầm lặng

Có nhiều nguyên nhân gây đau ngực. Ngoài bệnh lý về tim mạch đau ngực còn là dấu hiệu của các bệnh hô hấp, cơ xương khớp. Đặc biệt, đây cũng là triệu chứng phổ biến của các bệnh lý tiêu hóa. Cơn đau ngực có thể là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm tại dạ dày, thực quản, túi mật, tụy,…

Những bệnh lý tiêu hóa có thể coi là “sát thủ thầm lặng” vì chúng có thể diễn tiến âm thầm không triệu chứng hoặc các triệu chứng có mức độ nhẹ, tần suất thấp, khiến người bệnh chủ quan. Khi các dấu hiệu trở rõ nét, bệnh đã có thể ở giai đoạn nặng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tiêu hóa có khả năng biến chứng phức tạp, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thăm khám kịp thời giúp ngăn ngừa nguy cơ thầm lặng từ triệu chứng đau ngực

Thăm khám kịp thời giúp ngăn ngừa nguy cơ thầm lặng từ triệu chứng đau ngực

Như hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản nói trên, nếu kéo dài có thể dẫn đến viêm loét thực quản, hẹp thực quản gây ra bởi xơ hóa do viêm, barrett thực quản – nguy cơ hàng đầu gây ung thư thực quản.

Truy tìm căn nguyên gây đau tức ngực cùng đội ngũ chuyên gia

Theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), đau ngực thuộc nhóm triệu chứng phổ biến hàng đầu và là nguyên nhân gây đột tử nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên phần lớn người dân thường phớt lờ cơn đau này.

Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Phạm Thị Bình khẳng định: “Vùng ngực tập trung nhiều cơ quan trọng yếu như tim, phổi, khí quản, thực quản,… Triệu chứng đau là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về sức khỏe. Lắng nghe cơ thể, thăm khám với bác sĩ ngay khi xuất hiện cơn đau ngực chính là việc cần thiết để phát hiện và xử lý sớm các bất thường, bệnh lý nếu có.”

Vào ngày 18/11/2020 sắp tới, Tiến sĩ, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Phạm Thị Bình sẽ tham gia tư vấn tại Hội đàm chuyên gia “Chấm dứt nỗi đau kéo dài” (216 Trần Duy Hưng, Hà Nội) do Hệ thống Y tế Thu Cúc tổ chức. Bác sĩ Bình sẽ cùng các Giáo sư, chuyên gia thuộc nhiều chuyên khoa khác như Tim mạch, Gan mật, Ngoại, Thận – Tiết niệu, Tai mũi họng, Cơ xương khớp, Nội thần kinh,… thảo luận, phân tích các triệu chứng bệnh lý cần sự phối hợp nhiều chuyên khoa trong đó có dấu hiệu đau tức ngực.

Hội đàm 18/11 quy tụ các Giáo sư, bác sĩ giỏi thuộc nhiều chuyên khoa

Hội đàm chuyên gia “Chấm dứt nỗi đau kéo dài” (18/11) quy tụ các Giáo sư, bác sĩ giỏi thuộc nhiều chuyên khoa

Qua việc tiếp cận triệu chứng đau ngực từ nhiều góc độ chuyên khoa, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp tìm ra căn nguyên của cơn đau, từ đó đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Hội đàm chuyên gia còn tăng cường nhận thức cho người dân về các “tín hiệu” cảnh báo của cơ thể; giảm thiểu hệ lụy của tình trạng tự dự đoán, tự chữa bệnh; nâng cao ý thức chủ động thăm khám phát hiện bệnh sớm. Đồng thời, khách tham gia còn có cơ hội nhận được hàng ngàn quà tặng sức khỏe có giá trị.

Liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn thêm về sự kiện.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan