Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Đau thắt vùng thượng vị

Đau thắt vùng thượng vị

Đau thắt vùng thượng vị là một trong những triệu chứng của một số bệnh lý như viêm dạ dày tá tràng… Có những trường hợp đau thắt vùng thượng vị chỉ đơn thuần nhưng cũng có trường hợp đó là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm. Có thể nói, nguyên nhân của đau thắt vùng thượng vị rất đa dạng và khó xác định nếu không dùng đến các kĩ thuật y học hiện đại.

  • Chăm sóc người bị loét dạ dày tá tràng
  • viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì
Đau thắt vùng thượng vị có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh lý

Đau thắt vùng thượng vị có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh lý

Khi nào bị đau thắt vùng thượng vị

Đau vùng thượng vị có khi là cấp tính có khi là âm ỉ kéo dài nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí kéo dài nhiều tuần tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy nhiên những người bị đau dạ dày thường gặp phải triệu chứng này. Cơn đau thượng vị có khi cấp tính như đợt cấp của viêm dạ dày – tá tràng trên một người bệnh đã mắc bệnh về dạ dày từ trước đó, có thể vì một lý do nào đó làm xuất hiện cơn đau cấp, ví dụ như đau sau khi uống rượu, bia, ăn thức ăn có vị chua như chanh, cam, bưởi…

Như vậy đau vùng thượng vị là triệu chứng của nhiều bệnh, có những bệnh có liên quan với nhau nhưng cũng có những bệnh không liên quan với nhau. Triệu chứng có thể là xuất hiện đột ngột mang tính chất cấp tính như ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày cấp, viêm túi mật cấp, thủng dạ dày,viêm tụy cấp… nhưng cũng rất nhiều bệnh mang tính chất đau âm ỉ, kéo dài như viêm, loét dạ dày – tá tràng mạn tính, viêm đại tràng, nhiễm giun, gan to, suy tim…

Khi có triệu chứng đau thắt thượng vị nên đi khám bác sĩ chuyên khoa

Khi có triệu chứng đau thắt thượng vị nên đi khám bác sĩ chuyên khoa

Cần làm gì khi đau thắt vùng thượng vị?

Chính vì đau thắt thượng vị có nhiều nguyên nhân gây ra nên nhiều khi việc thăm khám lâm sàng không thể phát hiện được mà cần phải kết hợp với nhiều yếu tố, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, nội soi… mới chẩn đoán chính xác được.

Các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo, khi bị đau vùng thượng vị nhất là đau lần đầu, mang tính chất dữ dội thì cần đi khám bệnh ngay để đề phòng các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng (thủng dạ dày – tá tràng, viêm phúc mạc mật, viêm ruột, thừa, ngộ độc thực phẩm cấp tính…) có thể xảy ra. Những trường hợp bị bệnh mạn tính gây đau vùng thượng vị như  bệnh thuộc về dạ dày, bệnh về đường dẫn mật, bệnh về tim mạch, bệnh nhiễm giun… cũng rất cần khám bệnh định kỳ theo lời dặn của bác sĩ để được theo dõi và điều trị hết nguyên nhân càng sớm càng tốt.

Hiện nay nhờ sự tiến bộ của khoa học y học cho nên việc chẩn  đoán và điều trị các bệnh về dạ dày – tá tràng, bệnh về gan mật, tụy tạng, bệnh do giun, bệnh tim mạch… thuận lợi và chính xác hơn rất nhiều. Điều trị bệnh tốt nhất là phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Cần có chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý. Một số bệnh gây đau vùng thượng vị cần kiêng khem trong ăn uống  như bệnh về dạ dày không nên ăn chua cay, không uống rượu, bia, hạn chế uống cà phê và tuyệt đối không hút thuốc lá hoặc tránh căng thẳng thần kinh. Những bệnh thuộc về hệ tim mạch, gan mật cũng rất cần một chế độ điều trị thích hợp, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Để biết thêm thông tin, được tư vấn trực tiếp về đau thắt vùng thượng vị và đặt lịch khám với bác sĩ, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 558892 để được giải đáp.

Dịch vụ liên quan