Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Đau thượng vị không nên ăn gì?

Đau thượng vị không nên ăn gì?

Chào bác sĩ. Tôi bị đau vùng thượng vị, đi khám thì được chẩn đoán mắc bệnh dạ dày và đang dùng thuốc điều trị bệnh. Tôi muốn có chế độ dinh dưỡng phù hợp để cải thiện sớm bệnh. Bác sĩ cho tôi hỏi đau thượng vị không nên ăn gì và kiêng gì? Uống thuốc có thể giúp chữa khỏi hoàn toàn bệnh không? Tôi cảm ơn!

Vũ Thu Hà (Cầu Giấy, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đau thượng vị là triệu chứng của nhiều bệnh lý ở dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày… Thông thường khi sử dụng thuốc điều trị bệnh sẽ giúp làm giảm triệu chứng đau thượng vị.

Đau thượng vị kiêng ăn gì là thắc mắc được nhiều người đặt ra

Đau thượng vị kiêng ăn gì là thắc mắc được nhiều người đặt ra

Tuy nhiên, để cải thiện tình trạng sức khỏe cũng như ngăn ngừa đau thượng vị tái phát, ngoài việc tuân thủ theo đúng đơn thuốc chỉ định của bác sĩ thì bạn cũng cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Vì thế mà đau thượng vị không nên ăn gì cũng là thắc mắc chung được nhiều người đặt ra.

Khi bị đau thượng vị, người bệnh không nên ăn những thực phẩm sau:

  • Tránh những thực phẩm nhiều gia vị chua cay, nóng như tiêu, tỏi, ớt… vì dùng các loại thực phẩm này có thể khiến cho đau thượng vị xảy ra thường xuyên hơn.
  • Tránh những thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất béo vì dễ gây khó tiêu khiến cho cơ thể tăng tiết axit dạ dày, gây đau thượng vị nhiều hơn.
  • Tránh các loại thực phẩm khó tiêu và thực phẩm khô như: xúc xích, lạp xưởng, khô mực…
Khi bị đau thượng vị nên kiêng những thực phẩm cay nóng, thực phẩm chế biến sẵn

Khi bị đau thượng vị nên kiêng những thực phẩm cay nóng, thực phẩm chế biến sẵn

  • Tránh những loại trái cây chua, nhiều axit như cam, chanh, xoài…
  • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác vì có thể khiến cho bệnh nặng hơn.

Bạn cần áp dụng chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe. Bên cạnh đó cần dùng đúng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để loại bỏ sớm bệnh, ngừa tái phát.

Để được tư vấn thêm đau thượng vị không nên ăn gì và kiêng gì, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.
XEM THÊM:

>> Đau thượng vị dạ dày nên ăn gì?
>> Nguyên nhân đau thượng vị dạ dày
>> Thường xuyên bị đau thượng vị

Dịch vụ liên quan